Phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài nhà nước

TP Hạ Long: Cách làm tích cực, phù hợp

Thứ Hai, 06/11/2017, 05:50 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, với những cách làm tích cực, phù hợp, đến nay số lượng và chất lượng đảng viên trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước (DNNNN) ở TP Hạ Long ngày càng được nâng cao, phát huy được năng lực và sức chiến đấu của tổ chức đảng, đóng góp tích cực vào sự phát triển của doanh nghiệp, địa phương.

TP Hạ Long hiện có trên 2.900 DNNNN, đã và đang khai thác, phát huy tiềm năng, lợi thế thành phố, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Để tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng trong khu vực kinh tế này, từ năm 2009 Ban Thường vụ Thành ủy Hạ Long đã thành lập Đảng bộ Khối Doanh nghiệp trực thuộc Đảng bộ TP Hạ Long. Từ khi thành lập đến nay,  Đảng bộ Khối luôn coi việc phát triển, xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong các DNNNN là một trong những chỉ tiêu quan trọng của công tác xây dựng Đảng. Đảng ủy Khối đã ban hành các kế hoạch chủ động khảo sát thực tế, đánh giá tình hình từng doanh nghiệp, để có kế hoạch phát triển đảng viên, thành lập các chi bộ ngay khi có điều kiện.

g
Đảng bộ Khối Doanh nghiệp TP Hạ Long phân công các đảng ủy viên thường xuyên dự sinh hoạt tại các chi bộ DNNNN. Trong ảnh: Một buổi sinh hoạt của Chi bộ Công ty CP Xây lắp Hạ Long II.

Theo đồng chí Phan Thị Hải Hường, Bí thư Đảng bộ Khối Doanh nghiệp thành phố: Thời gian qua, Đảng bộ đã quán triệt các chi bộ, doanh nghiệp tích cực phát huy vai trò của đảng viên trong các doanh nghiệp, sắp xếp đội ngũ quản lý là đảng viên, phát triển đảng viên tích cực, có năng lực tốt để tạo sức hút quần chúng phấn đấu đứng trong hàng ngũ của Đảng. Đảng bộ chỉ đạo các chi bộ trực thuộc tuyên truyền, giáo dục quần chúng, hướng dẫn các tổ chức đoàn thể lựa chọn đoàn viên ưu tú giới thiệu đề nghị chi bộ xem xét bồi dưỡng kết nạp Đảng.

Hằng năm, Đảng bộ phát triển được từ 20-30 đảng viên mới, trong đó có nhiều công nhân, lao động và một số chủ doanh nghiệp tư nhân đã tự nguyện phấn đấu và được kết nạp, đứng trong hàng ngũ của Đảng. Riêng 10 tháng năm 2017, các chi bộ DNNNN trên địa bàn thành phố đã kết nạp được 18 đảng viên mới. Vai trò lãnh đạo của tổ chức đảng được tăng cường đã làm cho sự phát triển của doanh nghiệp bền vững hơn, đời sống người lao động được nâng cao, an toàn lao động và vệ sinh môi trường được thực hiện tốt. Hiện Đảng bộ Khối Doanh nghiệp thành phố có 57 chi bộ/140 doanh nghiệp với tổng số 578 đảng viên.

g
Phát huy vai trò của đảng viên trong doanh nghiệp để tạo sức hút quần chúng phấn đấu đứng trong hàng ngũ của Đảng. Trong ảnh: Sản xuất gạch tại Nhà máy gạch Tiêu Giao, Công ty CP Viglacera Hạ Long.

Thông qua vai trò đảng viên, nhất là đảng viên giữ chức vụ chủ chốt trong các doanh nghiệp đã cụ thể hoá được chức năng, nhiệm vụ, bám sát với chủ trương của Đảng, từ đó thực hiện tốt quy chế làm việc, xác định rõ hơn mối quan hệ công tác giữa cấp ủy với hội đồng quản trị và giám đốc, góp phần phát triển sản xuất kinh doanh, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của thành phố. 

Cùng với công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên mới, thời gian qua, Đảng bộ Khối Doanh nghiệp thành phố tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các chi bộ, đảng bộ cơ sở cùng doanh nghiệp chủ động bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị để tập trung lãnh đạo thực hiện; thường xuyên kiểm tra, nắm bắt tình hình, đề xuất với Thành uỷ, UBND thành phố kịp thời chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn đồng hành cùng doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đảng uỷ Khối luôn quan tâm lãnh đạo, khuyến khích các doanh nghiệp chủ động hội nhập, tăng cường liên doanh, liên kết giữa các doanh nghiệp trong Khối để tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh. Nhờ đó, đến nay, doanh thu của các doanh nghiệp trong Khối luôn được ổn định; nộp ngân sách nhà nước hằng năm bình quân từ 300-350 tỷ đồng; thu nhập của người lao động 3,5-7 triệu đồng/người/tháng.

Nguyễn Thanh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.