Phát triển Đảng trong đoàn viên thanh niên: Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng

Thứ Năm, 22/02/2018, 16:14 [GMT+7]
.
.

Được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam là mục tiêu phấn đấu của nhiều người trẻ. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ then chốt của Đoàn. Thời gian qua, tổ chức Đoàn Thanh niên trên địa bàn tỉnh đã và đang triển khai sâu rộng các phong trào, tạo môi trường để đoàn viên thanh niên (ĐVTN) thể hiện vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phấn đấu trở thành những đoàn viên ưu tú để được giới thiệu, kết nạp Đảng.

Tọa đàm kỷ niệm 50 năm tổng tiến công Xuân Mậu Thân 1968 do Hội CCB Đảng ủy Khối, MTTQ và các đoàn thể tỉnh Quảng Ninh tổ chức nhằm ôn lại lịch sử, giáo dục chính trị tư tưởng cho ĐVTN
Tọa đàm kỷ niệm 50 năm tổng tiến công xuân Mậu Thân 1968 do Hội CCB Đảng ủy Khối, MTTQ và các đoàn thể tỉnh Quảng Ninh tổ chức nhằm ôn lại lịch sử, giáo dục chính trị tư tưởng cho ĐVTN.

Nhiệm vụ then chốt của Đoàn

Công tác phát triển Đảng trong ĐVTN là một trong những nhiệm vụ then chốt của Đoàn nhằm bổ sung nguồn nhân lực trẻ cho Đảng. Nhiệm vụ này luôn được Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn quan tâm, chú trọng. Đồng thời xây dựng tổ chức Đoàn thật sự là người bạn tin cậy của thanh niên, đồng hành cùng thanh niên trong lập thân, lập nghiệp và xứng đáng là đội hậu bị tin cậy của Đảng.

Trong nhiều năm qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng Đảng, chủ động tham mưu về công tác phát triển đảng viên trẻ; xây dựng và đề xuất chỉ tiêu phát triển Đảng cho từng năm. Công tác phát triển đảng viên mới trong đội ngũ ĐVTN trên địa bàn tỉnh được các cấp bộ Đoàn triển khai thực hiện đồng bộ từ giáo dục chính trị, tư tưởng cho đến triển khai sâu rộng các phong trào thanh niên. Đặc biệt là triển khai nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) gắn với thực hiện Chỉ thị 03, 05 của Bộ Chính trị, cuộc vận động “Đoàn viên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”. Đồng thời, quan tâm nâng cao chất lượng đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp.

Hằng năm, việc giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, bồi dưỡng kết nạp Đảng được tiến hành chặt chẽ, đảm bảo đúng, đủ các quy trình theo quy định trên cơ sở đánh giá, phân loại đoàn viên. Nhờ đó, chất lượng đoàn viên ưu tú và tỷ lệ đoàn viên ưu tú được xem xét kết nạp Đảng nhiều năm qua trên địa bàn tỉnh luôn đảm bảo, duy trì ổn định. Riêng trong năm 2017, toàn Đoàn đã giới thiệu cho Đảng 5.070 đoàn viên ưu tú, trong đó, 3.134 đồng chí đã được kết nạp Đảng; phối hợp tổ chức các lớp học nhận thức về Đảng cho 952 thanh niên ưu tú chuẩn bị lên đường nhập ngũ.

Theo đánh giá của lãnh đạo Tỉnh Đoàn, những năm qua, từ sự giới thiệu, bồi dưỡng của Đoàn, nhiều người trẻ thực sự có lý tưởng, đạo đức, trình độ, trách nhiệm và bản lĩnh đã được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Nhiều cán bộ đoàn là đảng viên trên địa bàn tỉnh đã phát huy tốt vai trò, vị trí trên các lĩnh vực được giao, tạo được uy tín với cấp ủy Đảng. Trong đó, nhiều người đã được đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch và bố trí giữ chức vụ chủ chốt trong hệ thống chính trị cơ sở, tham gia cấp ủy và HĐND các cấp.

ĐVTN thi công cột điện kéo đường điện dân sinh cho 18 hộ dân tại xóm Khe Kẻn (thôn Tân Ốc II, xã Đồng Sơn, huyện Hoành Bồ)
ĐVTN xã Đồng Sơn dựng cột kéo đường điện dân sinh cho 18 hộ dân tại xóm Khe Kẻn (thôn Tân Ốc II, xã Đồng Sơn, huyện Hoành Bồ).

