Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Hòn Gai: Vui xuân mới không quên nhiệm vụ

Thứ Sáu, 02/02/2018, 07:52 [GMT+7]
.
.

Xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm, CBCS Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Hòn Gai đang tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo ANTT khu vực với phương châm "Vui xuân mới không quên nhiệm vụ".

Trao đổi với chúng tôi, đại úy Đặng Thế Hùng, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Hòn Gai, cho biết: Hằng năm, vào dịp giáp Tết Nguyên đán, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại địa bàn đơn vị phụ trách thường “nóng” hơn. Nhằm tăng cường phòng, chống tội phạm, đảm bảo an toàn cho khu vực, nhất là cho du khách tham quan dịp Tết, lãnh đạo Đồn đã chỉ đạo xây dựng kế hoạch triển khai đợt cao điểm phòng, chống tội phạm với những giải pháp cụ thể. Đơn vị tăng cường lực lượng, phương tiện, chủ động tuần tra, kiểm soát, đấu tranh có hiệu quả những hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và vận chuyển trái phép hàng hóa qua địa bàn... Riêng trong tháng 1/2018, qua tuần tra, kiểm soát, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 9 vụ/16 đối tượng vi phạm pháp luật; phối hợp bắt giữ 5 vụ/12 phương tiện vi phạm...

g
Cán bộ Đội Thủ tục, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Hòn Gai, làm thủ tục cho doanh nghiệp lữ hành đưa khách tham quan Vịnh Hạ Long trong dịp Tết 2018.

Đồn có nhiệm vụ chính là làm thủ tục xuất, nhập cảnh cho người, phương tiện ra vào các Cảng Hòn Gai, Cái Lân, Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu. Đồng thời, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo với 67,7km đường biên giới biển trên địa bàn 16 xã, phường thuộc các địa phương: TP Hạ Long, huyện Hoành Bồ, TX Quảng Yên... Thông thường, dịp Tết cổ truyền của dân tộc, du khách trong nước và quốc tế đến Hạ Long tăng cao. Dự kiến, mùng 1 Tết Mậu Tuất năm 2018 có 4 tàu biển quốc tế chở gần 3.000 du khách nhập cảnh vào địa bàn. Do vậy, nhiệm vụ trực làm thủ tục cho du khách và đảm bảo ANTT trên địa bàn đặt ra đối với đơn vị khá nặng nề.

Trên cơ sở kế hoạch của cấp trên trong dịp Tết cổ truyền năm nay, đơn vị đã tổ chức quán triệt và xây dựng các chương trình để triển khai; chủ động bám, nắm địa bàn để tham mưu hiệu quả cho cấp ủy, chính quyền các địa phương làm tốt công tác vận động, tuyên truyền các nội dung, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, vùng biển quốc gia. Trong đó, chú trọng tuyên truyền các chỉ thị, nghị định của T.Ư về thực hiện quy chế bảo đảm ANTT vùng biển, đảo và các văn bản chỉ đạo của tỉnh liên quan đến hoạt động chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả; mua, bán, vận chuyển pháo nổ, đèn trời... Với cách làm này đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân địa phương về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo; từ đó tích cực tham gia phòng, chống tội phạm, cung cấp những thông tin có giá trị cho các cơ quan chức năng kịp thời xử lý, ngăn chặn.

v
Cán bộ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Hòn Gai giám sát các hoạt động trên Vịnh Hạ Long qua hệ thống camera.

Với tinh thần “Vui xuân mới không quên nhiệm vụ”, Đảng ủy, Chỉ huy đơn vị tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng để CBCS hiểu rõ về tình hình địa bàn cũng như trách nhiệm của từng cá nhân trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh vùng biển, đảo, nhất là trong dịp Tết; chỉ đạo huy động lực lượng, sẵn sàng biện pháp nghiệp vụ trên các hướng thuộc địa bàn đơn vị quản lý. Trên cơ sở đó, các đội nghiệp vụ, trạm kiểm soát trực thuộc chủ động nắm chắc địa bàn, bố trí lực lượng, phương tiện, vận dụng linh hoạt biện pháp tuần tra ở những vùng trọng điểm trên Vịnh Hạ Long. Cụ thể: Lực lượng trinh sát dự báo và nắm chắc các đối tượng, khu vực có thể diễn ra hoạt động phạm tội để ngăn chặn kịp thời; lực lượng phòng, chống tội phạm và ma túy thường xuyên phối hợp tuần tra, kiểm sát chặt chẽ khu vực tàu nước ngoài neo đậu; lực lượng làm thủ tục xuất, nhập cảnh thực hiện tốt chức năng giám sát khách du lịch, thuyền viên người nước ngoài lên bờ... Đại úy Nguyễn Sơn Hải, nhân viên Đội Thủ tục của đơn vị, chia sẻ: "Tết đến, xuân về chắc hẳn mọi người đều mong được sum vầy bên gia đình, tuy nhiên vì nhiệm vụ của đơn vị, vì sự bình yên của nhân dân và du khách, tôi cũng như nhiều CBCS đơn vị đã xung phong trực Tết, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ với tinh thần cao nhất..." .

Theo chia sẻ của lãnh đạo Đồn, công tác hậu cần được đơn vị đặc biệt quan tâm. Đến nay, đơn vị đã thực hiện tốt công tác chi hỗ trợ Tết cho CBCS. Đồng thời, có kế hoạch chi tiết và chuẩn bị sẵn sàng lương thực, thực phẩm phục vụ CBCS làm nhiệm vụ dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất này.

Nguyễn Huế

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.