TX Quảng Yên triển khai thực hiện chủ đề công tác năm 2018

Chủ động, nghiêm túc, tạo chuyển biến tích cực

Chủ Nhật, 14/01/2018, 15:52 [GMT+7]
.
.

Thực hiện chủ đề công tác năm 2018 của tỉnh về “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”, cấp uỷ, chính quyền TX Quảng Yên đã sớm xây dựng kế hoạch, cụ thể hoá các nhiệm vụ để triển khai trong toàn thị xã. Trong đó, xác định rõ các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể ở từng cấp, ngành, địa phương, đơn vị.

Quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành 

Với quyết tâm thực hiện thắng lợi chủ đề công tác năm 2018 của tỉnh về “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”, cấp uỷ, chính quyền TX Quảng Yên đã sớm ban hành các chương trình, kế hoạch thực hiện với các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể. Đồng chí Nguyễn Văn Hồi, Chủ tịch UBND TX Quảng Yên, cho biết: Việc thực hiện tốt chủ đề công tác năm của tỉnh sẽ góp phần xây dựng Quảng Yên trở thành địa phương có môi trường sống tốt, có sự phát triển hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường bền vững.

Thị ủy Quảng Yên làm việc với phường Cộng Hòa về triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018.
Thị ủy Quảng Yên làm việc với phường Cộng Hòa về triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018.

Xác định rõ như vậy, ngay từ đầu năm, cấp uỷ, chính quyền TX Quảng Yên đã ban hành các chương trình, kế hoạch thực hiện với các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể. Trong đó, thị xã đặt ra các mục tiêu: 100% cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng được xử lý triệt để; 100% khu công nghiệp, cụm công nghiệp trước khi đi vào hoạt động sản xuất phải có kế hoạch bảo vệ môi trường và đánh giá tác động môi trường được phê duyệt; 100% khu đô thị, khu nhà ở mới có hệ thống thu gom và xử lý nước thải tập trung theo quy hoạch; 93% chất thải rắn đô thị được thu gom và xử lý; 100% chất thải y tế được thu gom và xử lý; 99% số hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh; trên 80% hộ dân đô thị được sử dụng nước sạch sinh hoạt...

Để thực hiện các mục tiêu này, thị xã đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong bảo vệ môi trường; đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tội phạm về môi trường ngay từ cấp cơ sở. Thị xã còn tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát nguồn phát sinh rác cũng như việc lưu giữ, vận chuyển xử lý chất thải, rác thải, đặc biệt là chất thải nguy hại. Nổi bật, đầu tháng 1 này, thị xã đã chủ động làm việc với Công ty CP Giao thông - Công chính thị xã để đặt hàng vận chuyển, thu gom rác thải, trong đó yêu cầu cao hơn đối với đơn vị này trong công tác bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, thị xã còn yêu cầu các phòng, ban chuyên môn, UBND các phường, xã tiến hành tổng kiểm tra các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sản xuất, kinh doanh dịch vụ trên địa bàn thị xã; yêu cầu các cơ sở có hoạt động sản xuất phải cam kết thực hiện kế hoạch bảo vệ môi trường; đánh giá tác động của môi trường theo quy định của pháp luật; tiến hành di dời toàn bộ các cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp gây ô nhiễm môi trường ra xa khu dân cư.

Thị xã cũng chủ động làm việc với ngành Nước để phát triển hệ thống đường ống cung cấp nước sạch sinh hoạt cho người dân trên địa bàn và vận động nhân dân đăng ký sử dụng nước để đạt tỉ lệ số hộ dân được sử dụng nước sạch sinh hoạt. Ngoài ra, thị xã còn quan tâm khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức, hộ gia đình, cá nhân tham gia hoạt động bảo vệ môi trường tự nhiên; kiểm tra, giám sát việt thực hiện hoạt động bảo vệ môi trường. Đồng thời, thị xã còn quan tâm huy động các nguồn lực xã hội hóa đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường; trồng cây xanh ở các trục đường đô thị, rừng ngập mặn và rừng đầu nguồn… Qua đó, từng bước tạo chuyển biến tích cực trong công tác ứng phó, xử lý ô nhiễm môi trường.

Chuyển biến từ cơ sở

Các phong trào
Phong trào "Ngày chủ nhật xanh" thu hút đông đảo người dân trên địa bàn TX Quảng Yên tham gia.

Phường Cộng Hòa là một trong những địa phương được đánh giá là có nhiều chuyển biến tích cực trong công tác bảo vệ môi trường, xây dựng môi trường trên địa bàn sáng - xanh - sạch - đẹp. Ông Phạm Văn Sơn, Chủ tịch UBND phường, cho biết: Triển khai kế hoạch thực hiện chủ đề công tác năm của tỉnh, thị xã, cấp uỷ, chính quyền phường đã sớm xây dựng kế hoạch, chương trình công tác của địa phương năm 2018 và được cụ thể hoá đến từng tháng. Trong đó, phường đặc biệt quan tâm đến công tác quản lý đất đai, bảo vệ tài nguyên môi trường tự nhiên.

Đặc biệt, để nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên, UBND phường đã chủ động phối hợp với Uỷ ban MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội của địa phương ký quy chế phối hợp trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân các khu phố nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, thực hiện nếp sống văn hoá, văn minh. Chỉ đạo các khu phố tổ chức tốt việc thu gom rác thải, chất thải trong khu dân cư; xây dựng thêm 2 điểm tập kết rác tại khu Đình và khu Hợp Thành. Phường còn vận động trên 60% số hộ dân đăng ký sử dụng nước sạch khi có đường ống nước chính của ngành Nước đi qua địa bàn; xây dựng kế hoạch, chuẩn bị tốt cơ sở vật chất và con người để triển khai phương án phòng chống lụt bão, khắc phục ô nhiễm môi trường khi có tình huống xảy ra… Thực hiện chỉ đạo của phường, hằng tuần, các khu dân cư đều tổ chức phát động người dân tham gia phong trào “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh” để tổng vệ sinh môi trường trên địa bàn.

Cùng với phường Cộng Hòa, triển khai chủ đề công tác năm 2018 của tỉnh, thị xã, các địa phương, đơn vị trên địa bàn TX Quảng Yên đều chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện một cách nghiêm túc, hiệu quả. Đây là cơ sở quan trọng góp phần xây dựng TX Quảng Yên ngày càng văn minh, hiện đại; xây dựng môi trường tự nhiên trên địa bàn ngày càng sạch đẹp, đáng sống hơn.

Nguyễn Chiến

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.