KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG LỰC LƯỢNG VŨ TRANG TỈNH QUẢNG NINH 18/10 (1947-2017)

Tự hào truyền thống anh hùng

Thứ Năm, 12/10/2017, 08:38 [GMT+7]
.
.

Tiếp nối truyền thống anh hùng của LLVT tỉnh, cán bộ, chiến sĩ trong tỉnh đã thể hiện niềm tự hào và nêu cao quyết tâm trong thực hiện nhiệm vụ, các phong trào thi đua.

Tin liên quan

Đại tá Hà Đức Cường, Chủ nhiệm Hậu cần (Bộ CHQS tỉnh): “Mỗi địa danh đều thấm đẫm truyền thống anh hùng, bất khuất"

Tôi sinh ra và lớn lên trên quê hương Bạch Đằng giang (Quảng Yên), từ nhỏ đã được chứng kiến tinh thần anh dũng, kiên cường cũng như những hi sinh của các chú, các bác bộ đội chủ lực, dân quân, tự vệ chiến đấu chống giặc Mỹ xâm phạm vùng trời phía Bắc thiêng liêng của Tổ quốc. Trải qua 34 năm quân ngũ, tôi đã được đi hầu khắp các địa phương trong tỉnh. Ở mỗi địa danh đóng quân từ Vân Đồn, Hạ Long đến Hải Hà, tôi đều cảm nhận rõ về tinh thần và khí thế hào hùng của quân và dân địa phương trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Truyền thống ấy như ngọn lửa soi đường cho tôi tiếp tục nỗ lực không ngừng, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, thiết thực cùng quân và dân tỉnh nhà xây dựng Quảng Ninh giàu về kinh tế, mạnh về quốc phòng - an ninh…

 

 

Phó trưởng Phòng Bảo vệ, Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS Công ty CP Than Hà Lầm - TKV Trần Văn Sang: “Nỗ lực học tập, phát huy những kinh nghiệm quý về xây dựng lực lượng tự vệ”

Phát huy truyền thống 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng tự vệ trong đội hình LLVT tỉnh luôn đoàn kết, hiệp đồng xây dựng lực lượng có cơ cấu hợp lý, huấn luyện đồng bộ và chuyên sâu sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền an ninh lãnh thổ. Chỉ tính riêng lực lượng tự vệ của Công ty CP Than Hà Lầm, hiện đã và đang được xây dựng đúng, đủ thành phần theo quy định, được huấn luyện đầy đủ các khoa mục và được biên chế ở tất cả các công trường, phân xưởng. Nhờ vậy, lực lượng tự vệ của Công ty đã thực hiện tốt chức năng bảo vệ địa bàn, ranh giới mỏ, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển sản xuất. Mặt khác, lực lượng tự vệ của Công ty cũng thường xuyên phối hợp với lực lượng chức năng ở địa phương nơi doanh nghiệp đứng chân giữ gìn an ninh trật tự, tham gia phòng, chống thiên tai, lụt bão, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn...

Chiến sĩ Đinh Như Khang, Ban CHQS huyện Cô Tô: “Không ngừng rèn luyện, phấn đấu, xứng đáng là chiến sĩ của LLVT Quảng Ninh”

Tôi sinh ra và lớn lên khi quê hương đã sạch bóng quân thù, đất nước đang tập trung đẩy mạnh công nghiệp hoá – hiện đại hoá. Nhưng qua chuyện kể của thầy, cô giáo lúc còn ở trên ghế nhà trường, nhất là các bài giảng của chỉ huy khi vào quân ngũ, tôi thấy thật tự hào về truyền thống mưu trí, dũng cảm, kiên cường của quân, dân tỉnh nhà trong suốt 70 năm qua. Nhiều tấm gương đã trở thành huyền thoại để lại cho thế hệ sau học tập, noi theo. Quảng Ninh đang trên đà phát triển mạnh mẽ ở mọi lĩnh vực, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức, nhất là vấn đề bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Vì vậy, là những quân nhân trẻ, tôi luôn tự nhủ mình cần phải không ngừng học tập, rèn luyện, phấn đấu không ngừng để xứng đáng với truyền thống của LLVT Quảng Ninh.

 


Chỉ huy trưởng Ban CHQS thị trấn Đầm Hà (huyện Đầm Hà) Nguyễn Đức Nam: “LLVT luôn luôn là đội quân chiến đấu, đội quân công tác”

Nghiên cứu lịch sử 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, tôi thấy được ở trong bất cứ thời kỳ nào, hoàn cảnh nào, các đơn vị LLVT Quảng Ninh cũng thể hiện rõ là đội quân chiến đấu, đội quân công tác. Khi có giặc thì bố trí lực lượng hiệp đồng tác chiến chặt chẽ; hòa bình thì tập trung tăng gia, sản xuất chuẩn bị hậu cần đảm bảo, đồng thời hành quân dã ngoại giúp nhân dân phát triển sản xuất, nâng cao đời sống.

Đặc biệt thời gian gần đây, LLVT tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp, thiết thực tham gia xây dựng cơ sở chính trị, giúp các địa phương đẩy mạnh chương trình xây dựng nông thôn mới. Hình ảnh những cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh băng mình qua lửa đạn quân thù hay trong mưa giông, bão giật để cứu tính mạng, tài sản của nhân dân trong suốt chiều dài lịch sử đã minh chứng cụ thể về xây dựng mô hình LLVT là đội quân chiến đấu, đội quân công tác.

 

Đại uý Nguyễn Văn Lý, Ban Chính sách, Phòng Chính trị (Bộ CHQS tỉnh):  “Không ngừng chăm lo thực hiện chính sách thương binh, liệt sĩ”. 

Việc triển khai thực hiện chính sách cho thương binh, liệt sĩ là một trong những hoạt động nổi bật của LLVT tỉnh trong suốt quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành. Với chức năng, nhiệm vụ của mình, Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu cho tỉnh thực hiện có hiệu quả công tác đền ơn, đáp nghĩa, chăm lo gia đình chính sách với những việc làm thiết thực. Bằng tình cảm, trách nhiệm của mình, bình quân mỗi năm, LLVT tỉnh đã quyên góp, ủng hộ tiền, ngày công để xây, sửa gần 50 căn nhà cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Một số đơn vị còn nhận phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, đỡ đầu con thương binh, liệt sĩ. Hoạt động này đã thể hiện đạo lý “Uống nước, nhớ nguồn” của dân tộc và thiết thực giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, từ đó thiết thực xây dựng mối quan hệ quân - dân ngày càng gắn bó bền chặt…

 


Quang Minh (Thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.