Sẵn sàng công tác tuyển quân năm 2018

Đảm bảo chỉ tiêu, nâng cao chất lượng

Thứ Năm, 25/01/2018, 14:41 [GMT+7]
.
.

Ngày 5/3, 1.850 thanh niên trên địa bàn tỉnh sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) năm 2018. Với sự nỗ lực, quyết tâm cao của Hội đồng NVQS tỉnh, sự quan tâm chăm lo của cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể các địa phương, chất lượng thanh niên trúng tuyển NVQS năm nay tăng lên rõ rệt, góp phần tạo nguồn lực chất lượng cao cho quân đội và địa phương.

Tổ quốc gọi, chúng tôi lên đường…

Những ngày này, ngôi nhà nhỏ của công dân Nguyễn Quốc Khánh, thôn Tân Tiến, xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ thật đông vui. Đó là bởi tiếng cười nói, lời dặn dò, động viên của những người thân trong gia đình, bạn bè trước khi anh Khánh lên đường nhập ngũ. Được biết, gia đình anh Khánh có hoàn cảnh hết sức khó khăn: Mẹ không có việc làm ổn định, bố lại vừa qua đời. Hiện nay, anh Khánh đang làm công nhân tại Nhà máy Nhiệt điện Hoành Bồ với thu nhập khoảng 6 triệu đồng/tháng. Nhưng trong đợt thực hiện NVQS này, anh Khánh cũng đã quyết tâm viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Anh Khánh tâm sự: “Tôi mong muốn được lên đường thực hiện nghĩa vụ của một người công dân, được cống hiến công sức nhỏ bé của mình cho Tổ quốc. Nguyện vọng của tôi cũng được gia đình rất đồng tình, ủng hộ”.

Các ban ngành, đoàn thể đến động viên thăm hỏi công dân
Các ban, ngành, đoàn thể đến thăm hỏi, động viên công dân Nguyễn Quốc Khánh, thôn Tân Tiến, xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ. 

Cũng giống như Nguyễn Quốc Khánh, anh La Văn Tuấn, khu Bình An, thị trấn Bình Liêu, huyện Bình Liêu, cũng đang sắp xếp công việc để sắp tới lên đường nhập ngũ. Anh Tuấn tâm sự: Sau khi tốt nghiệp THPT, em đi làm về sửa chữa điện lạnh được hơn 2 năm rồi, công việc cũng ổn định. Nhưng từ trước đến nay, bản thân em luôn muốn được vào môi trường Quân đội để học tập, rèn luyện. Em biết mình vẫn còn trong độ tuổi NVQS, bởi vậy, em đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Qua khám tuyển, em đã đủ tiêu chuẩn về sức khỏe, phẩm chất chính trị và trúng tuyển đợt này, em rất vui mừng.

Tìm hiểu được biết, năm 2018, Quảng Ninh được Chính phủ giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi 1.850 công dân nhập ngũ, tăng 50 công dân so với năm 2017. Trong đó: TP Uông Bí 170 công dân, Hạ Long 230, Cẩm Phả 235, Móng Cái 145, TX Đông Triều 220, Quảng Yên 225, Hải Hà 130, Đầm Hà 85, Bình Liêu 65, Ba Chẽ 57, Tiên Yên 105, Cô Tô 8, Vân Đồn 85, Hoành Bồ 90. Qua sơ, khám tuyển NVQS, kết quả cho thấy, tỷ lệ thanh niên khám tuyển đảm bảo yêu cầu, đạt 3.042 công dân. Sức khỏe loại 1 là 446 công dân; loại 2 là 1.599 công dân; loại 3 là 997 công dân.

