Năm 2018 là "Năm dân vận chính quyền"

Thứ Tư, 10/01/2018, 14:51 [GMT+7]
.
.

Sáng 10/1, Ban Dân vận Trung ương tổ chức hội nghị tổng kết công tác dân vận toàn quốc năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Hội nghị được thực hiện tại 1 điểm cầu trung tâm và 63 điểm cầu ở các tỉnh, thành phố. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Quảng Ninh có các đồng chí Nguyễn Đức Thành, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò của công tác dân vận. Ảnh: Báo ANTĐ
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò của công tác dân vận. Ảnh: Báo ANTĐ

Năm 2017, công tác dân vận của cả hệ thống chính trị có những chuyển biến tích cực, góp phần phát huy dân chủ, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của từng địa phương và cả nước. Các cấp ủy đảng, chính quyền đã nghiêm túc lắng nghe, giải quyết kiến nghị của nhân dân ngay tại cơ sở; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định sản xuất và đời sống. MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, nhân rộng mô hình điển hình “Dân vận khéo”, thực hiện tốt công tác giám sát, phản biện xã hội.

Hội nghị Tổng kết công tác dân vận toàn quốc năm 2017 tại đầu cầu Hà Nội
Hội nghị Tổng kết công tác dân vận toàn quốc năm 2017 tại đầu cầu Hà Nội.

Tại Quảng Ninh, năm 2017, cấp ủy, chính quyền các cấp chú trọng nâng cao hiệu quả công tác dân vận gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị địa phương. Hoạt động của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội có nhiều đổi mới, phát huy vai trò đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả đã đạt được của công tác dân vận các cấp, góp phần quan trọng vào việc xây dựng chính quyền, phát triển kinh tế - xã hội, ổn định an ninh - quốc phòng, đời sống của nhân dân. Thủ tướng cũng đánh giá cao việc Ban Dân vận Trung ương chọn chủ đề nhiệm vụ năm 2018 là “Năm dân vận chính quyền”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ ra rằng, để đạt được điều này là do các cấp đã làm tốt công tác dân vận; thực hiện công tác trọng tâm, trọng điểm của công tác dân vận gắn với phong trào thi đua thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) của Đảng về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; phối hợp công tác của Chính phủ với các tổ chức chính trị, xã hội…

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Ninh
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Ninh.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nêu những hạn chế của công tác dân vận trong năm 2017. Đó là: Việc cụ thể hóa công tác dân vận của Đảng có lúc, có nơi chưa kịp thời, chưa phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị; trong một số trường hợp, chưa đánh giá, chưa dự báo kịp thời tư tưởng của nhân dân, chậm đổi mới phương thức, nội dung hoạt động; một số cấp ủy, chính quyền chưa quan tâm đúng mức đến công tác dân vận, nhiều vấn đề bức xúc của nhân dân chưa được xử lý kịp thời, tính công khai, minh bạch còn yếu; một số cán bộ xa dân, nhũng nhiễu, tiêu cực, mất uy tín với dân…

Với trọng tâm năm 2018 là “Năm dân vận chính quyền”, Thủ tướng đề nghị các cấp, ngành phải có kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nghiêm túc thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về đổi mới nội dung hoạt động trong công tác dân vận; mỗi cán bộ, công chức, đảng viên có trách nhiệm vận động nhân dân, gần gũi nhân dân, “nói ít làm nhiều” để tạo sự tin tưởng cho nhân dân; tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật liên quan đến quyền con người, quyền công dân, gắn với lợi ích của nhân dân. Đi liền với đó là thực hiện tốt dân chủ ở cơ sở, xử lý ngay những vấn đề bức xúc, phức tạp ngay từ cơ sở.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Quảng Ninh
Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Quảng Ninh.

Ban Dân vận các địa phương phải nâng cao hơn nữa công tác phối hợp với các cấp chính quyền; không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân; đẩy mạnh công tác hành chính, tạo mọi điều kiện cho người dân và doanh nghiệp; thực hiện tốt công tác đối thoại, tiếp dân, giải quyết kiến nghị của nhân dân; đổi mới việc đánh giá cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nhiệm vụ tiếp dân, xử lý nghiêm cán bộ, công chức có hành vi tham nhũng, gây phiền hà cho dân; tuyên truyền, vận động, giải thích cho nhân dân những vấn đề chưa thông suốt, tăng cường tiếp xúc, đối thoại, họp báo định kỳ, tiếp nhận thông tin phản hồi của nhân dân...

Tết Mậu Tuất đang đến gần, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, công tác dân vận các cấp phải chăm lo nhiều hơn nữa cho người nghèo, người dân ở những vùng sâu, vùng xa, vùng gặp nhiều khó khăn để nhân dân cả nước được đón Tết ấm no, tươi vui.

Minh Thu

.
.
.
.
.
.
.
.