Điểm sáng phường Cao Xanh

Thứ Sáu, 08/12/2017, 07:50 [GMT+7]
.
.

Thực hiện chủ đề công tác năm 2017 của tỉnh về “Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh”, phường Cao Xanh (TP Hạ Long) đã đẩy mạnh tuyên truyền, cụ thể hóa bằng các phong trào thi đua, phát động sâu, rộng trong nhân dân. Qua đó, làm cho ý thức xây dựng đời sống văn hóa thấm sâu vào nhận thức, hành động của mỗi người dân, góp phần thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Cán bộ khu phố 1, phường Cao Xanh sắp xếp lại tủ sách của nhà văn hóa khu phố.
Cán bộ khu phố 1 (phường Cao Xanh, TP Hạ Long) giới thiệu tủ sách của Nhà văn hóa khu phố.

Theo lời giới thiệu của cán bộ phường, chúng tôi đến khu phố 1 - khu dân cư tiêu biểu, có nhiều cách làm chủ động, thiết thực trong xây dựng khu phố văn hóa. Nhà văn hóa khu phố có không gian sân rộng, được người dân đóng góp kinh phí để xây dựng thành những khu đánh bóng bàn, tập aerobic, tủ sách gần 100 đầu sách được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp... Ông Lại Ngọc Hà, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng khu phố 1, chia sẻ: "Mọi hoạt động, phong trào của khu phố tôi đều được phân công cho đội ngũ cán bộ khu, các đoàn thể tuyên truyền, phổ biến đầy đủ đến từng nhà dân, đảm bảo đúng phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Nhờ đó mà mọi khoản phí đóng góp của khu phố đều hoàn thành sớm, vượt chỉ tiêu. Năm 2017, hưởng ứng đợt phát động ủng hộ các xã, thôn đặc biệt khó khăn của tỉnh, nhân dân khu phố đã đóng góp được 18,6 triệu đồng cao nhất so với các khu trong phường; người dân cũng đóng góp hơn 16 triệu đồng hỗ trợ một trường hợp người già neo đơn, khuyết tật xây nhà ở mới.

Ông Nguyễn Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND phường Cao Xanh, cho biết: Để thực hiện tốt chủ đề công tác năm của tỉnh, phường đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân, tạo sự đồng thuận trong xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị. Đồng thời, không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng thực hiện các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị, xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa; đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật, gắn với chỉnh trang đô thị....

CBCC Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại phường Cao Xanh hướng dẫn người dân giải quyết thủ tục hành chính.
CB,CC Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại phường Cao Xanh hướng dẫn người dân giải quyết thủ tục hành chính.

Từ đầu năm nay, 10/10 khu phố của phường đăng ký xây dựng khu phố văn hóa, đến cuối năm có 9 khu phố đạt các tiêu chuẩn, phường đề nghị BCĐ phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” thành phố thẩm định và công nhận danh hiệu (mọi năm chỉ có 7 khu phố đủ tiêu chuẩn được đề nghị). 100% các hộ gia đình thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. UBND phường đã tuyên truyền vận động và tổ chức cho từng tổ dân, khu phố ký cam kết nghiêm chỉnh chấp hành Luật Giao thông đường bộ, giữ gìn vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị. Tổ công tác của phường thường xuyên tổ chức kiểm tra, nhắc nhở và xử lý kịp thời các trường hợp quảng cáo rao vặt trái phép, bán hàng rong nơi công cộng, dẹp bỏ các điểm kinh doanh, tháo dỡ hàng trăm biển hiệu, biển quảng cáo lấn chiếm lòng đường, vỉa hè... Đến nay phường đã xây dựng được 1 tuyến đường, 10 tuyến phố văn minh kiểu mẫu.

Về nội dung “Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính”, phường đã tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn. Đồng thời chủ động triển khai, gắn với thực hiện quy chế làm việc tại cơ quan, đơn vị; tổ chức cho CB,CC phường ký cam kết thực hiện, gắn với Bộ Quy tắc ứng xử “Nụ cười Hạ Long”. Hằng tuần CB,CC báo cáo kết quả thực hiện, nhiệm vụ tuần tiếp theo cho Chủ tịch UBND, các phó chủ tịch phụ trách, nhằm giải quyết dứt điểm các công việc tồn đọng. Nhờ đó, ý thức, trách nhiệm, chấp hành giờ giấc, trang phục, thái độ giao tiếp ứng xử của CB,CC trong thực hiện nhiệm vụ không ngừng được nâng lên. Từ đầu năm đến nay, 100% hồ sơ, thủ tục hành chính tiếp nhận tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại của phường được giải quyết trước và đúng hạn.

Bằng nhiều giải pháp đồng bộ, phong trào xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị ở phường Cao Xanh chuyển biến tích cực, bộ mặt đô thị ngày càng khang trang, hiện đại; tình đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng dân cư được tăng cường.

Nguyễn Dung

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.