Chuẩn bị kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XIII

Đổi mới hoạt động tiếp xúc cử tri

Thứ Tư, 06/12/2017, 05:50 [GMT+7]
.
.

Nhờ đổi mới hoạt động tiếp xúc cử tri (TXCT), đại biểu HĐND tỉnh Quảng Ninh đã kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri; từ đó kiến nghị các cấp, ngành, địa phương tập trung giải quyết.

b
Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, trao đổi với cử tri ngành GD&ĐT tỉnh tại hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề, tháng 6/2017. Ảnh: Hùng Sơn

Ngay từ đầu năm nay, Thường trực HĐND tỉnh đã chỉ đạo xây dựng kế hoạch tổ chức TXCT của đại biểu HĐND tỉnh, trong đó tập trung nâng cao chất lượng công tác này. Hoạt động TXCT được đổi mới theo hướng mở rộng thành phần, đối tượng cử tri và tiếp xúc trực tiếp ở các thôn, bản, khu phố; lựa chọn vấn đề dư luận quan tâm, những địa bàn điều kiện phát triển kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn.

Với tinh thần đổi mới hoạt động TXCT, trong năm, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đã có buổi tiếp xúc chuyên đề với 300 cử tri là cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành GD&ĐT tỉnh. Tham dự hội nghị này có các đồng chí phó chủ tịch HĐND, UBND tỉnh, lãnh đạo các ban của HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan. Bên cạnh tạo điều kiện để cử tri nắm bắt thông tin về tình hình kinh tế - xã hội, công tác chỉ đạo, điều hành của tỉnh, tại hội nghị TXCT chuyên đề, với tinh thần cởi mở, thẳng thắn, cử tri đã có nhiều kiến nghị theo các nhóm vấn đề, chủ yếu liên quan đến chế độ, chính sách, chỉ tiêu biên chế đối với cán bộ, giáo viên, công chức, viên chức, người lao động trong ngành; chính sách đối với trường ngoài công lập; hỗ trợ cấp bù học phí cho một số trường đặc thù; tạo quỹ đất để xây dựng trường học... Đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh đã trả lời cụ thể những ý kiến của cử tri liên quan đến: Cơ chế chính sách về đầu tư cơ sở vật chất cho các cơ sở giáo dục; chế độ chính sách cho giáo viên, nhất là vùng khó khăn; chế độ chính sách cho học sinh các cấp học từ mầm non đến đại học; vấn đề tuyển sinh…

Đồng chí Nguyễn Đức Thành, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị Thường trực HĐND, UBND, Ủy Ban MTTQ tỉnh tổ chức hội nghị nghe báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị cử tri trước kỳ họp thường lệ cuối năm 2017. Ảnh: Nguyễn Chiến.
Đồng chí Nguyễn Đức Thành, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu tại hội nghị nghe báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị cử tri trước kỳ họp thường lệ cuối năm 2017. Ảnh: Nguyễn Chiến.

Cũng trong năm, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, đã TXCT chuyên đề về công tác quản lý đất đai và xử lý các dự án sử dụng đất chậm tiến độ trên địa bàn TP Móng Cái. Việc tổ chức các hội nghị TXCT, nhất là theo chuyên đề đã khẳng định sự đổi mới trong hoạt động của HĐND tỉnh. Qua đó, các đại biểu HĐND tỉnh nắm rõ hơn từng ngành, lĩnh vực, đối tượng, từ đó giúp cho việc ban hành các cơ chế, chính sách sát hợp với thực tiễn; tăng cường sự gắn kết giữa đại biểu và cử tri, tạo sự đồng thuận cao trong thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Cùng với đổi mới công tác TXCT, việc đôn đốc, giám sát giải quyết kiến nghị cử tri được HĐND tỉnh chú trọng thực hiện. Trong năm, Thường trực HĐND tỉnh đã chủ trì, phối hợp tổ chức 2 hội nghị nghe các sở, ngành, địa phương báo cáo tình hình, kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri trước các kỳ họp thường lệ. Trung tuần tháng 11 vừa qua, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức hội nghị nghe các sở, ngành, địa phương báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 7 (kỳ họp thường lệ cuối năm) của HĐND tỉnh. Tại hội nghị đã có 3 nội dung kiến nghị của cử tri trong tỉnh được lựa chọn, yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan báo cáo, giải trình.

Cụ thể: Cử tri TP Uông Bí kiến nghị Nhà máy xử lý rác Khe Giang gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống các hộ dân lân cận; cử tri TP Cẩm Phả kiến nghị về việc tình trạng nguồn nước cấp sinh hoạt chảy yếu, chất lượng nước không đảm bảo; cử tri TP Hạ Long kiến nghị về hoàn nguyên các moong khai thác sét tại các khu 1,3,4,5,7, phường Hà Khẩu và khu 5, phường Giếng Đáy (TP Hạ Long). Tại hội nghị này, các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh đã có ý kiến chỉ đạo cụ thể về từng nội dung. Ngay sau hội nghị, UBND tỉnh đã ban hành các văn bản yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành và chủ tịch UBND các địa phương định kỳ hằng tháng rà soát, báo cáo, trả lời việc giải quyết kiến nghị của cử tri… Hội nghị đã tạo hiệu ứng xã hội tích cực, được cử tri, nhân dân đánh giá cao trách nhiệm của Thường trực HĐND tỉnh trong giám sát, đôn đốc giải quyết đến cùng các kiến nghị chính đáng của cử tri.

Đổi mới công tác TXCT, nhiều kiến nghị của cử tri đã được đại biểu HĐND tỉnh nắm bắt, kiến nghị giải quyết; thể hiện rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương, trọng trách của đại biểu dân cử trước nhân dân và cử tri.

Nguyễn Huế

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.