Khi người trẻ làm công tác mặt trận

Thứ Năm, 11/01/2018, 14:17 [GMT+7]
.
.

Nhiều ý kiến cho rằng, muốn làm được công tác mặt trận thì cán bộ phải là người đã luống tuổi mới có đủ uy tín, kinh nghiệm để làm tốt nhiệm vụ. Thế nhưng thực tế cho thấy, ngày càng có nhiều cán bộ trẻ tham gia công tác mặt trận ở cơ sở với sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm; góp phần tích cực để đổi mới phương thức hoạt động của MTTQ.

Anh Phùn Quay Lằm (bên trái), Trưởng Ban công tác mặt trận bản Tình Á, xã Quảng Đức, huyện Hải Hà, trao đổi kinh nghiệm làm chuồng trại với người dân trong bản.
Anh Phùn Quay Lằm (bên trái), Trưởng Ban công tác mặt trận bản Tình Á, xã Quảng Đức, huyện Hải Hà, trao đổi kinh nghiệm làm chuồng trại với người dân trong bản.

Nhận nhiệm vụ làm Trưởng Ban công tác mặt trận bản Tình Á (xã Quảng Đức, huyện Hải Hà) từ năm 2015 đến nay, anh Phùn Quay Lằm (SN 1988) luôn được bà con quý mến, tín nhiệm bởi sự nhiệt huyết, hết lòng vì công việc chung. Anh kể với chúng tôi: “Thời gian đầu đảm đương công tác mặt trận, có nhiều người tỏ ra nghi ngờ vì thấy tôi còn trẻ, kinh nghiệm chưa nhiều. Tuy nhiên, do đã có 6 năm gắn bó với bà con trong bản khi làm Bí thư Chi đoàn, nay lại được các bác, các chú cán bộ của bản, xã động viên, hỗ trợ rất nhiều nên tôi rất nhanh quen với công việc. Cách làm của tôi là đầu tiên cần phải thường xuyên nắm bắt tình hình thực tế tại bản, hiểu được những gì bà con cần, mong muốn; từ đó kịp thời có cách tuyên truyền, hỗ trợ phù hợp, tạo được sự tín nhiệm của bà con". Đơn cử như trong xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh, anh ưu tiên lựa chọn các tiêu chí cụ thể từ thấp đến cao để hướng dẫn mọi người trong bản triển khai thực hiện. Từ đầu là vận động dân bản ăn uống vệ sinh, giữ chuồng trại, vườn tược của gia đình mình sạch sẽ. Rồi hiện nay là giữ VSMT ngõ xóm, bỏ hủ tục ma chay, cưới hỏi, không sinh con thứ 3. Bản Tình Á hiện có trên 80 hộ dân, gần 360 nhân khẩu. Bằng cách phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ trẻ như Phùn Quay Lằm, các phong trào, cuộc vận động trên địa bàn đã tạo thành khí thế thi đua sôi nổi, được sự hưởng ứng của đông đảo nhân dân; ngõ, xóm trong thôn hầu hết đã được bê tông hoá, thuận tiện cho việc đi lại; đời sống của người dân được cải thiện rõ nét...

Chị Tạ Thị Huế (bên trái), Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Quảng La, huyện Hoành Bồ, trao đổi với người dân thôn 2 về xây dựng vườn nông thôn mới kiểu mẫu.
Chị Tạ Thị Huế (bên trái), Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Quảng La, huyện Hoành Bồ, trao đổi với người dân thôn 2 về xây dựng vườn nông thôn mới kiểu mẫu.

Cũng là một cán bộ mặt trận trẻ tâm huyết, chị Tạ Thị Huế (SN 1991) hiện là Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Quảng La (huyện Hoành Bồ). Trò chuyện với chúng tôi, chị chia sẻ: “Tính đa dạng của công tác mặt trận đòi hỏi cán bộ phải linh hoạt, khéo léo khi tiếp xúc với từng người. Cán bộ mặt trận trẻ khi hoạt động thì thường có rào cản lớn, nhất là chưa thể tạo lòng tin với bà con ngay trong lần đầu gặp gỡ. Vì vậy, cần phải có một quá trình thể hiện sự chững chạc trong giao tiếp, biết cách vận động, thái độ khiêm tốn, “kính trên nhường dưới” cho thật hài hòa. Song khi cần thiết cũng phải biết kiên trì thuyết phục, có chính kiến đúng đắn của mình thì mới xây dựng được “thương hiệu” uy tín cho mình. Bù lại, tôi thấy khi làm công tác mặt trận thì tuổi trẻ có lợi thế nhiều nhất chính là sự nhiệt huyết, sẵn sàng “mặt trận nào cũng có mặt”, nên các phong trào thi đua được đẩy mạnh”. Nổi bật trong năm 2017, MTTQ xã đã phối hợp, rà soát các hộ đăng ký xây dựng vườn kiểu mẫu tại các thôn đăng ký xây dựng thôn kiểu mẫu nông thôn mới. Đồng thời huy động các đoàn viên, hội viên, tổ chức 6 buổi lao động giúp đỡ các thôn 2, 3, 5 xây dựng 270m bồn trồng hoa và khuôn viên nhà văn hóa, trồng 180m hoa, cây cảnh; tuyên truyền, vận động tới từng hộ dân nâng cao nhận thức, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường sống. Trong đó, những cán bộ trẻ như chị Huế luôn nêu cao tinh thần đi đầu, làm gương.

Trên địa bàn tỉnh còn rất nhiều cán bộ trẻ làm công tác mặt trận ở cơ sở như anh Lằm, chị Huế. Ưu điểm của đội ngũ này là sự năng động, dám nghĩ, dám làm, nhanh nhạy trong ứng dụng hiệu quả khoa học - công nghệ vào thực tế giải quyết công việc để đóng góp thực sự cho phong trào. Tuy nhiên, yêu cầu từ thực tế đòi hỏi mỗi cán bộ trẻ phải không ngừng tự học tập, bám sát sự lãnh đạo của cấp ủy đảng và MTTQ cấp trên để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Qua đó, từng bước góp phần đổi mới phương thức hoạt động của MTTQ cấp cơ sở, khẳng định vai trò của mặt trận trong củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng và nhân dân giao.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.