Tết ấm tình đồng đội

Thứ Năm, 01/02/2018, 15:35 [GMT+7]
.
.

Những ngày này ở Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Vạn Gia, CBCS đơn vị đang chuẩn bị chu đáo về công tác hậu cần cho một cái Tết ấm tình đồng đội nơi đảo xa.

Một góc bếp ăn của Đồn BP cửa khẩu cảng Vạn Gia.
Bếp ăn của Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Vạn Gia luôn đảm bảo vệ sinh, cung cấp đầy đủ nguồn dinh dưỡng cho bộ đội.

Thiếu tá Trần Đức Thắng, Đồn phó Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Vạn Gia, cho biết: Đơn vị duy trì nghiêm các chế độ về trực chỉ huy, trực ban, trực chuyên môn, trực sẵn sàng chiến đấu trong những ngày Tết, nên sẽ tổ chức ăn Tết theo bếp ăn tập trung. Để đảm bảo hậu cần cho bộ đội, đơn vị đã chủ động lên kế hoạch và chuẩn bị từ rất sớm nguồn lương thực, thực phẩm sạch, giá thành thấp hơn giá thị trường. Bên cạnh thực hiện đúng tiêu chuẩn, chế độ ăn thêm của mỗi CBCS theo quy định, đơn vị còn trích quỹ tự cân đối và từ nguồn tăng gia sản xuất để đảm bảo tốt nhất cho bữa ăn bộ đội trong những ngày trước, trong và sau Tết. Đơn vị còn tăng cường vệ sinh doanh trại, vệ sinh nhà ăn, nhà bếp; thực hiện lưu nghiệm thức ăn theo quy định để giữ an toàn vệ sinh phòng dịch trong dịp Tết. Qua đó, đảm bảo đầy đủ tiêu chuẩn, chế độ mà bộ đội được hưởng, bảo đảm sức khỏe cho CBCS; đồng thời tạo không khí ấm áp cho CBCS như được đón Tết cùng gia đình.

Chiến sĩ Phùn Dung Tiến (SN 1997, quê xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà) là một trong 9 chiến sĩ trẻ của Đồn lần đầu đón Tết xa nhà, chia sẻ: “Thực đơn ngày Tết của đơn vị không đòi hỏi quá cầu kỳ, tuy nhiên vẫn luôn mang hương vị đậm đà của các món ăn truyền thống và cân đối làm sao cho bữa ăn không lãng phí. Từng bữa ăn được lên thực đơn cụ thể, như: Bánh chưng, thịt lợn, gà luộc, giò lụa, rau, củ, quả... Chuẩn bị đón Tết, chúng em cùng nhau muối dưa hành, nấu thịt đông, đang chuẩn bị lá dong để gói bánh chưng. Không khí đầm ấm bên đồng đội giúp em vơi bớt đi nỗi nhớ nhà”.

CBCS Đồn BP cửa khẩu cảng Vạn Gia tích cực tăng gia sản xuất.
CBCS Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Vạn Gia tích cực tăng gia sản xuất.

CBCS của Đồn dẫn chúng tôi vào thăm khu vườn của đơn vị với hàng chục luống rau cải, su hào, rau khoai… xanh mướt. Kề bên là vườn thuốc nam với hàng chục loại cây thuốc được chia thành các nhóm: Kháng sinh, tiêu độc, xương khớp... phục vụ cho việc chăm sóc sức khỏe CBCS. Trong khu chăn nuôi rộng trên 3.000m2 là gần 500 con gà, vịt trời, bồ câu; 50 con lợn rừng nuôi, đều đặn mỗi năm xuất chuồng 2-3 lứa.

Để làm tốt công tác tăng gia sản xuất, tạo thành phong trào thi đua sôi nổi, ngay từ đầu năm, cấp ủy đơn vị có nghị quyết chuyên đề triển khai đến từng tổ, đội thực hiện tốt các tiêu chí công tác hậu cần - tài chính; quán triệt đến từng CBCS phát huy khả năng tự lực, tự cường, triệt để thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; tích cực lao động sau giờ huấn luyện, chăm sóc tốt vườn rau, chuồng trại của đơn vị để có nguồn thực phẩm tươi, sạch, tiết kiệm cho bữa ăn của bộ đội, tạo nguồn dự trữ bảo đảm khi cần thiết. Với việc sử dụng thực phẩm sạch tại chỗ, bếp ăn của đơn vị thường xuyên chế biến, thay đổi món ăn phù hợp, giúp bộ đội ăn ngon miệng, bảo đảm tiêu chuẩn khẩu phần, định lượng theo quy định; góp phần duy trì quân số khoẻ, sẵn sàng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Nhờ chủ động thực hiện tăng gia sản xuất, đảm bảo hậu cần, Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Vạn Gia ngày càng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho CBCS; góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Hoàng Giang

.
.
.
.
.
.
.
.