Chuẩn bị kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XIII

Giám sát về nội dung di dân ra khỏi vùng sạt lở, nguy hiểm

Thứ Năm, 07/12/2017, 06:50 [GMT+7]
.
.

Trong năm 2017, HĐND tỉnh đã chú trọng xây dựng và triển khai nhiều chương trình giám sát, khảo sát, tập trung vào những vấn đề cử tri, nhân dân quan tâm. Các ban HĐND tỉnh đổi mới phương pháp làm việc, hướng về cơ sở, tham gia giải quyết toàn diện các vấn đề của đời sống xã hội. Trong đó, cuộc giám sát của HĐND tỉnh về thực hiện chủ trương di dân ra khỏi vùng sạt lở, nguy hiểm được nhân dân đánh giá cao.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Phạm Văn Hoài, Phó Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh, cho biết: Để chuẩn bị cho cuộc giám sát về nội dung di dân ra khỏi vùng sạt lở, nguy hiểm, ngay từ đầu năm, bộ phận chuyên trách của Ban đã khảo sát tại một số địa phương ở Hạ Long, Cẩm Phả...; nghiên cứu các đề án, dự án di dân, các báo cáo, văn bản chỉ đạo có liên quan để thu thập thông tin, dữ liệu phục vụ cho việc xây dựng kế hoạch, đề cương và lịch giám sát đảm bảo chất lượng, sát thực tế. Trong quá trình xây dựng kế hoạch, đề cương giám sát, Ban thường xuyên trao đổi với các sở, ngành liên quan, như Sở NN&PTNT, Sở Xây dựng, Ban Dân tộc tỉnh. Ban đã lựa chọn thời điểm thời tiết mưa nhiều trong năm để tổ chức giám sát; chú trọng giám sát trực tiếp đến từng công trình, gặp gỡ, trao đổi trực tiếp đến các hộ dân để ghi nhận những kết quả đạt được, những hạn chế, bất cập và những đề xuất, tâm tư, nguyện vọng của người dân cũng như của cơ sở để tổng hợp. Qua giám sát, Ban có nhiều kiến nghị quan trọng nhằm khắc phục những bất cập, thực hiện tốt nhất việc di dân ra khỏi vùng sạt lở, nguy hiểm.

Các hộ đi dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt nở TP Hạ Long được bố trí ổn định cuộc sống tại Khu tái định cư
Các hộ đi dân ra khỏi vùng sạt lở ở TP Hạ Long được bố trí đất xây nhà tại Khu tái định cư phường Cao Thắng (TP Hạ Long).

Qua kết quả giám sát thực hiện Quyết định 916/QĐ-UBND, từ năm 2010 đến ngày 15/8/2017 toàn tỉnh đã di dời được 603/692 hộ ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở, ngập lụt và di dân ra xã đảo. Thực hiện Quyết định số 2789/QĐ-UBND, tổng nhu cầu di dời dân ra khỏi vùng sạt lở, ngập lụt nguy hiểm trên địa bàn tỉnh  đến năm 2020 là 1.787 hộ; trong đó có 1.200 hộ thuộc các khu 2B,3,4A,4B,5,6, khu Đồi Chè, phường Cao Xanh và phường Cao Thắng (TP Hạ Long), 587 hộ di dời dân ra khỏi vùng sạt lở, ngập lụt nguy hiểm thuộc 12 địa phương (trừ Móng Cái, Quảng Yên). Theo kết quả đến ngày 15/8/2017, nhu cầu di dời khoảng 1.200 hộ dân thuộc các khu 2B,3,4A,4B,5,6, khu Đồi Chè sẽ thực hiện theo dự án thành phần riêng sau khi Bộ Công Thương có ý kiến với TKV về việc thực hiện dự án khai thác than khu trung tâm mỏ Bình Minh. Trong 1.200 hộ dân trên, có 61 hộ phải thực hiện di dời cấp bách trước ngày 31/12/2017 để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản. Đối với các hộ trong vùng sạt lở, ngập lụt nguy hiểm khác, các địa phương đã tiến hành di dời 321/587 hộ. Qua giám sát của HĐND tỉnh cho thấy, đến nay cơ bản các hộ dân được di dời đều đã ổn định cuộc sống tại nơi ở mới. Trong đó, tái định cư tập trung là 267 hộ; tái định cư xen ghép 630 hộ; ổn định tại chỗ 27 hộ.

Bên cạnh kết quả đạt được, hiện tiến độ bố trí, ổn định dân cư ra khỏi vùng có nguy cơ cao về thiên tai, sạt lở, di dân ra xã đảo chưa đạt chỉ tiêu so với kế hoạch đề ra. Đặc biệt, tiến độ thực hiện kế hoạch năm 2017 ở các địa phương khá chậm so với yêu cầu. Một số địa phương chưa thực hiện đầy đủ chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng theo quy định, như Bình Liêu, Đầm Hà, Tiên Yên…

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh kiểm tra tiến độ triển khai dự án di dân tập trung tại thôn Khe Lẹ, xã Hà Lâu. Ảnh: Nguyễn Chiến
Đoàn giám sát của HĐND tỉnh kiểm tra tiến độ triển khai dự án di dân tập trung tại thôn Khe Lẹ, xã Hà Lâu (huyện Tiên Yên). Ảnh: Nguyễn Chiến

Từ thực tế này, HĐND tỉnh đã có những đề xuất, kiến nghị cụ thể với các cấp liên quan đến việc di dân ra khỏi vùng sạt lở, di dân ra xã đảo trên địa bàn tỉnh. Cụ thể: HĐND tỉnh đề nghị Chính phủ tiếp tục bố trí kinh phí để thực hiện Chương trình bố trí dân cư theo Quyết định số 1776/QĐ-TTg; xem xét nâng mức hỗ trợ di chuyển và làm nhà ở mới cho các hộ thuộc diện di dời từ 25 triệu đồng lên 40 triệu đồng/hộ; có chính sách ưu đãi đặc thù đối với đội ngũ CB,CC,VC, LLVT đang công tác tại thôn đảo Trần (huyện Cô Tô), vùng đặc biệt khó khăn.

Bên cạnh đó, HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt, sớm hoàn thành việc di dời và ổn định cuộc sống cho các hộ dân khu Đồi Chè; chỉ đạo các địa phương thực hiện đầy đủ các chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư đối với những hộ thuộc diện phải di dời khỏi vùng sạt lở, ngập lụt nguy hiểm theo quy định; xem xét nâng mức hỗ trợ từ ngân sách tỉnh đối với những hộ thuộc diện di dời để giảm bớt khó khăn, ổn định cuộc sống cho các hộ dân. Đối với UBND các địa phương, HĐND tỉnh đề nghị triển khai lồng ghép thực hiện Đề án di dân ra khỏi vùng có nguy cơ cao về thiên tai với các chương trình, dự án đang triển khai trên địa bàn, nhất là chương trình xây dựng nông thôn mới, Đề án 196, chương trình 135… để nâng cao hiệu quả các nguồn vốn; thực hiện tốt công tác quản lý, hoàn nguyên sau di dời để tránh người dân quay lại nơi ở cũ…

Những kiến nghị quan trọng này đã góp phần khắc phục những bất cập, đảm bảo thành công của chương trình di dân ra khỏi vùng sạt lở, nguy hiểm.

Trúc Linh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.