Triển khai công tác kiểm sát năm 2018

Thứ Tư, 10/01/2018, 15:59 [GMT+7]
.
.

Sáng 10/1, tại TP Hạ Long, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác kiểm sát năm 2017 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018. Tới dự có các đồng chí: Lê Minh Trí, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Viện Trưởng Viện KSND tối cao; Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh.

quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Năm 2017, Viện KSND 2 cấp trong tỉnh đã quán triệt, thực hiện nghiêm túc các chủ trương của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội và của Viện KSND tối cao trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao. Ngành Kiểm sát Quảng Ninh đã phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp trong thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố đối với các vụ án hình sự, dân sự; việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự, dân sự…

Trong năm, toàn ngành đã thực hiện kiểm sát điều tra trên 1.700 vụ với hơn 2.500 bị can, đảm bảo đúng pháp luật. Trong đó, cơ quan điều tra đã giải quyết 1.508 vụ với 2.166 bị can, đạt tỷ lệ 88,45%. Công tác kiểm sát giải quyết án dân sự, hành chính, kiểm sát thi hành án, kiểm sát giải quyết đơn thư khiếu nại - tố cáo của các cơ quan tư pháp được tăng cường. Cùng với đó, công tác xây dựng Đảng, xây dựng cơ quan, đơn vị được Viện KSND 2 cấp của tỉnh triển khai đồng bộ, nhờ đó đã không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng.

g
Đồng chí Lê Minh Trí, Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Viện Trưởng Viện KSND tối cao phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Minh Trí, Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Viện Trưởng Viện KSND tối cao biểu dương những thành tích đơn vị đã đạt được trong năm 2017, đồng thời yêu cầu Viện KSND tỉnh Quảng Ninh cần nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự, bảo đảm không làm oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm và người phạm tội. Đồng thời tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu và mỗi cán bộ, kiểm sát viên; rèn luyện bản lĩnh nghề nghiệp thông qua công tác chuyên môn, nghiệp vụ; nghiên cứu phương án tinh gọn bộ máy, phát huy hiệu quả hoạt động; tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng để thực hiện tốt chức năng được giao.

g
Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao kết quả đạt được của ngành Kiểm sát trong triển khai nhiệm vụ công tác năm 2017. Đồng chí nhấn mạnh, thời gian qua, tình hình phát triển kinh tế - xã hội trong tỉnh có nhiều kết quả khởi sắc, những kết quả này có sự đóng góp không nhỏ trong việc giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới, ổn định chính trị và đảm bảo trật tự an toàn xã hội của khối nội chính, trong đó có ngành Kiểm sát.

g
Đồng chí Lê Minh Trí, Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Viện Trưởng Viện KSND tối cao thừa uỷ quyền trao cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ cho Viện KSND tỉnh.

Về nhiệm vụ năm 2018, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long yêu cầu ngành Kiểm sát các cấp trong tỉnh cần nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Viện Trưởng Viện KSND tối cao. Đồng chí khẳng định, tỉnh Quảng Ninh xác định tiếp tục phát triển ở tầm mới, với nhiều thay đổi về diện mạo, đổi mới, đột phá trong cơ chế chính sách, do đó, viện KSND các cấp trong tỉnh cần nâng cao nhận thức về quan điểm phát triển chung của tỉnh, tăng cường thực hành quyền công tố gắn với hoạt động điều tra, kiên quyết trấn áp tội phạm, thực thi luật pháp; bảo vệ tài sản nhà nước, bảo vệ pháp luật, bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhân dân. Đồng chí mong muốn mỗi cán bộ kiểm sát phải thật sự trở thành người đại diện cho cán cân công lý, tăng cường công tác chuyên môn để thực hiện có hiệu quả mọi nhiệm vụ được giao.

g
Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác.

Đồng chí yêu cầu cùng với thực thi công tố, ngành Kiểm sát cần tăng cường trách nhiệm tranh tụng tại phiên tòa. Đối với công tác kiểm sát giải quyết các vụ án hành chính, đồng chí đề nghị các sở, ngành, địa phương cử cán bộ có năng lực, am hiểu lĩnh vực phối hợp với các cơ quan chức năng, Viện KSND, Tòa án trên cơ sở xác minh, thu thập chứng cứ, hồ sơ, tài liệu để tăng cường đối thoại, giải quyết hòa giải.

Nhân dịp này, Viện KSND tỉnh Quảng Ninh đã vinh dự được nhận cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua; nhiều tập thể, cá nhân của ngành được nhận bằng khen của Viện KSND tối cao; UBND tỉnh về thành tích xuất sắc trong triển khai nhiệm vụ.

Nguyễn Thanh

.
.
.
.
.
.
.
.