KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG LỰC LƯỢNG VŨ TRANG TỈNH QUẢNG NINH 18/10 (1947-2017)

Xây dựng "bức tường sắt" của Tổ quốc

Thứ Năm, 12/10/2017, 08:33 [GMT+7]
.
.

Dưới sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền các địa phương đơn vị trong tỉnh, hoạt động của lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) tỉnh Quảng Ninh đã và đang đạt nhiều kết quả quan trọng. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi hai nhiệm vụ chiến lược là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Tin liên quan

BCHQS tỉnh Quảng Ninh tập huấn cho  cán bộ Pháo binh DQTV cấp phân đội năm 2017
Bộ CHQS tỉnh tập huấn cho cán bộ Pháo binh DQTV cấp phân đội năm 2017. (Ảnh: Bộ CHQS tỉnh cung cấp).

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Phạm Văn Hàm, Trưởng Ban DQTV Bộ CHQS tỉnh, nhấn mạnh: DQTV là lực lượng vũ trang quần chúng, góp phần quan trọng trong bảo vệ Đảng, chính quyền và nhân dân. Nhận thức vai trò quan trọng đó, những năm qua, Quảng Ninh đã chỉ đạo triển khai xây dựng, củng cố lực lượng này rộng khắp, tổ chức hợp lý, chất lượng cao, xứng đáng là "bức tường sắt” của Tổ quốc. Trong đó, tập trung xây dựng lực lượng DQTV gắn với xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh, xây dựng khu vực phòng thủ tỉnh. Tỉnh đã chỉ đạo các địa phương, cơ quan, thường xuyên củng cố, kiện toàn ban CHQS, nhất là ở xã, phường, thị trấn và doanh nghiệp, gắn với xây dựng đội ngũ cán bộ DQTV chuyên trách, bán chuyên trách ở cơ sở, đảm bảo đủ số lượng, chất lượng tốt. Đồng thời, quan tâm chỉ đạo nâng cao chất lượng hoạt động của đơn vị tự vệ trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp nhà nước không nắm giữ cổ phần chi phối. Đặc biệt, trong quá trình xây dựng lực lượng, chú trọng việc tuyển chọn công dân có lý lịch rõ ràng, phẩm chất đạo đức tốt, có văn hoá, sức khoẻ, đủ độ tin cậy; kiên quyết loại những người không đủ tiêu chuẩn, không bảo đảm độ tin cậy về chính trị ra khỏi lực lượng.

Đến nay, lực lượng DQTV của tỉnh phát triển rộng khắp với trên 570 đơn vị DQTV ở cơ sở, quân số DQTV đạt 1,8% dân số, tỷ lệ đảng viên chiếm 23,8%. Cán bộ quân sự xã, phường, thị trấn được đào tạo qua trung cấp chuyên nghiệp ngành quân sự cơ sở đạt 96%.

Cùng với đó, mỗi địa phương trong tỉnh đều xây dựng 1 trung đội dân quân cơ động, sẵn sàng làm nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra. Cùng với đó, xây dựng và duy trì hiệu quả hoạt động của 6 tiểu đội DQTV thường trực ở các xã, phường biên giới, thị trấn trọng điểm nội địa. Quảng Ninh là tỉnh duy nhất của Quân khu 3, được Bộ Quốc phòng tin cậy lựa chọn xây dựng mô hình điểm về DQTV ở cả 4 loại hình, là: Tiểu đội dân quân thường trực biên giới; Trung đội dân quân biển; Trung đội tự vệ thuộc doanh nghiệp tư nhân và Ban CHQS trong doanh nghiệp Nhà nước.

Cán bộ chiến sĩ LLVT tỉnh tham gia nội dung thi vượt vật cản huấn luyện thể lực trong Đại hội Thể dục thể thao LLVT tỉnh năm 2017
CBCS LLVT tỉnh tham gia nội dung thi vượt vật cản huấn luyện thể lực trong Đại hội Thể dục thể thao LLVT tỉnh năm 2017.

Để nâng cao hơn nữa chất lượng đội ngũ DQTV, từ đầu năm 2017 đến nay, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức 10 lớp tập huấn về chính trị, chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ ban CHQS các xã, phường, thị trấn, TKV, cán bộ DQTV Binh chủng Phòng không, Pháo binh, Công binh... Đồng thời, chú trọng huấn luyện DQTV đầy đủ theo phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, sát với yêu cầu và đặc điểm từng địa bàn; tổ chức hội thi, hội thao để nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ của lực lượng DQTV. Năm 2017, Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh đầu tư mua sắm trang phục cho DQTV toàn tỉnh với kinh phí 21 tỷ đồng.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng DQTV toàn tỉnh đã tham gia trên 900 lượt tổ với gần 2.000 đồng chí, tuần tra, phát hiện ngăn chặn và xua đuổi 350 vụ với 480 lượt người xâm phạm lãnh thổ trái phép, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Đồng thời xung kích trong lao động sản xuất, phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn...

Phát huy truyền thống của lực lượng DQTV Việt Nam và truyền thống Tự vệ Vùng mỏ, Quảng Ninh tiếp tục tập trung xây dựng lực lượng DQTV vững mạnh, rộng khắp, thực sự là LLVT quần chúng trung thành, tin cậy của cấp uỷ, chính quyền và nhân dân, là lực lượng nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh ở cơ sở.

Nguyễn Huế

.
.
.
.
.
.
.
.