Bộ đội biên phòng "4 cùng" với dân bản

Thứ Ba, 13/03/2018, 16:14 [GMT+7]
.
.

Đồn Biên phòng Quảng Đức có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ tuyến biên giới dài 18,094km trên địa bàn huyện Hải Hà và phụ trách tuyến biên giới biển của 12 xã thuộc các huyện Đầm Hà, Hải Hà. Mặc dù quân số, phương tiện của đơn vị còn nhiều thiếu thốn, khó khăn, song đơn vị luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Cán bộ tăng cường xã của Đồn Biên phòng Quảng Đức hướng dân bà con thôn Pò Hèn, xã Quảng Đức phương pháp trồng giống lúa mới
Cán bộ biên phòng tăng cường xã Quảng Đức hướng dân người dân thôn Pò Hèn cách chăm sóc giống lúa mới.

Trung tá Trần Xuân Khánh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Quảng Đức, chia sẻ: Một trong những yếu tố quan trọng để đơn vị thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trọng tâm là đã chủ động thực hiện tốt công tác vận động quần chúng. Qua đó đã tạo được sự đồng thuận cao của đồng bào, từ đó thiết thực xây dựng thế trận biên phòng toàn dân ngày càng vững chắc. Người dân khu vực biên phòng do đơn vị phụ trách đều gắn bó, coi cán bộ, chiến sĩ biên phòng như người thân trong gia đình; mỗi khi phát hiện dấu hiệu bất thường trên biên giới, đối tượng khả nghi, đều kịp thời thông báo cho đơn vị xử lý.

Cách đây vài năm, đời sống của nhân dân 2 xã Quảng Đức và Quảng Sơn còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo chiếm đa số, không chỉ tác động đến kế hoạch phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội, giảm nghèo của địa phương, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến việc xây dựng thế trận biên phòng của Đồn. Do vậy, đơn vị đã xác định, để mỗi người dân các thôn bản biên giới thành một “chiến sĩ biên phòng”, trước hết phải làm cho đời sống của bà con được nâng lên. Đồn đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ tăng cường xuống cơ sở, bám chắc địa bàn, thực hiện tốt phương châm “4 cùng” với đồng bào (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc). Để thực hiện tốt công tác vận động quần chúng, đơn vị lựa chọn một số cán bộ có kinh nghiệm, am hiểu ngôn ngữ, phong tục của đồng bào, thường xuyên bám bản, bám dân để khảo sát, đánh giá thực trạng đời sống, nguyên nhân khó khăn của từng hộ nghèo, để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và chỉ huy đơn vị có giải pháp giúp đỡ thiết thực.

Qua thời gian thâm nhập thực tế, đội ngũ cán bộ chuyên trách vận động quần chúng của Đồn thấy rằng, điều kiện đất đai ở Quảng Sơn, Quảng Đức tương đối thuận lợi cho phát triển các mô hình sản xuất nông - lâm nghiệp và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Nhưng từ lâu, người dân địa phương chỉ quen trồng những loại giống cũ, thời gian thu hoạch một vụ kéo dài, dẫn đến thu nhập rất thấp. Hệ thống mương máng phục vụ tưới tiêu còn nhiều hạn chế, chủ yếu phụ thuộc vào nguồn nước tự nhiên. Đồn đã phối hợp với các ban, ngành đoàn thể của địa phương tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền 2 xã  vận động nhân dân chuyển đổi trồng các loại giống mới cho năng suất cao. Ban đầu, đơn vị đã tự nhận một phần đất nông nghiệp, cử cán bộ nghiên cứu đất đai, khí hậu, chủ động mua giống lúa mới về trồng thí điểm. Sau khi cho thu hoạch cao, ổn định, đơn vị phối hợp với các xã tổ chức cho một số hộ dân đến tham quan, học tập.

Với phương châm “miệng nói, tay làm”, CBCS của Đồn trực tiếp xuống đồng hướng dẫn nhân dân cách trồng, chăm sóc giống mới. Đến nay, những giống lúa cho năng suất cao như Bồi tạp 49, Khang dân... đã dần quen thuộc với người dân ở đây. Đồn định hướng cho bà con chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng tập trung. Đơn vị cử cán bộ phối hợp với địa phương trực tiếp đến từng nhà hướng dẫn bà con cách chăn nuôi lợn tăng trọng, hướng dẫn mua giống mới, cách làm chuồng, trại, phòng trừ dịch bệnh. Nhờ đó, nhiều hộ dân đã thoát nghèo, vươn lên khá giả, mua được nhiều phương tiện, đồ dùng sinh hoạt có giá trị.

Cán bộ Đội vận động quần chúng của Đồn Biên phòng Quảng Đức nắm tình hình bà con đang sinh sống ở khu vực Hang Vây, xã Quảng Sơn
Cán bộ Đội vận động quần chúng của Đồn Biên phòng Quảng Đức nắm tình hình bà con đang sinh sống ở Hang Vây, xã Quảng Sơn (huyện Hải Hà).

Đồn còn thường xuyên hỗ trợ tiền, hiện vật giúp các hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống. Bình quân mỗi năm, đơn vị vận động cán bộ, chiến sĩ quyên góp hàng chục triệu đồng để hỗ trợ hộ nghèo, hộ thiếu ăn lúc giáp hạt, dịp lễ, Tết. Dịp Tết Nguyên đán vừa qua, đơn vị tặng 50 suất quà (trị giá 10 triệu đồng) cho hộ nghèo trên địa bàn. Hiện nay, Đồn nhận đỡ đầu 3 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với mức hỗ trợ 500.000 đồng/cháu/tháng.

Kết quả của việc chủ động “4 cùng” với nhân dân của Đồn Biên phòng Quảng Đức đã góp phần quan trọng vào nhiệm vụ xây dựng thế trận biên phòng toàn dân, thiết thực bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trên địa bàn.

Quang Minh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.