Tác phẩm dự thi Giải báo chí Búa liềm vàng

Nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, khu: Để Đảng gần với dân - Bài 2: Trọn việc Đảng, tròn việc dân

Thứ Sáu, 27/10/2017, 05:54 [GMT+7]
.
.

Thực hiện chủ trương nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, bản, khu phố (gọi chung là thôn), đến thời điểm này Quảng Ninh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Là những đảng viên “nằm trong dân”, những bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn đã phát huy tốt vai trò lãnh đạo toàn diện ở tất cả lĩnh vực. Họ cùng chung ý chí, mục đích, trăn trở với việc của thôn, cùng "xắn tay" lo trọn việc Đảng, việc dân…

Luồng gió mới ở thôn 12

Nhiều năm trước thôn 12 được coi là “điểm nóng” về ô nhiễm môi trường của xã Hiệp Hòa (TX Quảng Yên). Tình trạng xả rác thải sinh hoạt không đúng quy định của người dân thường xuyên diễn ra; nhiều nông dân sau khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, vỏ bao bì, chai lọ thường vứt bừa bãi tại các cánh đồng, làm ảnh hưởng lớn đến môi trường cũng như sức khỏe người dân…

Tuy nhiên, trở lại thôn một ngày gần đây, chúng tôi thấy rõ sự thay đổi về diện mạo của vùng đất này. Những tuyến đường bê tông phong quang, sạch sẽ; hai bên đường trồng nhiều loại hoa, cây xanh; nhiều nhà đang được đầu tư xây dựng kiên cố…, khiến cho vùng quê như khoác lên mình chiếc áo mới. Bà Nguyễn Thị Bình, người dân thôn 12, vui vẻ cho biết: “Đây là công sức của chú Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn tôi đấy. Sau khi trúng cả 2 chức danh này, chú ấy vừa bàn bạc với chi bộ về chủ trương giữ gìn vệ sinh môi trường, vừa vận động bà con trong thôn, đồng thời trực tiếp xắn tay vào làm với bà con. Thấy gia đình nào ý thức kém, xả rác bừa bãi là chú ấy nhắc nhở ngay. Chú ấy còn đến từng nhà tuyên truyền, vận động bà con trồng hoa, cây ven đường trục thôn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu nữa”. 

v
Anh Nguyễn Văn Luân, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn 12 (xã Hiệp Hòa, TX Quảng Yên) nắm bắt tình hình và hướng dẫn người dân xây dựng thôn mẫu trên địa bàn.

Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn mà bà Bình nhắc đến là anh Nguyễn Văn Luân (SN 1975), đã làm Bí thư Chi bộ thôn từ năm 2006, mới được bà con bầu làm Trưởng thôn và tái đắc cử Bí thư Chi bộ tháng 5 vừa qua. Trao đổi với chúng tôi, anh cho biết: “Khi mới đảm nhận 2 vai, tôi cũng hơi ngại, bởi công việc thì nhiều, trong khi tôi chưa hiểu nhiều lắm về nhiệm vụ của trưởng thôn. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, được sự giúp đỡ hỗ trợ của xã, của đồng chí tiền nhiệm, tôi cũng bắt nhịp được và thấy triển khai các công việc của thôn khá thuận lợi. Bởi mình là người trực tiếp lãnh đạo, trực tiếp tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân nên đã tạo được sự thống nhất, xuyên suốt, khắc phục được sự chồng chéo, trùng lặp hay bỏ sót nhiệm vụ. Nhiều việc trước đây muốn làm mà ngại đụng chạm, ngại người ta bảo việc gì Chi bộ cũng “ôm”, thì nay đã có thể thực hiện một cách danh chính, ngôn thuận”. 

Không chỉ anh Luân thấy thuận, mà đội ngũ cán bộ thôn, người dân trên địa bàn cũng ủng hộ và đánh giá cao mô hình bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn. Bởi lẽ việc lãnh đạo, chỉ đạo triển khai nhiệm vụ của thôn được thống nhất từ một người đứng đầu thôn, nên người dân nắm bắt, triển khai khá thuận lợi… Điển hình là thực hiện chủ trương xây dựng thôn mẫu. Tháng 9/2017, Chi bộ ra Nghị quyết về xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Ngay sau đó, đồng chí Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn đã xây dựng kế hoạch thực hiện, quán triệt đến toàn bộ Chi bộ, đến đội ngũ cán bộ, các đoàn thể trong thôn và tuyên truyền đến người dân trên địa bàn. Nhờ sự thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện, việc xây dựng thôn mẫu đã nhanh chóng được người dân hưởng ứng. Thôn đã huy động người dân tham gia trồng gần 100 cây sấu và nhiều loại hoa ven đường trục chính; vận động nhân dân đóng góp xây dựng trên 100m rãnh thoát nước, lắp đặt trên 10 bóng đèn thắp sáng đường trục thôn. Đặc biệt, ý thức của bà con về công tác vệ sinh môi trường đã có chuyển biến mạnh. Trong lao động sản xuất, bà con đã chủ động gom bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật bỏ đúng nơi quy định; tích cực tham gia ngày thứ 7 và chủ nhật xanh, vệ sinh sạch sẽ đường làng, ngõ xóm… Kết quả này có được chính là từ sự đồng thuận giữa ý Đảng với lòng dân. Trong đó có công sức không nhỏ của đồng chí Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn đã năng nổ, nhiệt tình, sáng tạo trong vận động nhân dân đồng lòng chung sức thực hiện các nhiệm vụ ở địa phương.

