Tác phẩm dự thi Giải báo chí Búa liềm vàng

Quảng Ninh "tuyên chiến" với vấn nạn tham nhũng

Chủ Nhật, 22/10/2017, 10:17 [GMT+7]
.
.

Thời gian vừa qua, dư luận đặc biệt quan tâm và đồng tình ủng hộ, đánh giá cao khi Ban Chỉ đạo Trung ương phòng, chống tham nhũng công bố một loạt những vi phạm liên quan đến cán bộ các cấp. Từ ấy nhân lên, tiếp thêm sức mạnh cho toàn Đảng, toàn dân Quảng Ninh vượt qua khó khăn “tuyên chiến” với vấn nạn tham nhũng.

Tiên phong phòng ngừa

Ở Quảng Ninh, hưởng ứng từ Trung ương, đặc biệt sau Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”, Tỉnh ủy Quảng Ninh đã ban hành Quy định số 06-QĐ/TU về việc “Tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh liên quan đến tham nhũng, suy thoái theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII)” và Quy định số 08-QĐ/TU về “Kiểm tra, giám sát việc kê khai tài sản của cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý”. 

Đây là lần đầu tiên Tỉnh ủy Quảng Ninh có những quy định hết sức cụ thể về tiếp nhận thông tin phản ánh liên quan đến tham nhũng; kiểm tra, giám sát việc kê khai tài sản của cán bộ, qua đó góp phần đấu tranh, đẩy lùi tệ nạn tham nhũng, lãng phí. Được biết, tỉnh Quảng Ninh là địa phương tiên phong trong cả nước triển khai các biện pháp phòng, ngừa tham nhũng với những biện pháp hết sức cụ thể, rõ người, rõ việc, rõ nội dung.

Tại Quy định số 06-QĐ/TU nêu rất rõ, quy định này quy định việc tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh của cá nhân, tổ chức liên quan đến tham nhũng, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong cán bộ, đảng viên và người đứng đầu cơ quan, tổ chức trên địa bàn tỉnh theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Quy định này áp dụng đối với cán bộ, đảng viên và trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức trong việc xem xét, xử lý các hành vi, việc làm liên quan đến tham nhũng, suy thoái trên địa bàn tỉnh.

Quy định số 08-QĐ/TU cũng nêu rất rõ, nội dung kiểm tra, giám sát việc kê khai tài sản, thu nhập cá nhân của cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý, gồm: Việc thực hiện các quy định về kê khai tài sản, biến động tài sản hằng năm thuộc quyền sở hữu, quyền sử dụng của cán bộ thuộc đối tượng kiểm tra, giám sát, của vợ hoặc chồng và con chưa thành niên; con đã thành niên chưa có việc làm hoặc công việc thu nhập thấp, chưa ổn định nhưng có tài sản lớn hoặc bất thường. Nội dung kiểm tra, giám sát cũng bao gồm cả việc giải trình về biến động tài sản và nguồn gốc của tài sản tăng thêm.

aa
Tỉnh ủy Quảng Ninh triển khai công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí năm 2017.

Tỉnh ủy Quảng Ninh ban hành những quy định trên nhằm mục đích giám sát cán bộ, đảng viên, người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong thực hiện cam kết rèn luyện, giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống, không suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý những hạn chế, thiếu sót, vi phạm, góp phần phòng, chống tham nhũng, suy thoái, tăng cường xây dựng và chỉnh đốn Đảng.

Đến nay, các cơ quan, đơn vị, địa phương trong hệ thống chính trị toàn tỉnh đều đã ban hành những chương trình, kế hoạch hành động cụ thể gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII).

Quyết liệt đấu tranh

Trước khi ban hành những quy định trên, tỉnh Quảng Ninh đã làm rất quyết liệt để phòng ngừa, đẩy lùi, đấu tranh với những hiện tượng tiêu cực, tham nhũng, lãng phí. Đã có nhiều tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm được các cơ quan chức năng kịp thời phát hiện, ngăn ngừa, đưa ra xử lý trước pháp luật, tạo sự tin tưởng trong quần chúng nhân dân, cán bộ, đảng viên.

Riêng 9 tháng năm 2017, từ những thông tin phản ánh của quần chúng nhân dân, cấp ủy, chính quyền tỉnh Quảng Ninh đã giao công an trực tiếp điều tra, làm rõ và đưa ra khởi tố 6 vụ việc/ 24 bị can. Điển hình như Phòng PC46, Công an tỉnh, đã đưa ra khởi tố vụ việc liên quan đến 11 bị can, trong đó có 7 đảng viên về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến công tác quản lý, thực hiện chế độ trợ cấp bảo hiểm xã hội xảy ra tại huyện Tiên Yên và TP Cẩm Phả, gây thiệt hại trên 2,5 tỷ đồng. Hay như vụ Công an tỉnh bắt quả tang Trưởng Phòng Tư pháp TX Quảng Yên nhận hối lộ 2.400 USD để làm thủ tục cho 3 cá nhân lấy chồng nước ngoài…

Đấu tranh phòng, chống tham nhũng là việc làm cần thiết và cấp bách hiện nay. Nó không chỉ giúp xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lý các cấp vừa hồng, vừa chuyên, mà còn góp phần tích cực xây dựng Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh. Nói như lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng “Đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực đã trở thành một phong trào, thành một xu thế không ai có thể đứng ngoài cuộc. Lửa đã nóng lên rồi, củi tươi vào cũng phải cháy”.

Mạnh Trường (QNP)

                               

 

.
.
.
.
.
.
.
.