TX Quảng Yên: Chặt chẽ, hiệu quả trong khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự

Thứ Năm, 16/11/2017, 15:05 [GMT+7]
.
.

Chúng tôi có mặt tại TX Quảng Yên vào ngày kết thúc đợt khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2017 của địa phương. Liên Vị và Tiền Phong là hai xã cuối cùng của thị xã thực hiện khám sơ tuyển. Tại Trạm Y tế xã Liên Vị, có đông đảo thanh niên đến đăng ký khám tuyển. Địa điểm khám được chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, đảm bảo an ninh trật tự; các thành viên Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) xã được phân công nhiệm vụ cụ thể. Do đó, mặc dù số lượng thanh niên đến đăng ký khám tuyển khá đông, nhưng các khâu, các bước đều được tiến hành một cách chặt chẽ, đảm bảo chất lượng.

Anh Nguyễn Văn Duy, Chỉ huy trưởng Ban CHQS, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng NVQS xã Liên Vị, cho biết: “Khó khăn của Liên Vị trong công tác tuyển quân là phần lớn thanh niên xã làm nghề biển hoặc làm ăn xa, thường xuyên không có nhà. Để đảm bảo quân số tham gia khám sơ tuyển, bên cạnh đẩy mạnh tuyên truyền, chúng tôi phát huy vai trò của các ban, ngành, đoàn thể của xã, thôn, nhất là đội ngũ thôn đội trưởng trong việc chủ động gặp gỡ, động viên thanh niên và gia đình thực hiện tốt Luật NVQS. Nhờ đó, hằng năm chúng tôi đều đảm bảo vượt chỉ tiêu quân số được giao, chất lượng tốt”.

Xã Liên Vị thực hiện khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự
Khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2017 ở xã Liên Vị (TX Quảng Yên). Ảnh: Trúc Linh

Sau khi có kế hoạch phân bổ chỉ tiêu của cấp trên, Ban CHQS thị xã đã tham mưu cho UBND thị xã ban hành các văn bản, chỉ thị, nghị quyết; kiện toàn Hội đồng NVQS; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể chỉ đạo các xã, phường rà soát, phúc tra, nắm chắc số lượng, chất lượng nguồn công dân trong độ tuổi thực hiện NVQS. Thượng tá Phạm Hữu Đạo, Chỉ huy trưởng Ban CHQS, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng NVQS TX Quảng Yên, cho biết: Để hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2017, thị xã xác định trước hết phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể; coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của địa phương. Công tác xét duyệt, tuyển chọn công dân nhập ngũ phải bắt đầu từ việc thực hiện đúng quy trình, bảo đảm công khai, dân chủ, đúng Luật ở tất cả các bước trong xét duyệt, nhất là phải chặt chẽ từ khâu sơ tuyển ở cơ sở; kết hợp giữa động viên công dân, gia đình, địa phương chấp hành đúng Luật NVQS với xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm".

Đông đảo thanh niên trên địa bàn xã Sông Khoai đến đăng ký khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2017. Ảnh: Hoàng Anh (Ban CHQS TX Quảng Yên)
Thanh niên xã Sông Khoai (TX Quảng Yên) đăng ký và chờ đến lượt khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2017. Ảnh: Hoàng Anh (Ban CHQS TX Quảng Yên)

Ban CHQS thị xã phối hợp với cơ quan công an rà soát phát hiện các đối tượng không đủ tiêu chuẩn về chính trị hoặc có tiền án, tiền sự... loại ra khỏi danh sách công dân nhập ngũ; phối hợp với Phòng Y tế, Trung tâm Y tế thị xã tổ chức tập huấn cho các trạm trưởng trạm y tế xã, phường về công tác khám sơ tuyển sức khỏe. Quá trình tổ chức khám sơ tuyển, từng phường, xã đều có y, bác sĩ chuyên môn giỏi phụ trách; các đồng chí chỉ huy Ban CHQS thị xã trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra, hướng cơ sở thực hiện. 

Đến ngày 14/11, cả 19 xã, phường của thị xã đã hoàn thành khám sơ tuyển NVQS năm 2017 với 1.052 công dân đến khám. Anh Nguyễn Văn Thắng (SN 1999, trú thôn Bấc, xã Liên Vị), chia sẻ: "Tôi đang chuẩn bị đăng ký một lớp học nghề sửa chữa xe máy để mở quán sửa chữa. Song nhận được giấy gọi khám sơ tuyển NVQS, tôi đã sắp xếp thời gian đi ngay. Nếu đủ điều kiện sức khoẻ tôi sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ công dân của mình…". Nhờ thực hiện tốt phương thức “tròn khâu”, quá trình khám sơ tuyển NVQS của thị xã đã huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, bảo đảm chặt chẽ, công khai, công bằng, dân chủ, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân, là tiền đề thực hiện tốt công tác tuyển quân năm 2018 trên địa bàn.

Trúc Linh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.