"Được dân tin, Đảng cử, dù khó mấy cũng phải làm cho tốt"

Việc triển khai Chỉ thị 12-CT/TU trên địa bàn tỉnh đến thời điểm này đã đạt nhiều kết quả quan trọng, tạo sự phấn khởi, tin tưởng của đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh vào một nhiệm kỳ mới với những đột phá trong nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị từ cơ sở.

B
Đảng viên Chi bộ thôn Đông Sơn (xã Tân Bình, huyện Đầm Hà) bỏ phiếu bầu trực tiếp Bí thư Chi bộ tại Đại hội.

Nhấn mạnh đến hiệu quả của mô hình này, đồng chí Nguyễn Văn Vinh, Bí thư Thị ủy Quảng Yên, khẳng định: Từ thực tiễn triển khai mô hình này trên địa bàn TX Quảng Yên bước đầu cho thấy “2 trong 1”  tạo được sự thống nhất, đồng thuận từ việc ban hành chủ trương, chỉ đạo từ chi bộ, tới việc thực hiện, nắm rõ tư tưởng, tình hình của nhân dân, giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh, không phải qua nhiều công đoạn xin chủ trương. Mô hình này cũng phát huy cao nhất sức mạnh lãnh đạo của chi bộ và trách nhiệm của đảng viên đối với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị ở khu dân cư. Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn sẽ sâu sát thực tế, nắm chắc tình hình chính trị tư tưởng, việc chấp hành chính sách pháp luật của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Từ đó, có những chỉ đạo, điều hành phù hợp, sát thực tiễn, đảm bảo tính khả thi cao, góp phần gắn kết giữa Đảng với nhân dân, đem lại niềm tin cho nhân dân...

Với quyết tâm thực hiện chủ trương đã được các đồng chí lãnh đạo tỉnh dày công nghiên cứu, đúc rút, ban hành thành Chỉ thị, những người đứng đầu thôn đang nỗ lực cố gắng hết mình, phấn đấu học tập, tích lũy kiến thức để nhanh chóng bắt nhịp với công việc mới, đảm nhiệm tốt vai trò, trách nhiệm của mình, nhất là trong công tác quản lý, điều hành, xử lý các tình huống ở cơ sở.  Anh Nỉ A Si, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn 5 (xã Quảng Phong, huyện Hải Hà), chia sẻ: “Tôi làm Trưởng thôn từ năm 2010 và mới đây tiếp tục được bà con tín nhiệm bầu giữ chức Trưởng thôn và làm Bí thư Chi bộ thôn. Đảm nhiệm 2 vai, mặc dù ban đầu có chút lo lắng, nhưng tôi tâm niệm rằng được dân tin, Đảng cử thì dù khó mấy cũng phải làm cho tốt, nên đã tập trung học tập, tích lũy kiến thức để làm tốt vai trò của mình. Tôi thấy hiệu quả rõ nét nhất khi thực hiện kiêm nhiệm chức danh ở thôn là việc đề ra các nghị quyết, chương trình được thực tế và sát với dân hơn. Việc triển khai nghị quyết, kế hoạch của cấp trên cũng thuận lợi hơn nhiều, bởi người đứng đầu thôn tiếp nhận và cũng là người trực tiếp triển khai đến bà con. Tuy nhiên, để làm tròn trách nhiệm của mình, ngoài nỗ lực của bản thân, rất cần sự đoàn kết, tinh thần cộng sự cao của cán bộ, đảng viên và sự ủng hộ của nhân dân...”.  

Anh Nỉ A Si Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn 5, xã Quảng Phong, huyện Hải Hà tuyên truyền đến người dân thực hiện an toàn trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.
Anh Nỉ A Si Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn 5 (xã Quảng Phong, huyện Hải Hà) tuyên truyền người dân thực hiện an toàn trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Bà Trần Thị Cảnh, đảng viên 49 năm tuổi Đảng, Chi bộ khu phố Đông Tiến 2 (thị trấn Tiên Yên, huyện Tiên Yên), chia sẻ: “Tôi thấy việc nhất thể hoá bí thư chi bộ kiêm trưởng khu là việc làm rất phù hợp. Một người đảm trách hai công việc sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong công tác triển khai và thực hiện nhiệm vụ trong khu, hơn nữa lại tiết kiệm được chi phí, tinh giản được bộ máy cán bộ gọn nhẹ hơn. Tôi rất đồng tình với cách làm công khai, dân chủ trong công tác bầu cử, vì chúng tôi được trao đổi, bàn luận, giới thiệu người có đủ năng lực, đủ uy tín để đảm nhiệm các nhiệm vụ của khu mình...”.

Những kết quả nổi bật trong triển khai Chỉ thị 12-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã minh chứng rõ nét cho quyết tâm và sự thống nhất cao của cả hệ thống chính trị; sự đồng thuận, đoàn kết của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh với mục tiêu cao nhất là xây dựng bộ máy cơ sở hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Chủ trương này cũng đã khẳng định quyết sách đột phá của tỉnh trong đổi mới, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của tỉnh Quảng Ninh. 

Minh Thu - Nguyễn Huế 


Bài 3: Hoàn thiện để phục vụ nhân dân

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.