Lãnh đạo tỉnh kiểm tra công tác giải quyết kiến nghị cử tri trên địa bàn TP Hạ Long

Thứ Ba, 14/11/2017, 16:22 [GMT+7]
.
.

Ngày 14/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Văn Diện đã đi kiểm tra kết quả thực hiện chỉ đạo của tỉnh đối với công tác hoàn nguyên các mỏ khai thác sét trên địa bàn phường Hà Khẩu, TP Hạ Long của Công ty CP Viglacera Hạ Long; việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho 138 hộ dân không bị ảnh hưởng sau khi điều chỉnh dự án, không tiến hành đầu tư xây dựng cầu vượt đường sắt từ Ga Hạ Long đến Cảng Cái Lân tại phường Giếng Đáy và một số kiến nghị khác của cử tri các phường Hà Khẩu, Giếng Đáy (TP Hạ Long).

Đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp
Đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu tại buổi làm việc.

Theo báo cáo của UBND TP Hạ Long, trên địa bàn phường Hà Khẩu hiện chỉ còn hoạt động khai thác sét của Công ty CP Viglacera Hạ Long tại các khu 1,3,4,5,7. Hiện 5/5 điểm khai thác của Công ty đã có dự án hoàn nguyên môi trường được phê duyệt. Đối với mỏ sét khu 3, đến nay Công ty đã hoàn nguyên xong 2 điểm (tại khu 5 và 7), 3 điểm còn lại Công ty đã hoàn nguyên trên 80% khối lượng. Công ty đang tích cực hoàn nguyên theo đúng kế hoạch chỉ đạo của UBND tỉnh. Đối với moong sét tại khu 5, phường Giếng Đáy của Công ty CP Gốm Xây dựng Giếng Đáy đã dừng khai thác từ năm 2010, đến năm 2011, UBND tỉnh giao cho UBND TP Hạ Long quản lý.

Về việc cấp GCNQSDĐ cho 138 hộ dân khu 1 và khu 4, phường Giếng Đáy không bị ảnh hưởng sau khi điều chỉnh dự án xây dựng cầu vượt đường sắt từ ga Hạ Long đến cảng Cái Lân; đến nay, trong số 39 hộ nộp hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ, thành phố đã cấp cho 10 hộ, số hộ còn lại phường Giếng Đáy và TP Hạ Long đã tuyên truyền, hướng dẫn người dân hoàn thiện hồ sơ để cấp trong thời gian sớm nhất.

Đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra moong khai thác sét tại khu 5, phường Giếng Đày
Đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, kiểm tra moong khai thác sét tại khu 5, phường Giếng Đáy, TP Hạ Long.

Tại cuộc họp, đại diện các hộ dân đã kiến nghị: Đẩy nhanh tiến độ hoàn nguyên môi trường các moong khai thác sét đã dừng khai thác; quan tâm tháo gỡ vướng mắc trong cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân; khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động vận chuyển đất trên địa bàn; xử lý điểm đen giao thông tại ngã 3 Hà Khẩu…

Tiếp thu ý kiến của người dân, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan đã trao đổi, giải đáp làm rõ, đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian sớm nhất.

Sau khi nghe báo cáo và đi kiểm tra hiện trường, đồng chí Vũ Văn Diện chỉ đạo: TP Hạ Long và các sở, ngành, đơn vị liên quan sớm tập trung giải quyết dứt điểm những kiến nghị của người dân. Cụ thể, về hoàn nguyên các moong sét tại khu 5, phường Giếng Đáy tiếp giáp với khu 4, phường Hà Khẩu, nay trách nhiệm thuộc về UBND TP Hạ Long, yêu cầu kiểm tra ngay và di dời các hộ trong phạm vi bị ảnh hưởng. Nếu có nguy cơ sạt lở thì phải bổ sung vào dự án di dời cấp bách. Trước ngày 30/4/2018 phải hoàn thành xong để đảm bảo an toàn cho người dân.

Đối với tình trạng sụt lún tường rào của Trung tâm Sát hạch lái xe và nhà ở của một số hộ dân tại khu 1, phường Hà Khẩu, Sở Xây dựng phải chủ trì làm việc với các đơn vị liên quan, làm rõ trách nhiệm các bên. Nếu do hoạt động khai thác sét của Công ty CP Viglacera gây ra thì yêu cầu Công ty có trách nhiệm khắc phục. Đối với các vị trí khác, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Công ty CP Viglacera phải hoàn thành xong công tác hoàn nguyên các mỏ sét đã khai thác, chậm nhất là ngày 15/1/2018. Đối với các hạng mục mà Công ty đề xuất, TP Hạ Long phải tiến hành thẩm định, nếu vượt thẩm quyền phải báo Sở Xây dựng và UBND tỉnh, trước ngày 30/11/2017 phải có phương án cụ thể. Đối với các điểm đang khai thác đất sét, Công ty CP Viglacera phải lập phương án khai thác, vận chuyển đảm bảo vệ sinh môi trường và ATGT, báo cáo lên TP Hạ Long trước ngày 30/11/2017.

Đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra điểm ngập nụt tại ngã 3 Ba Lan, phường Giếng Đày
Đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, kiểm tra điểm ngập lụt tại ngã 3 Ba Lan, phường Giếng Đáy, TP Hạ Long.

Đối với nội dung xử lý điểm ngập lụt tại ngã ba Ba Lan, tỉnh đã có chủ trương đầu tư. Trong khi chờ phương án xử lý đồng bộ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND TP Hạ Long trong tháng 11/2017 phải thực hiện ngay biện pháp xử lý nước thải tại các hệ thống cống rãnh, không để tái diễn tình trạng ứ đọng, ngập nước tại khu vực gần ngã ba Ba Lan, để đảm bảo giao thông, vệ sinh môi trường dân cư.

Liên quan đến xử lý điểm đen tại ngã 3 Hà Khẩu, đồng chí yêu cầu TP Hạ Long rà soát lại việc thu hồi đất, GPMB, tăng cường vận động nhân dân, phấn đấu trước Tết Nguyên đán 2018 hoàn thành GPMB để Sở GTVT đầu tư, đảm bảo ATGT qua khu vực này. Đồng thời, giao Công an tỉnh, Sở GTVT, TP Hạ Long tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý các phương tiện vận tải vi phạm để đảm bảo ATGT trên tuyến từ ngã tư Ao Cá đến đường 279, ngã 3 giao cắt  QL18 đến ngã ba tuyến tránh Việt Hưng.

Về kiến nghị cấp lại giấy CNQSDĐ cho các hộ bị ảnh hưởng bởi dự án đường sắt ga Hạ Long, đồng chí yêu cầu TP Hạ Long, Sở TN&MT xác định rỗ đối tượng, nguồn gốc và diễn biến sử dụng đất, hoàn tất các thủ tục cấp đổi cho nhân dân theo hướng giữ nguyên hiện trạng quản lý. Với 16 hộ dân đã nhận tiền bồi thường GPMB nhưng không bị ảnh hưởng sau khi điều chỉnh dự án, yêu cầu TP Hạ Long nghiên cứu xem xét các vị trí trên để lập quy hoạch dự án mở rộng ngã ba Ba Lan, mục tiêu đảm bảo giao thông khu vực này. 

Nguyễn Chiến

.
.
.
.
.
.
.
.