Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc:

Dứt khoát di dời Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng vào cuối năm 2018 để đảm bảo môi trường

Thứ Tư, 15/11/2017, 19:22 [GMT+7]
.
.

Ngày 15/11, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đi kiểm tra thực tế tình hình công tác đảm bảo môi trường tại Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng thuộc Công ty Tuyển than Hòn Gai – TKV. Cùng đi có lãnh đạo Sở TN&MT, TP Hạ Long và TKV.

1
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc kiểm tra công tác đảm bảo môi trường tại Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng thuộc Công ty Tuyển than Hòn Gai – TKV.

Qua kiểm tra thực tế, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã ghi nhận sự nỗ lực cố gắng của đơn vị trong công tác đảm bảo môi trường, hạn chế đến mức thấp nhất việc ô nhiễm ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh khu vực. Tuy nhiên, đồng chí cũng nhấn mạnh những giải pháp trên chỉ hạn chế được phần nào, về lâu dài để đảm bảo môi trường của TP Hạ Long nói chung, cũng như đáp ứng mong mỏi của cử tri sống xung quanh khu vực thì dứt khoát cuối năm 2018 Nhà máy phải di dời sang khu vực khác.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu đơn vị phải triển khai nghiêm túc các giải pháp đảm bảo môi trường, dùng bạt che chắn các bãi than và xe vận chuyển
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Công ty Tuyển than Hòn Gai – TKV triển khai nghiêm túc các giải pháp đảm bảo môi trường.

Từ nay đến khi di dời Nhà máy, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu ngành Than phải tiếp tục triển khai nghiêm túc các giải pháp đảm bảo môi trường, đặc biệt là trong mùa hanh khô hiện nay để hạn chế phát tán bụi ra ngoài khu dân cư. Cụ thể, đơn vị phải có phương án chống bụi như thường xuyên tưới nước, dùng bạt che chắn các bãi than và xe vận chuyển; xử lý nước thải, đảm bảo nước mặt chảy tràn ra biển đạt quy chuẩn hiện hành; hạn chế bụi trong quá trình rót than xuống các phương tiện thủy; lắp đặt thêm hệ thống quan trắc môi trường tự động và công bố công khai các chỉ số về môi trường…

Cần hạn chế bụi phát tán trong quá trình rót than xuống các phương tiện thủy
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo phải hạn chế bụi phát tán trong quá trình rót than xuống các phương tiện thủy.

Các cơ quan chức năng của tỉnh, đặc biệt là Sở TN&MT, TP Hạ Long phải phối hợp chặt chẽ giám sát việc thực hiện của ngành Than. Đồng chí cũng lưu ý, trong quá trình thực hiện chuyển đổi, ngành Than cần có kế hoạch đảm bảo ổn định đời sống cho cán bộ, công nhân của Nhà máy.

Theo Nghị quyết của HĐND tỉnh và chủ trương của TKV, cuối năm 2017, Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng của Công ty Tuyển than Hòn Gai - TKV sẽ được di chuyển vào khu Làng Khánh, phường Hà Khánh, TP Hạ Long và chính thức dừng mọi hoạt động tại vị trí hiện nay vào cuối năm 2018.

Minh Thu

.
.
.
.
.
.
.
.