Tạo môi trường để ĐVTN phấn đấu vào Đảng

Để tạo môi trường thuận lợi cho các ĐVTN phấn đấu, rèn luyện trở thành đảng viên, Đoàn thanh niên từ tỉnh tới cơ sở đã và đang triển khai sâu rộng nhiều phong trào hành động cách mạng, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhiều công trình, phần việc trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, xây dựng đô thị văn minh cũng như tham gia phát triển du lịch, xây dựng thương hiệu tỉnh Quảng Ninh đã được toàn Đoàn triển khai hiệu quả.

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh về thực hiện Đề án hỗ trợ các xã đặc biệt khó khăn, hoàn thành chương trình 135, Tỉnh Đoàn đã có nhiều hoạt động giúp đỡ 3 xã: Đồng Sơn, Đồng Lâm, Kỳ Thượng (Hoành Bồ). Toàn Đoàn đã xã hội hóa nguồn lực gần 1,5 tỷ đồng thực hiện công trình Trạm biến áp và kéo đường điện dân sinh cho 18 hộ dân tại xóm Khe Kẻn (thôn Tân Ốc II, xã Đồng Sơn, huyện Hoành Bồ) đảm bảo tiến độ, chất lượng, kỹ thuật, kịp thời cấp điện cho nhân dân địa phương vui đón Tết. Bên cạnh đó, huy động nguồn lực và trên 2.500 ngày công thanh niên tình nguyện tham gia đổ bê tông 5km đường liên thôn; trồng 1.800 cây sấu xây dựng “Tuyến đường nông thôn xanh kiểu mẫu” do thanh niên quản lý.

Trong năm 2017, Đoàn thanh niên toàn tỉnh đã triển khai thực hiện 3 “Vườn mẫu” tại TX Đông Triều, huyện Tiên Yên và Đầm Hà, trồng trên 9.000 cây xanh các loại tại hai bên đường, nhà văn hóa các xã theo mô hình vườn kiểu mẫu, thôn kiểu mẫu. Các hoạt động của tuổi trẻ đã góp phần tạo diện mạo mới cho các vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Tham gia phát triển du lịch, xây dựng thương hiệu tỉnh Quảng Ninh, toàn Đoàn tích cực huy động nguồn lực, đăng ký, đảm nhận 2.822 công trình thanh niên. Bên cạnh đó, tổ chức các hội thi Người giới thiệu hay nhất về du lịch Cô Tô; triển khai vẽ tranh tường (Móng Cái, Đông Triều); tổ chức các trò chơi, hoạt động văn nghệ tại phố đi bộ (Tiên Yên, Móng Cái) và gần 200 chuyến hành trình khám phá miền biên giới thiêng liêng hùng vĩ...

Cũng trong năm 2017, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn phối hợp với Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Quảng Ninh huy động nguồn lực xây dựng 11 nhà nhân ái cho hội viên Hội Cựu Thanh niên xung phong, Hội Cựu chiến binh, dân công hỏa tuyến có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh, trong đó, căn cứ hoàn cảnh từng hộ, hỗ trợ mỗi gia đình từ 25-100 triệu đồng.

Tỉnh đoàn hỗ trợ 10 triệu đồng xây dựng “Vườn mẫu” NTM cho đoàn viên Phan Đình Dương, thôn Hội Phố, xã Đông Hải, huyện Tiên Yên
Tỉnh Đoàn hỗ trợ 10 triệu đồng xây dựng “vườn mẫu” NTM cho đoàn viên Phan Đình Dương, thôn Hội Phố, xã Đông Hải, huyện Tiên Yên.

Thông qua các phong trào, tổ chức Đoàn từ huyện tới cơ sở đã đoàn kết tập hợp và phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ tham gia phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, tạo điều kiện, môi trường để thanh niên được rèn luyện, cống hiến. Tuy nhiên, trong công tác phát triển đảng viên mới trong tổ chức Đoàn hiện nay vẫn còn không ít khó khăn, thách thức do số lượng ĐVTN có tư tưởng phấn đấu rõ ràng, công tác tại địa phương tích cực tham gia các hoạt động xã hội còn ít. Tình trạng thiếu nguồn phát triển đảng trong ĐVTN, đặc biệt là khu vực nông thôn, miền núi rất phổ biến do phần lớn thanh niên đi làm ăn xa.

Để khắc phục tình trạng này, thời gian tới, tổ chức Đoàn trên địa bàn tỉnh tiếp tục phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương trong tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cũng như đổi mới, đa dạng hóa các phong trào thi đua, tập hợp quần chúng là ĐVTN tham gia. Bởi đây là cái nôi để ĐVTN được rèn luyện, cống hiến và là cơ sở để tổ chức Đoàn lựa chọn, giới thiệu nguồn đoàn viên ưu tú để Đảng xem xét, bồi dưỡng và kết nạp.

Phương Thúy

.
.
.
.
.
.
.
.