Chuyển biến từ thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU ở Đồng Ho

Thứ Tư, 31/01/2018, 06:52 [GMT+7]
.
.

Thôn Đồng Ho (xã Sơn Dương, huyện Hoành Bồ) hiện có 148 hộ gia đình/556 nhân khẩu. Thôn có nhiều thành phần dân tộc cùng sinh sống: Kinh, Tày, Sán Dìu, Dao, Cao Lan,… tạo nên nét văn hóa đa dạng, phong phú ở cộng đồng. Nghề nghiệp chủ yếu của người dân là nông nghiệp, trồng rừng; một số lao động tham gia làm dịch vụ trong trang trại hoa, buôn bán nhỏ.

Những hạn chế, khó khăn của thôn nhiều năm nay được xác định là vấn đề việc làm, vận chuyển các sản phẩm nông, lâm nghiệp sau thu hoạch do một số tuyến đường nội thôn chưa được cứng hóa; rác thải chưa được xử lý tốt, gây ô nhiễm môi trường và mất cảnh quan…

hg

Đường bê tông thôn Đồng Ho (xã Sơn Dương, huyện Hoành Bồ) mới được hoàn thành, tạo điều kiện thuận lợi phát triển sản xuất, đời sống của người dân.

Chi bộ thôn Đồng Ho (hiện có 14 đảng viên) đã quán triệt và triển khai nghiêm túc Chỉ thị số 12-CT/TU ngày 28/12/2016 của BTV Tỉnh ủy về "Thống nhất nhiệm kỳ đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở với bầu trưởng thôn, bản, khu phố nhiệm kỳ 2017-2020" và những nội dung chỉ đạo của Đảng ủy xã tới các đồng chí đảng viên, trưởng, phó thôn, cán bộ Ban Công tác Mặt trận và các chi hội, đoàn thể thôn, từ đó tuyên truyền, phổ biến rộng rãi trong nhân dân. Qua đó, đã nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân. Trong công tác bầu cử, người dân được bàn bạc, thảo luận dân chủ: Họp giới thiệu và  tổ chức hội nghị bầu trưởng thôn đúng quy trình, quy định vào tháng 5/2017; đồng chí Phạm Văn Thụy, đảng viên của Chi bộ được bầu làm Trưởng thôn. Sau đó, Chi bộ tiến hành Đại hội, đồng chí Trưởng thôn được bầu giữ chức vụ Bí thư Chi bộ với số phiếu cao.

Với tinh thần cầu thị, ham học hỏi, trách nhiệm cao với công việc, đồng chí Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn đã cùng tập thể Chi ủy bàn bạc thấu đáo các nhiệm vụ cần ưu tiên trong lãnh đạo để tập trung giải quyết. Cụ thể: Đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới với quyết tâm không ngừng nâng cao mức sống, thu nhập cho người dân, giảm và tiến tới không còn hộ nghèo; xây dựng vườn mẫu, nhà mẫu; vận động nhân dân chuyển đổi cây trồng có giá trị kinh tế cao; chú trọng công tác thu gom rác thải, bảo vệ môi trường sống; hoàn thành một số tuyến đường nội thôn, đường ngầm qua suối, tạo điều kiện phát triển sản xuất, đời sống của người dân...

Chi bộ chú trọng nâng cao tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên với phương châm đảng viên đi trước; các công việc được bàn bạc dân chủ trong cấp ủy, khi triển khai đảm bảo công khai minh bạch, vì cái chung của cộng đồng, đồng thời quan tâm chăm lo đến quyền, lợi ích của người dân. Ban Công tác Mặt trận, các chi hội, đoàn thể trong thôn tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tự giác tham gia vào các hoạt động chung của thôn.

Thực hiện phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, các hộ trong thôn đã góp công, góp sức hoàn thành tuyến đường bê tông dài 500m, rộng 3m, nối từ QL279 qua con suối ngầm, sang cánh đồng trồng lúa và hoa màu, đến sát chân rừng keo, giúp cho các sản phẩm sau thu hoạch, phân bón, gỗ khai thác được vận chuyển dễ dàng hơn. Dưới sự chỉ đạo của Chi ủy, các chi hội, đoàn thể của thôn đã huy động nhân dân đắp đường làm cầu ngầm dài 50m qua con suối sâu, đến nay công trình đã hoàn thành, tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận tiện.

Việc thu gom rác thải được quy định rất rõ ràng với việc tổ chức phong trào quét dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm; các hộ trong thôn thu gom rác cho vào túi nilon, bao tải, hằng ngày có xe đẩy đến từng ngõ xóm để thu gom tập trung vào một điểm tập kết, sau đó xe ô tô chở đến nơi tiêu hủy. Đây là sự chuyển biến tích cực trong thực hiện nếp sống văn minh ở một thôn miền núi, góp phần làm sạch đẹp đường làng, ngõ xóm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Có thể thấy, chủ trương trong chỉ đạo của Tỉnh ủy về nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn đã đem lại hiệu quả tích cực, phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu ở thôn (bản, khu phố). Dân chủ được phát huy, ý Đảng hợp lòng dân, mọi khó khăn dần được giải quyết… Đồng chí Phạm Văn Thụy, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn thôn Đồng Ho, chia sẻ: "Kinh nghiệm thành công bước đầu của thôn đã khẳng định sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của cấp ủy, chính quyền xã Sơn Dương và huyện Hoành Bồ; bên cạnh đó là sự đoàn kết, nhất trí, chung sức, đồng lòng của cán bộ, đảng viên và nhân dân thôn trong xây dựng nông thôn mới…".

Người dân thôn Đồng Ho đang tiếp tục hưởng ứng các phong trào thi đua, nhất là tham gia xây dựng nông thôn mới, quyết tâm giảm nghèo, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh trong cộng đồng, góp phần  thực hiện thành công các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

VŨ QUANG TRUNG

(Xã Sơn Dương, huyện Hoành Bồ)

.
.
.
.
.
.
.
.