Hạ Long phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên

Thứ Ba, 16/01/2018, 17:36 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, Đảng bộ TP Hạ Long luôn tập trung lãnh đạo nêu cao vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên, qua đó tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng trong hệ thống chính trị. 

g
Ông Trần Nguyên Hạnh, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng khu phố 2, phường Bạch Đằng, TP Hạ Long, hướng dẫn người dân ký cam kết đảm bảo an ninh trật tự, không đốt pháo nổ trong dịp Tết.

Mới đây, có dịp đi cùng ông Trần Nguyên Hạnh, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng khu phố 2, phường Bạch Đằng, TP Hạ Long, đến các hộ dân trong khu phố tuyên truyền, hướng dẫn ký cam kết không đốt pháo nổ, đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường…, chúng tôi thêm hiểu công tác tuyên truyền, vận động và sâu sát dân của cán bộ cơ sở thực sự mang lại hiệu quả quan trọng. Theo ông Hạnh, khu phố 2 có trên 400 hộ dân. Để đảm bảo các hộ được hướng dẫn và ký cam kết các nội dung trên, ông đã cùng cán bộ mặt trận, đoàn thể khu phố tới lần lượt từng hộ để gặp gỡ, tuyên truyền. Bên cạnh đó, đảng viên gương mẫu đi đầu thực hiện các phong trào chính là hình thức vận động hiệu quả nhất để nhân dân đồng thuận, noi gương. Do đó, mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, mỗi đảng viên phải nắm rõ, hiểu và làm đúng, để làm gương cho nhân dân thực hiện…

g
Đảng viên phường Hà Trung, TP Hạ Long, tham gia dọn vệ sinh môi trường trong  "Ngày chủ nhật vì Hạ Long xanh".

Đảng bộ TP Hạ Long cũng đặc biệt chú trọng đổi mới nội dung sinh hoạt chi bộ, phát huy trách nhiệm, tinh thần gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp hướng về cơ sở, bám sát địa bàn. Đặc biệt, thông qua các cuộc họp chi bộ, đảng viên đã phát huy vai trò trong bàn thảo, đóng góp ý kiến để xây dựng các nghị quyết sát, phù hợp với tình hình thực tế địa phương, chi bộ. Đảng bộ thành phố cũng phân công cán bộ, đảng viên phụ trách chi bộ khu phố để nắm bắt, theo dõi, đôn đốc triển khai các chương trình, nhiệm vụ... Thành uỷ cũng đã xây dựng quy chế nêu gương, ban hành chỉ thị, hướng dẫn, quy định cụ thể về trách nhiệm của cán bộ, đảng viên. Đồng thời, yêu cầu cấp ủy các phường xác định rõ những vấn đề nổi cộm, bức xúc từ thực tiễn đặt ra để tập trung giải quyết, phát huy vai trò đi đầu, làm trước của cán bộ, đảng viên.

Bên cạnh đó, thành phố cũng định kỳ tổ chức giao ban giữa tập thể Thường trực Thành ủy với các đồng chí bí thư chi bộ, khu trưởng, trưởng ban công tác mặt trận các khu phố. Tại các buổi giao ban, cán bộ, đảng viên, nhất là bí thư các chi, đảng bộ trực thuộc nghiêm túc tự nhìn nhận, đánh giá sâu sắc những hạn chế, khuyết điểm, phân tích nguyên nhân, xác định trách nhiệm và đề ra giải pháp khắc phục. Qua đó, cấp uỷ, chính quyền cũng kịp thời nắm bắt những vấn đề nổi cộm ở cơ sở để có những giải pháp khắc phục hiệu quả. Trên cơ sở này, vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên trên địa bàn ngày càng được phát huy. Phần lớn đảng viên vững vàng về chính trị, có lối sống lành mạnh, gắn bó với nhân dân, thực hiện nghiêm túc chế độ tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt Đảng. Qua đó, chất lượng của các tổ chức cơ sở đảng được nâng lên hằng năm. Năm 2017, toàn thành phố có 11.881/15.808 đảng viên được đánh giá hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ, chiếm trên 75%.

Nguyễn Thanh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.