Chuyển biến toàn diện trong công tác thi hành án dân sự

Thứ Sáu, 08/12/2017, 06:20 [GMT+7]
.
.

Năm 2017, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm của tập thể, cán bộ, đảng viên toàn ngành, hoạt động của ngành Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực. Qua đó, góp phần quan trọng giữ gìn ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương...

Quang cảnh buổi làm việc.
Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm việc với Cục THADS tỉnh về kết quả thực hiện công tác năm 2017 của ngành.

Đồng chí Đinh Khắc Khang, Cục trưởng Cục THADS tỉnh, cho biết: Thời gian qua, do số vụ việc thụ lý  gia tăng với nhiều vụ việc có tính chất phức tạp, khó thi hành; việc xử lý tài sản để thi hành án gặp nhiều khó khăn; ý thức chấp hành pháp luật của một số đương sự còn thấp, đã ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả công tác THADS. Để tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác THADS, kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế, đáp ứng nhiệm vụ được giao, ngành THADS tỉnh đã quyết liệt triển khai các giải pháp thực hiện. Nhờ đó, năm 2017 ngành đã hoàn thành và vượt cả 4 chỉ tiêu do Bộ Tư pháp giao: Thi hành xong về việc, tiền và giảm số vụ việc, tiền chuyển sang kỳ sau.

Ngay từ đầu năm, Cục đã tổ chức phát động CB,CC trong ngành thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước của ngành và địa phương phát động; gắn kết chặt chẽ giữa việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” với thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII), tạo không khí thi đua sôi nổi, rộng khắp trong toàn ngành. Cùng với đó, Cục quan tâm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, nhất là phát huy vai trò người đứng đầu, gắn với tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, lề lối làm việc, tạo động lực cho CB,CC thi đua thực thi công vụ. Ngành chú trọng làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, ý thức trách nhiệm cho CB,CC, nhất là đội ngũ lãnh đạo quản lý, chức danh pháp lý; đồng thời có giải pháp xử lý nghiêm những trường hợp nhũng nhiễu, gây phiền hà, vi phạm đạo đức, lối sống và chuyên môn nghiệp vụ. Với mục tiêu hướng về cơ sở, lãnh đạo Cục trực tiếp tổ chức thi hành với những vụ việc phức tạp; chỉ đạo các chấp hành viên tăng cường bám sát địa bàn để cùng với các chi cục tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Để nâng cao hiệu quả công tác, ngành tranh thủ tốt sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ đạo THADS tỉnh và các địa phương trong công tác THADS, nhất là với những vụ việc khó khăn, có đơn thư khiếu nại. Đồng thời, chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan, các tổ chức đoàn thể ở cơ sở động viên, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án; phối hợp với TAND, viện KSND, công an, ngân hàng cung cấp thông tin, giải quyết những vụ việc, khoản tiền tạm thu thi hành án, để thống nhất quan điểm chỉ đạo và tổ chức thực hiện...

Cán bộ Chi cục THADS huyện Hoành Bồ trực tiếp đến gặp gỡ và vận động người dân tự nguyện thi hành án
Cán bộ Chi cục THADS huyện Hoành Bồ vận động người dân tự nguyện thi hành án.

Điển hình như Chi cục THADS huyện Hoành Bồ, bên cạnh sớm xây dựng kế hoạch thực hiện, lãnh đạo chi cục còn thường xuyên chỉ đạo cán bộ và chấp hành viên tăng cường kiểm tra, rà soát, phân loại xử lý án tồn đọng, xác định rõ nguyên nhân của từng vụ việc, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng chấp hành viên... Nhờ đó, nhiều vụ việc khó khăn, phức tạp đã được đơn vị giải quyết hiệu quả. Đồng chí Nguyễn Duy Hòa, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Hoành Bồ, cho biết: Là huyện miền núi, nên nhận thức của người dân về công tác THADS còn hạn chế. Vì vậy, để nâng cao hiệu quả công tác thi hành án, thời gian qua Chi cục quan tâm làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án, nhất là những vụ việc lớn, phức tạp, liên quan đến đồng bào dân tộc thiểu số. Nhờ đó, nhiều vụ việc phức tạp, kéo dài đã được cơ quan THADS địa phương giải quyết dứt điểm. Từ đầu năm đến nay, Chi cục đã thi hành xong 228/251 vụ việc có điều kiện thi hành (90,8%); thi hành xong số tiền 4,8/16,9 tỷ đồng có điều kiện thi hành (28,7%). Qua đó hạn chế thấp nhất án tồn đọng.

Các phòng, ban chuyên môn và các chi cục thuộc Cục THADS tỉnh đã tích cực triển khai các giải pháp nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Qua đó, tạo chuyển biến tích cực trong công tác THADS. Trong năm, ngành đã thụ lý 9.735 vụ việc, trong đó thi hành xong 6.448/8.000 vụ việc có điều kiện thi hành (vượt 10,6% chỉ tiêu Bộ Tư pháp giao); thụ lý 1.573 tỷ đồng, trong đó thi hành xong 341/774 tỷ đồng có điều kiện thi hành (vượt 14,1% chỉ tiêu Bộ Tư pháp giao), góp phần tích cực giữ gìn ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Nguyễn Chiến

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.