Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cô Tô:

Vui xuân mới không quên nhiệm vụ

Thứ Ba, 13/02/2018, 11:00 [GMT+7]
.
.

Những ngày này, khi mọi người quây quần, sum họp bên người thân, gia đình thì với các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cô Tô, Tết là thời điểm mà nhiều người trong số họ phải nén lại nỗi nhớ nhà, nhớ người thân, gia đình để vững chắc tay súng bảo vệ chủ quyền  an ninh biên giới, bảo vệ sự bình yên của nhân dân.

Đến thăm Đồn Biên phòng Cô Tô trong những ngày cận Tết, được gặp gỡ cán bộ, chiến sĩ tại nơi đây, ấn tượng sâu đậm nhất trong chúng tôi là sức trẻ, sự tự tin của những chiến sĩ mang sắc phục màu xanh lá rừng. Chân chất mộc mạc, mỗi người mỗi quê, mỗi người mỗi cảnh, họ quây quần bên nhau cùng cất cao tiếng hát ở nơi biên giới hải đảo khi thời khắc chuyển giao sang năm mới đã đến gần.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cô Tô xuống giúp nhân dân gói bánh chưng đón Tết.
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cô Tô xuống giúp nhân dân gói bánh chưng đón Tết.

Binh nhất Nguyễn Văn Sơn, quê ở TP Hạ Long chia sẻ với chúng tôi, năm nay là năm đầu tiên anh đón Tết xa nhà. Nhắc đến gia đình, người thân, Sơn không khỏi sự xúc động, tuy nhiên, được các chỉ huy, đồng đội động viên chia sẻ cũng khiến anh vơi đi phần nào nỗi nhớ nhà.

Sơn tâm sự: Năm nay là năm đầu tiên tôi ăn Tết xa nhà nên cũng hơi buồn, tuy nhiên được sự quan tâm của thủ trưởng và các đồng đội tạo điều kiện giúp tôi cũng như những đồng chí khác có một cái Tết đầm ấm và vui vẻ giống như ở nhà. Vì thế, tôi cũng yên tâm công tác và sẵn sàng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Mặc dù đã nhiều năm ở lại trực Tết cùng đồng đội nhưng với Thiếu tá Đỗ Đình Ninh, Phó Đồn trưởng nghiệp vụ Đồn Biên phòng Cô Tô, xuân về vẫn bồi hồi đến khó tả. Gần chục năm trong quân ngũ, anh thấu hiểu được cảm giác của những người con phải xa quê hương, xa gia đình mỗi khi Tết đến. Mặc dù vậy, anh và đồng đội vẫn luôn xác định rõ trách nhiệm, nhiệm vụ của mình là bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Luôn nâng cao cảnh giác, không để bị động, bất ngờ trước mọi tình huống.

Thiếu tá Đỗ Đình Ninh chia sẻ: Với đặc thù là tuyến biên giới biển đảo, Đồn Biên phòng Cô Tô luôn luôn nâng cao tinh thần cảnh giác trước mọi tình huống. Những ngày này, chúng tôi tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát để đảm bảo an ninh trật tự vùng biên giới hải đảo.

Để đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ chiến sĩ ở lại làm nhiệm vụ trong những ngày Tết đến, ngoài tiêu chuẩn trực tết theo đúng quy định cho cán bộ chiến sĩ, Chỉ huy Đồn Biên phòng Cô Tô còn tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ xuống địa bàn đón Tết cùng nhân dân. Vì vậy, cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ trực Tết đều an tâm, vui vẻ, xác định rõ trách nhiệm của mình, cùng nhau đoàn kết hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Những chiến sĩ Biên phòng vẫn thường xuyên tuần tra, kiểm soát đảm bảo ANTT trên biển đặc biệt là trong dịp Tết.
 Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cô Tô thường xuyên tuần tra, kiểm soát đảm bảo ANTT trên biển trong dịp Tết.

Thượng tá Đào Đình Chi, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cô Tô cho biết: Để đảm bảo Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đầm ấm, đầy đủ, an toàn và tiết kiệm, Chỉ huy Đồn đã chuẩn bị đầy đủ cả về vật chất và tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ ở lại trực Tết như thực hiện cấp trợ cấp Tết, tăng thêm chế độ ăn, bố trí nơi giao lưu, sinh hoạt văn hoá và giải trí cho cán bộ, chiến sĩ trong những ngày Tết. Ngoài ra, đơn vị cũng đã yêu cầu các cán bộ, chiến sĩ ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định không uống rượu bia, chấp hành nghiêm Luật giao thông đường bộ, đảm bảo tuyệt đối an toàn trong thời gian trực và nghỉ Tết.

Bên cạnh việc vui chơi đón Tết, đơn vị cũng duy trì nghiêm công tác trực sẵn sàng chiến đấu, trong đó đảm bảo đầy đủ trang thiết bị, phương tiện thường xuyên tuần tra, kiểm soát, nắm tình hình địa bàn, đặc biệt là tình hình an ninh biên giới biển. Đơn vị cũng phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra kiểm soát, tăng cường đấu tranh với các hoạt động vi phạm pháp luật như đốt pháo, đốt thả đèn trời.

Vui xuân mới nhưng không quên nhiệm vụ. Những người chiến sĩ Biên phòng nơi địa đầu vùng Đông Bắc của Tổ quốc tự hiểu rằng trọng trách bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia vô cùng vinh quang nhưng cũng rất nặng nề. Các anh luôn phải nắm chắc tay súng, đảm bảo an ninh trật tự, giữ vững chủ quyền của Tổ quốc, mang lại mùa xuân ấm áp, yên bình và an vui nơi tuyến đầu vùng Đông Bắc Tổ quốc./.

Hoàng Phương – Thu Báu

(Trung tâm TT – VH huyện Cô Tô)

.
.
.
.
.
.
.
.