Thi tuyển cán bộ lãnh đạo, quản lý ở Đông Triều

Thứ Bảy, 11/11/2017, 06:50 [GMT+7]
.
.

Trong những năm qua, Thị ủy Đông Triều tổ chức thành công các kỳ thi tuyển cán bộ lãnh đạo, quản lý các đơn vị. Hoạt động này đã để lại dấu ấn tốt, bảo đảm nguyên tắc lãnh đạo của Đảng về công tác cán bộ. Thông qua các kỳ thi, thị xã có thêm nguồn cán bộ mới để đào tạo, bồi dưỡng, thử thách và giao việc, cán bộ trẻ có khát vọng, bản lĩnh vươn lên…

Lãnh đạo TX Đông Triều trao quyết định cho các thí sinh trúng tuyển lãnh đạo, quản lý trường học năm 2015.
Lãnh đạo Huyện ủy Đông Triều trao quyết định cho các thí sinh trúng tuyển các chức danh lãnh đạo, quản lý trường học, năm 2015.

Từ cuối năm 2013, Ban Thường vụ Huyện ủy Đông Triều (nay là Thị ủy Đông Triều) đã tổ chức thi tuyển 2 chức danh là Phó trưởng Phòng GDĐT và Phó giám đốc BQL Dự án công trình huyện. Đầu năm 2015, thị xã tiếp tục tổ chức thi tuyển để bổ nhiệm hiệu trưởng, phó hiệu trưởng của 6 trường học trên địa bàn. Các kỳ thi đều được tổ chức khách quan, công bằng. Các thí sinh đăng ký thi tuyển đều được quy hoạch vào chức danh cần bổ nhiệm hoặc chức danh tương đương; chức danh Phó giám đốc BQL Dự án công trình có 4 ứng cử viên; 6 chức danh quản lý giáo dục có 19 thí sinh tham gia, phần lớn không phải là giáo viên các trường học có chỉ tiêu bổ nhiệm.

Trước Hội đồng thi tuyển, các ứng viên dự tuyển phải thuyết trình đề án (chương trình hành động) trong 30 phút. Hội đồng thi tuyển - Ban giám khảo phản biện, đặt câu hỏi về các tình huống nghiệp vụ, kỹ năng chuyên môn, quản lý nhà nước, tình hình thực tiễn và yêu cầu phát triển đối với địa phương, ngành, đơn vị. Nhiều thí sinh thẳng thắn đề cập những hạn chế trong công tác quản lý của ngành, đơn vị, đưa ra nhiều sáng kiến, đề xuất những mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp trước mắt cũng như lâu dài, bảo đảm tính khoa học và khả thi cao. Thí sinh tự tin trình bày đề án, trả lời các câu hỏi để giành điểm cao. Sau khi thí sinh hoàn thành phần thi, Hội đồng chấm thi nêu đánh giá và nhận xét, hôm sau công bố kết quả.

Thí sinh dự thi thuyết trình đề tài trước Hội đồng thi tuyển hiệu trưởng, phó hiệu trưởng năm 2015
Thí sinh dự tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý trường học năm 2015 của Đông Triều thuyết trình đề tài trước Hội đồng thi.

Để tổ chức được các kỳ thi, Thị ủy chuẩn bị rất kỹ về quy trình, nội dung thi, bảo đảm các tiêu chuẩn chung đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý và các tiêu chuẩn của địa phương. Cụ thể, đối với chức danh hiệu trưởng, phó hiệu trưởng trường tiểu học, thí sinh phải được đào tạo chuyên môn giáo dục tiểu học hoặc quản lý giáo dục; có ít nhất 2 năm trở lên hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ…Thị ủy đã thông báo tổ chức thi tuyển trên phương tiện thông tin đại chúng, niêm yết tại trụ sở các cơ quan của thị xã và các đơn vị, trường học có chỉ tiêu bổ nhiệm. Nhờ đó, số người đăng ký dự tuyển khá đông.

Đến nay, các thí sinh trúng tuyển được bổ nhiệm đều khẳng định năng lực điều hành, quản lý, dự báo, tham mưu cho cấp ủy và chính quyền địa phương trong lĩnh vực GDĐT, như đầu tư trường, lớp học thông minh, đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác quản lý, đảm bảo tính bền vững của chất lượng giáo dục đại trà, đầu tư cho chất lượng mũi nhọn, xây dựng và quản lý các công trình, dự án. Tất cả đều chứng tỏ được năng lực chuyên môn nghiệp vụ, tích cực đề xuất các biện pháp nâng cao chất lượng công tác quản lý nhà nước, quản lý ngành. Các đơn vị, cơ quan tiếp nhận người trúng tuyển đều phấn khởi, tạo điều kiện thuận lợi để họ phát huy sở trường công tác. Nhiều nội dung, giải pháp đưa ra trong các đề án của các thí sinh được triển khai, áp dụng hiệu quả vào thực tế.

Theo Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Đông Triều Hoàng Văn Thắng, thi tuyển nhằm hạn chế tiêu cực có thể phát sinh, tránh cục bộ, khép kín, nhờ đó đã thu hút được những cán bộ có năng lực, cán bộ trẻ có triển vọng phát triển để bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo, quản lý. Thị xã có thêm nguồn cán bộ mới để đào tạo, bồi dưỡng, thử thách và giao việc…

Dư luận đánh giá cao về các kỳ thi tuyển để bổ nhiệm các chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý của Thị ủy Đông Triều, bảo đảm nguyên tắc lãnh đạo của Đảng về công tác cán bộ, thực hiện cạnh tranh công bằng, công khai, khách quan. Hiện Thị ủy Đông Triều đang triển khai kỳ thi tuyển cán bộ lãnh đạo, quản lý năm 2017 để bổ nhiệm các chức danh Giám đốc BQL Dự án công trình, Đội phó Đội Kiểm tra trật tự đô thị và môi trường, 2 hiệu trưởng trường mầm non, 2 phó hiệu trưởng trường THCS, 1 phó hiệu trưởng trường tiểu học.

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.