Đồn BP cửa khẩu Cảng Cẩm Phả: Tham gia xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh

Thứ Tư, 01/11/2017, 14:26 [GMT+7]
.
.

Trao đổi với chúng tôi, thượng tá Vũ Đình Toàn, Chính trị viên Đồn BP cửa khẩu Cảng Cẩm Phả, cho biết: Đồn BP cửa khẩu Cảng Cẩm Phả có nhiệm vụ chính là làm thủ tục XNC cho người và phương tiện vào làm hàng ở khu vực cảng Cửa Ông; bảo vệ vùng biển đảo trải dài trên 19 xã, phường của TP Cẩm Phả và 5 xã thuộc huyện Tiên Yên. Đơn vị xác định đây là nhiệm vụ hết sức nặng nề, bởi địa bàn đơn vị quản lý tương đối rộng, địa hình phức tạp; quân số của đơn vị “mỏng”, trong khi người và phương tiện trong, ngoài nước thường xuyên hoạt động với lưu lượng ngày càng đông... Để thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự trên vùng biển, đảo được phân công quản lý, bên cạnh quán triệt tinh thần chỉ đạo của tỉnh và nhiệm vụ công tác năm 2017, Đảng ủy, Chỉ huy đơn vị đã xây dựng nghị quyết, ban hành kế hoạch triển khai phù hợp với đặc thù địa bàn. Trong đó, chú trọng quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên và tiến hành đồng bộ các biện pháp biên phòng.

v
Cán bộ Đồn BP cửa khẩu Cảng Cẩm Phả tuyên truyền pháp luật cho người dân làm ăn trên vùng biển Cẩm Phả.

Đảng ủy, Chỉ huy đơn vị đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả các mặt công tác, nhất là công tác quản lý nhà nước đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo được phân công. Bên cạnh tập trung nắm và phân tích tổng hợp, dự báo tình hình, đơn vị đã chú trọng chỉ đạo, phát huy tốt vai trò của các cơ sở nhằm kịp thời xử lý vụ việc xảy ra trên vùng biển, đảo, địa bàn biên phòng. Đồng thời, kết hợp chặt chẽ giữa công tác trinh sát với vận động quần chúng trong nắm tình hình, kiểm soát và bảo vệ vùng biển đảo, cửa khẩu để ngăn chặn, đấu tranh với các hoạt động vi phạm hiệp định, hiệp ước liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ biên giới biển, đảo...

Nhiệm vụ được đơn vị đặc biệt chú trọng đó là tham gia xây dựng cơ sở chính trị ở các xã, phường trên địa bàn TP Cẩm Phả và huyện Tiên Yên. Trên cơ sở các quy định của cấp trên về việc tham gia xây dựng cơ sở chính trị ở địa phương, Đảng ủy, Chỉ huy đơn vị đã phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của TP Cẩm Phả và huyện Tiên Yên đẩy mạnh công tác vận động quần chúng. Các lực lượng chuyên trách của đơn vị thường xuyên xuống địa bàn để tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, nhân dân đối với nhiệm vụ bảo vệ khu vực cửa khẩu cảng, vùng biển. Trong đó, chú trọng phổ biến các nội dung liên quan đến Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ và hợp tác nghề cá giữa Việt Nam với Trung Quốc, Luật Biển Việt Nam cùng nhiều văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.

CBCS Đồn BP cửa khẩu Cảng Cẩm Phả thu giữ thiết bị đánh bắt thủy sản hủy diệt của ngư dân trên vùng biển Cẩm Phả, tháng10/2017. (Ảnh do đơn vị cung cấp)
CBCS Đồn BP cửa khẩu Cảng Cẩm Phả thu giữ thiết bị đánh bắt thủy sản hủy diệt của ngư dân trên vùng biển Cẩm Phả, tháng 10/2017. (Ảnh do đơn vị cung cấp)

Đơn vị cũng triển khai đồng bộ biện pháp biên phòng, hoạt động nghiệp vụ và tăng cường lực lượng trinh sát bám chắc địa bàn, từ đó chủ động nắm tình hình, tổ chức đấu tranh với các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại. Các đội tuần tra của đơn vị thường xuyên duy trì lực lượng cơ động tuần tra, mật phục trên các khu vực trọng yếu mà các loại tội phạm có thể lợi dụng hoạt động. Bằng tinh thần quyết liệt tấn công, trấn áp các loại tội phạm, từ đầu năm 2017 đến nay, đơn vị đã tổ chức 348 lượt tuần tra với 960 lượt CBCS tham gia, đã phát hiện bắt giữ, xử lý 19 vụ/32 đối tượng vi phạm pháp luật.

Thượng tá Vũ Đình Toàn cho biết thêm: Trong công tác xây dựng cơ sở chính trị trong năm 2017, Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Cẩm Phả đã chủ động tham gia vào rà soát, đánh giá và lựa chọn cán bộ nhằm triển khai tốt Chỉ thị số 12-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về “Thống nhất nhiệm kỳ đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở với bầu trưởng thôn, bản, khu phố, nhiệm kỳ 2017-2020”. Với trách nhiệm cao, ngay từ đầu năm nay, đơn vị đã cử lực lượng làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các xã, phường ven biển nắm rõ nguồn cán bộ quy hoạch bầu chức danh bí thư chi bộ để giới thiệu bầu trưởng thôn, khu. Đến nay, 100% các thôn, khu phố ven biển trên địa bàn đơn vị phụ trách đều thực hiện nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, khu. Đây là lực lượng quan trọng để lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế - xã hội và tham gia xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh gắn với xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc.

Nguyễn Huế

.
.
.
.
.
.
.
.