Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Sức lan tỏa mạnh mẽ ở Ba Chẽ

Thứ Bảy, 11/11/2017, 05:51 [GMT+7]
.
.

Sau hơn 1 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Đảng bộ huyện Ba Chẽ đã đạt nhiều kết quả tích cực trên các mặt công tác. Học và làm theo Bác được cụ thể hóa bằng nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa, thấm sâu vào tư tưởng, hành động của mỗi cá nhân, tập thể.

Các thầy giáo trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học và THCS Đồn Đạc hướng dẫn học sinh kỹ thuật nuôi ong lấy mật
Các thầy giáo Trường PTDT bán trú TH&THCS Đồn Đạc (huyện Ba Chẽ) hướng dẫn học sinh kỹ thuật nuôi ong lấy mật.

Đến thăm ngôi trường vùng cao, Trường PTDT bán trú TH&THCS Đồn Đạc (thôn Tàu Tiên, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ) - đơn vị được đánh giá là điểm sáng trong thực hiện Chỉ thị số 05, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên với mô hình VAC độc đáo mà Trường đang triển khai. Nhằm cụ thể hóa nguyên lý giáo dục “Học đi đôi với hành”, các thầy, cô giáo của nhà trường đã thực hiện mô hình “Trường học gắn với trồng trọt, chăn nuôi” từ đầu năm 2017. Hiện mô hình VAC của nhà trường chăn nuôi hơn 200 con lợn, gà đồi, ngan đen, vịt trời; 22 tổ ong mật; 1 ao nuôi cá nước ngọt; trồng 200 cây ăn quả, rau sạch.

Thầy giáo Lương Văn Khang, Hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ: Thực hiện mô hình, nhà trường đã mời cán bộ các phòng, ban chuyên môn của huyện; đồng thời các thầy, cô giáo của Trường tìm đọc tài liệu để hướng dẫn cho học sinh kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi. Mô hình đã tạo được phong trào học tập, lao động sôi nổi, thu hút học sinh đến Trường; rèn kỹ năng sống, khả năng thực hành, áp dụng những kiến thức trong sách vở vào cuộc sống, định hướng nghề nghiệp cho học sinh. Sản phẩm thu được từ mô hình đã góp phần cải thiện bữa ăn bán trú cho học sinh, gây quỹ để các lớp tổ chức hoạt động học tập, giúp đỡ bạn khó khăn... Đặc biệt, mô hình đã được người dân địa phương đến học hỏi, học sinh cũng về hướng dẫn cho người thân trong gia đình cùng thực hiện.

Cán bộ, hội viên phụ nữ thôn Nà Bắp, xã Đồn Đạc tham gia chăm sóc cây hoa tại tuyến đường thôn.
Cán bộ, hội viên phụ nữ thôn Nà Bắp (xã Đồn Đạc) tham gia trồng, chăm sóc cây hoa dọc tuyến đường thôn.

Hội LHPN huyện Ba Chẽ, một trong 8 tập thể được nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2017, là đơn vị đầu tiên của tỉnh được nhận Giải thưởng này, cũng có những cách làm sáng tạo trong học và làm theo Bác. Trước thực trạng bà con dân tộc thiểu số ở địa phương chưa có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, thói quen sinh hoạt lạc hậu, các cấp hội từ huyện đến cơ sở đã vào cuộc thực hiện mô hình thôn mẫu xanh - sạch - đẹp tại một số thôn. Với cách làm “Tuyên truyền rộng, vận động sâu” kết hợp “cầm tay chỉ việc” đã từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của nhân dân, hình thành thói quen, ý thức xây dựng nếp sống văn minh, vệ sinh làng bản, gia đình xanh - sạch - đẹp. Đến nay, mô hình đã được nhân rộng tại 17 thôn trong huyện.

Sức lan tỏa của việc học và làm theo Bác được bắt đầu từ chính sự nhiệt tình, tận tụy, nêu gương đi đầu của đội ngũ cán bộ, lãnh đạo quản lý từ huyện đến cơ sở, tạo thành phong trào, đi vào chiều sâu, trở thành việc làm thường xuyên, làm chuyển biến tư tưởng, nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Huyện ủy đã yêu cầu từng cá nhân, đơn vị cụ thể hoá kế hoạch và trách nhiệm của mình gắn  học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) và chủ đề công tác năm của tỉnh “Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh”; các đơn vị giám sát thường xuyên quá trình thực hiện để kịp thời phát hiện, khắc phục những yếu kém, tránh tính hình thức, cũng như chú trọng việc biểu dương, nhân rộng điển hình tiên tiến.

Các đơn vị, địa phương đã xác định những nội dung đột phá nhằm tạo chuyển biến rõ rệt trong việc học và làm theo Bác, kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm, như: Các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn; quản lý bảo vệ rừng; tháo gỡ các khó khăn, cải thiện môi trường, thu hút các doanh nghiệp đầu tư; cải cách hành chính... Để làm phong phú thêm nội dung thực hiện Chỉ thị số 05, các cơ sở đảng đã chủ động tổ chức sinh hoạt chuyên đề: “Thời Đại Hồ Chí Minh là thời đại rực rỡ nhất trong lịch sử Việt Nam”; “Học tập phong cách làm việc của Hồ Chí Minh”; “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với mô hình dân vận khéo”; “Trung thực, trách nhiệm, gắn bó với nhân dân”... Huyện ủy cũng chỉ đạo các ban, ngành tổ chức các hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ”; “Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc”..., nhằm tạo sân chơi, giáo dục truyền thống, lý tưởng cách mạng bổ ích cho thanh thiếu niên.

Với quyết tâm chính trị cao cùng cách làm sáng tạo, phù hợp, việc học và làm theo Bác trên địa bàn huyện Ba Chẽ ngày càng đi vào thực chất, trở thành động lực thi đua thúc đẩy hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Nguyễn Dung

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.