Đại đoàn kết toàn dân

Những cán bộ kết nối "ý Đảng - lòng dân"

Thứ Bảy, 04/11/2017, 09:37 [GMT+7]
.
.

Phong trào “Cán bộ mặt trận làm theo lời Bác” trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã xuất hiện nhiều tấm gương cán bộ mặt trận cơ sở tiêu biểu. Họ đã và đang phát huy vai trò "cầu nối" giữa cấp ủy, chính quyền và nhân dân, huy động sức mạnh đoàn kết toàn dân tham gia các phong trào thi đua phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Diện mạo của thôn Cẩm Lũy (xã Cẩm La, TX Quảng Yên) đang trên đà khởi sắc; ngõ, xóm trong thôn hầu hết đã được bê tông hoá, thuận tiện cho việc đi lại; đời sống của người dân được cải thiện rõ nét.... Kết quả này có công sức không nhỏ của cán bộ thôn, luôn sâu sát, nắm bắt tình hình thực tế. Trong đó phải kể đến bà Ngô Thị Liên, Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn, “miệng nói, tay làm”, hết lòng vì công việc chung của thôn mà bà gắn bó hơn 10 năm qua. Bà Liên là một trong 7 đại biểu của tỉnh được vinh danh tại Hội nghị biểu dương chủ tịch ủy ban MTTQ cấp xã và trưởng ban công tác mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2014-2017 vừa qua. Bà cũng đại diện cho đoàn đại biểu của tỉnh Quảng Ninh trình bày tham luận tại Hội nghị về công tác hòa giải ở cơ sở.

Bà Ngô Thị Liên chia sẻ: “Bài tham luận của tôi tại Hội nghị là những kinh nghiệm tôi đúc kết sau nhiều năm gắn bó với việc làng, việc xóm. Từ những vụ việc mâu thuẫn đất đai, cho đến những bất hoà, khi có gia đình trong cảnh “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” ở thôn, tôi đã cùng các thành viên trong Tổ hòa giải của thôn có mặt để nắm bắt tình hình. Đồng thời, thuyết phục, gắn kết giữa lý và tình để hóa giải những mâu thuẫn. Tổ hòa giải còn phối hợp với Tổ an ninh tự quản và lực lượng công an viên kịp thời giải quyết các vụ việc liên quan đến ANTT ngay từ cơ sở, vì thế đã tạo được sự đồng thuận trong nhân dân”.

Bà Ngô Thị Liên, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Cẩm Lũy, xã Cẩm La, TX Quảng Yên (bên trái) trao đổi công tác với thành viên tổ hòa giải của thôn
Bà Ngô Thị Liên, Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn Cẩm Lũy, xã Cẩm La, TX Quảng Yên (bên trái), trao đổi công việc với thành viên Tổ hòa giải của thôn.

Thôn Cẩm Lũy hiện có trên 400 hộ dân, gần 1.300 nhân khẩu. Thời gian qua, cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, đội ngũ cán bộ của thôn luôn đề cao vai trò nêu gương, đi đầu trong mọi công việc. Nhờ vậy, các phong trào, cuộc vận động đã tạo khí thế thi đua sôi nổi, được sự hưởng ứng của đông đảo nhân dân, nhất là việc làm đường ngõ xóm, cải tạo nhà văn hóa, vệ sinh môi trường… Từ đầu tháng 10 năm nay, người dân trong thôn đã hiến trên 500m2 đất, chủ động dịch tường rào, dỡ bỏ vật kiến trúc để  nâng cấp, cải tạo gần 1km mương dẫn nước...

Ông Hoàng Văn Toàn, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ thị trấn Ba Chẽ, huyện Ba Chẽ (bên phải) đến thăm hỏi gia đình khó khăn tại thị trấn
Ông Hoàng Văn Toàn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thị trấn Ba Chẽ, huyện Ba Chẽ (bên phải), thăm hỏi một hộ gia đình khó khăn của thị trấn.

Cũng là một trong những cán bộ mặt trận tiêu biểu với gần 13 năm công tác, ông Hoàng Văn Toàn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thị trấn Ba Chẽ (huyện Ba Chẽ) luôn là nhân tố tích cực trong tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào thi đua. Đặc biệt, từ năm 2014-2017, ông vinh dự được nhận Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc" và 3 bằng khen của Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam về thành tích xuất sắc trong công tác mặt trận; được Bộ Công an tặng Kỷ niệm chương “Bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2014...

Ông Hoàng Văn Toàn cho biết: “Thị trấn Ba Chẽ hiện có hơn 4.300 nhân khẩu, gồm 9 dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn 8 khu phố. Đời sống văn hoá nơi đây khá phong phú so với nhiều địa phương trong huyện. Vì vậy, Ủy ban MTTQ thị trấn đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền, phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động tới từng khu dân cư để xây dựng “Văn hóa con người Ba Chẽ”, phát huy tinh thần sáng tạo, tự quản của nhân dân. Theo tôi, để công tác tuyên truyền, vận động đạt hiệu quả, điều quan trọng là mỗi cán bộ làm công tác mặt trận phải luôn gần gũi, gắn bó với người dân, cùng trao đổi, tháo gỡ những khó khăn và tuyên truyền, vận động với phương châm “mưa dầm thấm lâu” để đưa những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của địa phương vào cuộc sống”.

Đường phố thị trấn Ba Chẽ (huyện Ba Chẽ) được giữ gìn sạch đẹp, thông thoáng
Đường phố thị trấn Ba Chẽ (huyện Ba Chẽ) luôn đảm bảo sạch, đẹp, thông thoáng.

Để thực hiện tốt vai trò của mình, ông Toàn tranh thủ thời gian "đến từng ngõ, gõ từng nhà" để vận động bà con xoá bỏ những hủ tục trong sinh hoạt, lối sống, việc cưới, việc tang. Đổi mới hoạt động, thời gian qua MTTQ thị trấn đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền về những chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước trong dân cư; đẩy mạnh các phong trào thi đua, tạo khí thế sôi nổi của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong lao động sản xuất, học tập, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Nhiều năm nay, 100% các khu phố của thị trấn giữ vững danh hiệu khu phố văn hóa; năm 2017 có 6/8 khu đạt 100% hộ gia đình đăng ký danh hiệu gia đình văn hóa.

Với cách làm sáng tạo, thiết thực, phong trào “Cán bộ mặt trận làm theo lời Bác” đã và đang được MTTQ các cấp trong tỉnh thực hiện hiệu quả. Qua đó, đã góp phần đổi mới phương thức hoạt động của MTTQ các cấp, khẳng định vai trò của mặt trận trong củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, hoàn thành tốt  nhiệm vụ được Đảng và nhân dân giao.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.