Tác phẩm dự thi Giải Báo chí Búa liềm vàng

Hoành Bồ đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

Thứ Sáu, 26/01/2018, 07:01 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, Huyện ủy Hoành Bồ đã tập trung đổi mới cách thức tổ chức, nội dung hoạt động ở các chi bộ, đặc biệt là chi bộ các khu dân cư. Từ đó, phát huy tốt vai trò lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng, đảng viên, tiên phong gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ tại địa phương.

g
Đại diện Chi bộ và người dân khu 7, thị trấn Trới, giám sát việc thi công Nhà văn hoá khu. Ảnh: Thanh Tùng

Thị trấn Trới hiện có 16 chi bộ với gần 600 đảng viên. Để nâng cao hiệu quả sinh hoạt tại các chi bộ, Đảng ủy thị trấn đã xây dựng quy chế hoạt động, trong đó phân công các ủy viên ban chấp hành định kỳ dự sinh hoạt với các chi bộ. Đồng thời, chỉ đạo các chi bộ tổ chức sinh hoạt mở rộng với trưởng các đoàn thể nhằm thực hiện có hiệu quả các nghị quyết. Cùng với đó, các chi bộ trong thị trấn cũng thực hiện nghiêm túc việc sinh hoạt theo chuyên đề, bám sát vấn đề thời sự, liên quan trực tiếp đến địa phương để thu hút nhiều ý kiến đảng viên tham gia, qua đó vừa giải quyết được những vấn đề ở cơ sở, vừa nâng cao trách nhiệm của đảng viên.

Bà Phạm Thị Loan, Phó Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng Ban Công tác mặt trận khu phố 7, thị trấn Trới, cho biết: “Để nâng cao chất lượng các buổi sinh hoạt chi bộ, trước mỗi buổi sinh hoạt, ban chi ủy thống nhất nội dung bám sát với các vấn đề được quán triệt từ cấp huyện, xã. Trong buổi sinh hoạt, chi bộ dành nhiều thời gian để bàn bạc, thống nhất những vấn đề liên quan mật thiết đến đời sống của nhân dân…”. Từ chủ trương lãnh đạo của chi bộ, các nội dung, phần việc triển khai trong khu luôn bám sát với thực tiễn và được người dân ủng hộ. Nổi bật là mới đây thôn triển khai xây dựng nhà văn hoá khu, Chi bộ chỉ đạo hộ gia đình đảng viên tiên phong hiến đất, đóng góp ngày công lao động và vận động nhân dân làm theo. Đến nay, nhà văn hoá khu đang hoàn thiện, chuẩn bị đưa vào hoạt động trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới để làm nơi tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ cho người dân trong khu.

g
Huyện Hoành Bồ tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho bí thư chi bộ, trưởng thôn khu. Ảnh: Hồng Phương (Trung tâm TT-VH Hoành Bồ).

Không riêng thị trấn Trới, thời gian qua, bám sát Chỉ thị 10-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khoá X) về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, các chi bộ khu dân cư trên địa bàn huyện Hoành Bồ luôn chủ động đổi mới về nội dung, hình thức sinh hoạt. Đảng bộ huyện Hoành Bồ hiện có 37 chi, đảng bộ cơ sở với trên 2.600 đảng viên. Để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ khu phố, thôn xóm, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng phù hợp với thực tiễn địa phương Huyện ủy Hoành Bồ đã tổ chức triển khai quán triệt và ban hành nhiều văn bản hướng dẫn đến các tổ chức Đảng trong toàn Đảng bộ.

Huyện ủy cũng phân công các đồng chí huyện ủy viên, cán bộ các phòng, ban chuyên môn phụ trách địa bàn sinh hoạt định kỳ với các chi bộ để nắm bắt tình hình, giải quyết những vấn đề đặt ra ngay từ cơ sở, mặt khác tránh được biểu hiện sinh hoạt hình thức. Thời gian tới, Huyện uỷ cũng có kế hoạch giải thể chi bộ cơ quan để đảng viên được giới thiệu chuyển về sinh hoạt Đảng tại nơi cư trú làm tăng sức trẻ cho các chi bộ thôn, khu phố nơi có phần đông đảng viên là cán bộ đã nghỉ hưu, cao tuổi; tạo điều kiện cho đảng viên là cán bộ đương chức nắm bắt kịp thời tình hình tư tưởng đảng viên và quần chúng nơi cư trú… 

Theo đồng chí Khổng Minh Thành, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Hoành Bồ: Huyện ủy đã thường xuyên kiểm tra, giám sát đối với các đảng bộ, chi bộ trực thuộc về việc chấp hành chế độ sinh hoạt cũng như chất lượng sinh hoạt chi bộ. Định kỳ 6 tháng, Ban Thường vụ Huyện ủy đánh giá kết quả thực hiện công tác chỉ đạo cơ sở, kiểm điểm việc thực hiện nhiệm vụ của các đồng chí đảng ủy viên gắn với nhiệm vụ chỉ đạo và tham dự sinh hoạt chi bộ tại đơn vị được phân công phụ trách. Qua việc quán triệt, hướng dẫn, chỉ đạo sâu sát nên đến nay việc sinh hoạt định kỳ của các chi bộ khu phố, thôn trên địa bàn huyện đã đi vào nền nếp. Các cấp ủy, chi bộ đã quan tâm đến việc đổi mới nội dung và hình thức sinh hoạt thông qua tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề. Qua hoạt động, chi bộ khu dân cư từng bước khẳng định rõ vị trí, vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền đưa đường lối, chủ trương của Đảng đến với nhân dân…

Nguyễn Thanh 

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.