Ban CHQS huyện Cô Tô: Xây dựng thế trận quốc phòng – an ninh vững chắc

Thứ Ba, 23/01/2018, 15:39 [GMT+7]
.
.

Là địa phương có vị trí đặc biệt quan trọng trong khu vực phòng thủ của Quân khu 3, tỉnh, thời gian qua, cùng với tập trung phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, Cô Tô cũng luôn chú trọng xây dựng thế trận quốc phòng – an ninh vững chắc. Trong đó, Ban CHQS huyện đã phát huy tốt vai trò nòng cốt.

Ban CHQS huyện Cô Tô quán triệt, triển khai nhiệm vụ công tác quân sự - quốc phòng địa phương quý IV. Năm 2017
Ban CHQS huyện Cô Tô quán triệt, triển khai nhiệm vụ công tác quân sự - quốc phòng địa phương quý IV-2017.

Thượng tá Đào Thư Thụ, Chính trị viên Ban CHQS huyện Cô Tô, cho biết: Đơn vị thực hiện nhiệm vụ công tác quân sự - quốc phòng địa phương trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhất là điều kiện đi lại giữa các đảo. Tuy nhiên, bằng tinh thần chủ động vượt khó, đoàn kết, hiệp đồng tốt, cán bộ, chiến sĩ LLVT địa phương đã tích cực, sáng tạo triển khai toàn diện các biện pháp công tác. Nổi bật là đã làm tốt công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, dân vận, động viên tuyển quân... Lực lượng dự bị động viên (DBĐV) và lực lượng thường trực của Ban CHQS huyện được tập trung xây dựng cả về chính trị và quân sự. Ban CHQS huyện đã chủ động rà soát, thực hiện đăng ký huấn luyện lực lượng DBĐV theo đúng quy định và tổ chức biên chế lực lượng này hợp lý. Đồng thời, thường xuyên bồi dưỡng, nâng cao bản lĩnh chính trị cho lực lượng thường trực, nhất là đội ngũ cán bộ chủ chốt nhằm xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh gắn với xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, đảm bảo thực hiện tốt chức năng tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương về xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, quản lý Nhà nước về quốc phòng -  quân sự địa phương.

Cùng với đó, Ban CHQS huyện đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ CHQS tỉnh về xây dựng lực lượng dân quân, tự vệ (DQTV) vững mạnh, rộng khắp có số lượng hợp lý, chất lượng tốt, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của địa phương trong mọi tình huống. Nổi bật là đơn vị luôn coi trọng việc thực hiện tốt quy trình xây dựng lực lượng DQTV thông qua việc thực hiện tốt từ khâu đăng ký độ tuổi đến xét tuyển, kết nạp và công nhận hoàn thành nghĩa vụ DQTV. Đến nay, toàn huyện đã xây dựng được hàng chục đầu mối DQTV với hàng trăm CBCS, đạt yêu cầu theo chỉ đạo của Luật DQTV, trong đó, tỷ lệ đảng viên, đoàn viên luôn đạt trên 80% quân số. Hơn thế, đơn vị còn chủ trì rà soát toàn bộ các phương tiện đánh bắt thuỷ sản của ngư dân địa phương để từ đó kiện toàn các tổ dân quân biển. Đến nay, lực lượng dân quân biển của địa phương được triển khai trên tất cả các hướng, mũi, đồng thời được huấn luyện một số kỹ năng cơ bản trong phát hiện phương tiện lạ có dấu hiệu khả nghi cũng như phương pháp hiệp đồng tác chiến bảo vệ địa bàn. Do được trang bị tốt các kỹ năng và với tinh thần, trách nhiệm cao, lực lượng DQTV biển của Cô Tô đã chủ động, tích cực tham gia có hiệu quả với lực lượng chức năng để bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới trên vùng biển, đảo của địa phương... Chỉ tính riêng năm 2017 vừa qua, lực lượng DQTV biển của huyện đã phát hiện, cung cấp gần 100 nguồn tin có giá trị liên quan đến hoạt động của các đối tượng vi phạm pháp luật cho lực lượng chuyên trách xử lý kịp thời.

Việc củng cố, xây dựng thế trận quốc phòng – an ninh của Ban CHQS huyện Cô Tô còn thể hiện rõ nét trong việc đổi mới, nâng cao chất lượng bồi dưỡng kiến thức quốc phòng – an ninh cho các đối tượng và đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật liên quan đến nhiệm vụ phát triển kinh tế, xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân trên địa bàn. Đơn vị đã chủ trì tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương kiện toàn Hội đồng Giáo dục quốc phòng - an ninh từ huyện đến cơ sở. Công tác bồi dưỡng kiến thức quốc phòng – an ninh cho các đối tượng được triển khai bài bản. Qua bồi dưỡng, các đối tượng được trang bị những kiến thức cần thiết về quốc phòng, nhất là trình độ quản lý Nhà nước, năng lực chỉ huy về lĩnh vực quân sự, từ đó vận dụng sáng tạo vào thực tiễn nhiệm vụ của bản thân...

Cán bộ Ban  CHQS huyện chuẩn bị mô hình học cụ phục vụ công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu cho đơn vị
Cán bộ Ban CHQS huyện chuẩn bị mô hình học cụ phục vụ công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.

Với tinh thần chủ động, sáng tạo, Ban CHQS huyện Cô Tô đã phối hợp xây dựng thế trận quốc phòng – an ninh thực sự vững chắc, tạo môi trường hòa bình, ổn định để địa phương vươn lên phát triển kinh tế - xã hội.

Quang Minh

.
.
.
.
.
.
.
.