Rau xanh trên đảo Ngọc Vừng

Thứ Hai, 02/10/2017, 16:46 [GMT+7]
.
.

Tin liên quan

Những năm qua, cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh biên giới, xây dựng đơn vị vững mạnh,  cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Đồn Biên phòng Ngọc Vừng còn tích cực tăng gia sản xuất, chủ động nguồn thực phẩm, rau xanh tại chỗ, góp phần đảm bảo chất lượng bữa ăn hàng ngày.

CBCS Đồn biên phòng Ngọc Vừng tích cực tăng gia sản xuất
CBCS Đồn biên phòng Ngọc Vừng tích cực tăng gia sản xuất.

Để giới thiệu những nỗ lực của đơn vị trong tăng gia, sản xuất, CBCS Đồn Biên phòng Ngọc Vừng đã đưa chúng tôi vào tham quan khu vườn của đơn vị. Đến đây, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước những luống rau muống, rau ngót, rau khoai… xanh mướt được các anh bố trí, vun xới gọn gàng. Đặc biệt là khu vườn thuốc nam với hàng chục loại cây thuốc được chia thành các nhóm theo công dụng: Kháng sinh, tiêu độc, lợi tiểu, xương khớp... phục vụ cho việc chăm sóc sức khỏe CBCS. Chạy dọc theo lối đi là đường ống dẫn nước tưới, bảo đảm thuận lợi cho việc chăm sóc mỗi ngày.

Bên cạnh giàn mướp sai trĩu quả là ao nuôi thả đàn vịt gần 70 con và khu chuồng nuôi lợn. Được biết, mỗi lứa lợn được các anh chăm sóc hơn 3 tháng là xuất chuồng, cứ thế mỗi năm 3 lứa, góp phần cải thiện cuộc sống của CBCS nơi đây. Hiện nay, đơn vị bảo đảm tự cung cấp 100% rau xanh, không phải mua ngoài. Đây chính là thành quả của CBCS trong đơn vị đã không ngừng khắc phục phó khăn, thi đua tăng gia sản xuất hiệu quả. Nhìn "cơ ngơi" này, chúng tôi không khỏi khâm phục bản lĩnh của những người lính biên phòng nơi đảo xa Ngọc Vừng. Bởi lẽ, đất đai ở hòn đảo này ít màu mỡ, chủ yếu là đất sỏi, khí hậu lại chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi gió biển mang theo hơi nước mặn nên rất khắc nghiệt.

Chăn nuôi lợn  là một trong những mô hình hiệu quả của Đồn biên phòng Ngọc Vừng
Chăn nuôi lợn là một trong những mô hình hiệu quả của Đồn biên phòng Ngọc Vừng.

Thượng tá Lê Văn Thủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Ngọc Vừng, tâm sự: “Để trồng được rau, chúng tôi đã tiến hành cải tạo đất, cào sạch cát sỏi, tưới nhiều nước để rửa độ mặn. Mỗi lần thu hoạch xong, anh em trong đơn vị lại lặp lại quy trình này. Tranh thủ cuối giờ luyện tập, mọi người đến nhà dân xin thêm phân chuồng về xử lý để bón cây, đồng thời chôn những cây thân mềm xuống đất để phân hủy tạo độ mùn. Xung quanh vườn là hàng rào để cản bớt gió biển tạt vào sẽ làm hỏng, chột hoa màu. Đất được cải tạo, cây trồng được chăm bón thường xuyên nên các loại rau, củ quả đều cho năng suất, sản lượng khá. Sau thu hoạch, gốc rau được tận dụng để làm thức ăn nuôi lợn rất tốt. Phế phẩm từ chăn nuôi lại được tận dụng để cải tạo đất, vừa hiệu quả vừa bảo vệ môi trường”.

Theo đồng chí Chính trị viên, làm tốt công tác tăng gia sản xuất còn giúp các CBCS thấy được trách nhiệm của mình trong việc xây dựng nguồn hậu cần tại chỗ, đồng thời càng thêm gắn bó với tập thể. Vì vậy, hằng năm, cấp ủy đơn vị có nghị quyết chuyên đề triển khai đến từng tổ, đội lãnh đạo thực hiện tốt các tiêu chí công tác Hậu cần - Tài chính để đánh giá kết quả cuối năm, tạo thành phong trào thi đua sôi nổi trong toàn đơn vị. Cũng từ công tác tăng gia, đơn vị có thêm nguồn kinh phí để đầu tư, trang bị các phương tiện cần thiết phục vụ đời sống tinh thần cho bộ đội và cải tạo cảnh quan môi trường khang trang.

Một góc vườn thuốc nam của Đồn biên phòng Ngọc Vừng
Một góc vườn thuốc nam của Đồn Biên phòng Ngọc Vừng.

Để triển khai thực hiện hiệu quả các phong trào “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, “Đơn vị quản lý tài chính tốt”… Đảng ủy, chỉ huy đơn vị luôn xác định việc xây dựng công tác hậu cần vững mạnh là một trong những điều kiện cần thiết để bảo đảm sức khỏe cho toàn đơn vị tham gia học tập, huấn luyện, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao. Đơn vị tổ chức quản lý chặt chẽ các nguồn ngân sách được sử dụng; báo cáo thanh, quyết toán tài chính đúng chế độ, nguyên tắc; thực hiện tài chính công khai tại bếp ăn đơn vị, trạm kiểm soát và đội tàu; triệt để thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí.

Hoàng Giang

.
.
.
.
.
.
.
.