Tuyển chọn kỹ càng

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Bùi Văn Ngạn, Trưởng Ban Quân lực, Bộ CHQS tỉnh, cho biết: Công tác tuyển quân năm 2018 gặp không ít khó khăn. Bởi, số lượng thanh niên thi đỗ các trường đại học, cao đẳng và đi học nhiều; một bộ phận thanh niên học xong cao đẳng, đại học không trở về địa phương làm việc. Bên cạnh đó, thanh niên có bệnh về mắt ngày càng tăng nên không đảm bảo về sức khỏe. Thêm nữa, một số địa phương giáp biên như huyện Hải Hà, TP Móng Cái…, thanh niên thường xuyên đi làm ăn xa, dẫn tới khó khăn trong việc tuyển gọi. Ngoài ra, nhận thức của một bộ phận nhân dân, thanh niên, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa như huyện Ba Chẽ, Bình Liêu vẫn còn hạn chế, không hiểu về Luật NVQS… 

Đội ngũ y bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Bình Liêu khám tai mũi họng cho công dân trong đợt khám tuyển NVQS năm 2018.
Bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Bình Liêu khám tai - mũi - họng cho công dân trong đợt khám tuyển NVQS năm 2018.

Theo đó, để tuyển chọn được những thanh niên ưu tú về sức khỏe, trình độ học vấn, lý lịch chính trị trong đợt tuyển quân năm 2018, ngay từ những ngày đầu, các thành viên của Hội đồng NVQS tỉnh, các địa phương đã phát huy tốt vai trò, tinh thần trách nhiệm của mình trong nhiệm vụ này. Hội đồng NVQS các địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua nhiều hình thức phong phú, như: Tuyên truyền qua loa truyền thanh tại các xã, phường, qua các tổ tuyên truyền lao động và phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội tổ chức tuyên truyền, tọa đàm với các công dân trong độ tuổi nhập ngũ tại địa phương...

Cùng với đó, tăng cường công tác rà soát, nắm nguồn, quản lý thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ. Thượng tá Lê Xuân Xuyên, Chính trị viên Ban CHQS huyện Bình Liêu, cho biết: Bình Liêu là huyện miền núi, biên giới với trên 96% người dân tộc thiểu số, nên công tác nắm và quản lý nguồn thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ gặp rất nhiều khó khăn. Vậy nên ngay từ rất sớm, Hội đồng NVQS huyện đã chủ động làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, tạo nguồn, quản lý nguồn thanh niên và thực hiện nghiêm các khâu, các bước theo đúng quy trình. Cùng với đó, chỉ đạo Hội đồng NVQS các xã trên địa bàn niêm yết công khai danh sách thanh niên khám tuyển tại nhà văn hoá và các nơi công cộng, trụ sở UBND xã để nhân dân biết, phản hồi ý kiến…

Để đảm bảo yêu cầu ngày càng cao hơn về số lượng và chất lượng của tân binh, năm nay, Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế tăng cường thiết bị, máy móc hiện đại trong khám sức khỏe NVQS, như: Máy điện tim, máy đo khúc xạ mắt... Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức 2 cuộc tập huấn nghiệp vụ (tháng 3 và tháng 9/2017) cho cán bộ làm công tác tuyển quân và chỉ huy các đơn vị Ban CHQS 14 địa phương. Cùng với đó, chỉ đạo các địa phương nắm nguồn ngay từ đầu tháng 4/2017, quản lý tốt công dân trong độ tuổi nhập ngũ; thực hiện niêm yết công khai danh sách công dân miễn nhập ngũ tại trụ sở ủy ban, nhà văn hóa thôn, khu… Hội đồng NVQS các địa phương cũng đã và đang tích cực thực hiện chính sách hậu phương quân đội, thường xuyên quan tâm thăm hỏi, động viên thanh niên và gia đình có con, em trúng tuyển năm 2018.

Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ càng trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, ngày hội tòng quân vào ngày 5/3 tới đây sẽ diễn ra tốt đẹp. Quảng Ninh sẽ có một mùa huấn luyện hứa hẹn nhiều thành công.

.

Trúc Linh

.
.
.
.
.
.
.
.