Dân tin Đảng, Đảng dựa vào dân: Sức mạnh đột phá và vươn cao

Bài 4: Nhân lên niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng

Thứ Sáu, 20/10/2017, 05:53 [GMT+7]
.
.
Dân tin Đảng, Đảng dựa vào dân - Điều làm nên sức mạnh vĩ đại của dân tộc Việt Nam trong 87 năm qua. Sức mạnh đó đã đạp bằng mọi trở ngại, khó khăn, thử thách, chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược, chiến thắng nghèo nàn và lạc hậu, đưa đất nước Việt Nam vững bước trên con đường phát triển và hội nhập.

Bám sát mục tiêu tổng quát Đại hội XII của Đảng trong giai đoạn 2016-2020 là: "... Nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân", toàn Đảng đang hành động bằng quyết tâm cao nhất để đạt mục tiêu này. Như khẳng định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Trong điều kiện ngày nay, nếu không chăm lo một cách cụ thể, thiết thực đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, thì dù có nói bao nhiêu về quan điểm quần chúng, về quyền làm chủ của nhân dân cũng đều là vô nghĩa và không có sức thuyết phục".

Hiện thực hóa mục tiêu “vì dân phục vụ”

Cũng như các địa phương trong cả nước, trong 30 năm đổi mới, tỉnh Quảng Ninh đã làm sống động các nghị quyết của Đảng bằng những cách làm rất cụ thể, sáng tạo và hiệu quả, như Nghị quyết số 19 của BCH Đảng bộ tỉnh về nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng; thực hiện tinh giản bộ máy, biên chế; Nghị quyết số 01 về Chương trình xây dựng nông thôn mới; Nghị quyết số 22 của HĐND tỉnh về bố trí nguồn lực đưa các xã, thôn ra khỏi diện ĐBKK, hoàn thành Chương trình 135 giai đoạn 2017- 2020, các chủ đề công tác hàng năm… Đặc biệt, trong những năm gần đây, tỉnh Quảng Ninh đã có những sáng tạo nhằm tạo sự đột phá về phát triển kinh tế- xã hội như: chủ động dùng ngân sách tỉnh để GPMB và linh hoạt hóa các nguồn lực để làm các công trình dự án hạ tầng giao thông, du lịch nhằm tạo nền tảng cho sự bứt phá của nền kinh tế; Quyết liệt trong cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, đổi mới trong xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, dành nguồn lực thỏa đáng đầu tư cho an sinh xã hội.

Tinh thần dân chủ trong Đảng đã được tỉnh Quảng Ninh phát huy và vận dụng hiệu quả.

Tính đến nay, thu nhập bình quân đầu người của tỉnh Quảng Ninh đạt trên 4.000 USD/người/năm, năng suất lao động bình quân đạt 152,4 triệu đồng/người/năm. Hết năm 2016, Quảng Ninh có tổng số hộ nghèo là 11.582, chiếm tỷ lệ 3,39%, giảm 3.758 hộ nghèo so với năm 2015. Tỉnh đã chỉ đạo các huyện có xã, thôn ĐBKK thực hiện việc đầu tư đối với 132 danh mục công trình hạ tầng thiết yếu trên địa bàn 22 xã ĐBKK, 2 xã biên giới và 11 thôn, bản ĐBKK với tổng số vốn được phân bổ là 169,320 tỷ đồng. Đồng thời tiếp tục hoàn thiện các công trình nước sinh hoạt tập trung, phân tán thực hiện theo Đề án hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ dân tộc thiểu số nghèo và hộ nghèo ở các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 755/QĐ-TTg.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thị sát tiến độ cầu Bạch Đằng trên tuyến cao tốc Hạ Long- Hải Phòng.
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo tỉnh thị sát tiến độ cầu Bạch Đằng trên tuyến cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, ngày 25/8/2017.

Tiếp tục khẳng định những đổi mới của Đảng trong lãnh đạo đất nước, tạo những đột phá, phát triển mới, cùng với 2 tỉnh Khánh Hòa, Kiên Giang, hiện nay tỉnh Quảng Ninh đang khẩn trương hoàn thành Đề án Đơn vị hành chính- kinh tế đặc biệt Vân Đồn (Đặc khu kinh tế). Bằng những cách làm riêng, tỉnh Quảng Ninh đã tạo được nền tảng ban đầu cho việc xây dựng Đặc khu kinh tế Vân Đồn. Đó là, thu hút được khoảng 6.000 tỷ đồng vốn đầu tư hạ tầng cho đặc khu kinh tế Vân Đồn trong thời gian qua. Trong đó, Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn có số vốn tới 7.500 tỷ đồng (riêng giai đoạn 1 là 4.000 tỷ đồng) với đường cất hạ cánh dài nhất Việt Nam hiện nay, đang vào giai đoạn hoàn thiện. Sân bay có thể khai thác với những loại máy bay cỡ lớn, hiện đại như Boeing cũng như những dòng máy bay thông thường như Airbus A321, công suất phục vụ 2,5 triệu khách/năm và có thể nâng lên 10 triệu khách/năm. Dự kiến cuối năm nay, sân bay sẽ đón chuyến bay hiệu chuẩn để sẵn sàng khai thác thương mại vào giữa năm 2018. Theo tính toán của các chuyên gia, với những đặc khu kinh tế như Vân Đồn, Phú Quốc với những cơ chế, thể chế mới không chỉ thu hút hàng chục tỷ USD vốn đầu tư, giúp nhà nước thu hàng chục tỷ USD từ thuế, phí, đất đai và tạo ra giá trị gia tăng nhiều chục tỷ đồng khác đóng góp vào GDP cả nước. Mà trong tương lai không xa thu nhập bình quân đầu người ở các đặc khu sẽ cao gấp 5- 7 lần so với mức trung bình của cả nước.

 
Lòng tin của người dân với Đảng vẫn vẹn nguyên. Qua bao khó khăn, biến cố, càng khó khăn Đảng càng vững vàng và người dân càng tin vào Đảng
 

Có thể khẳng định, sự năng động, thành công của Quảng Ninh chính là minh chứng thiết thực cho sự lãnh đạo đúng hướng của Đảng. Đảng đã làm cho dân tin không chỉ ở những việc lớn mà còn là những quan tâm thường nhật, chăm lo thiết thực cho đời sống người dân.

Trách nhiệm xây dựng niềm tin

Thời gian qua một số ý kiến cho rằng niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào Đảng, chế độ có mặt bị giảm sút. Tuy nhiên, thực tế khẳng định lòng tin của người dân với Đảng vẫn vẹn nguyên. Qua bao khó khăn, biến cố, càng khó khăn Đảng càng vững vàng và người dân càng tin vào Đảng. Chỉ có một bộ phận đội ngũ cán bộ lãnh đạo với những hành động, việc làm sai trái khiến dân không tin họ, không tin vào việc làm cụ thể của những con người cụ thể và mất niềm tin vào những con người như thế. Trong phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ tư, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ: “Cái mới của lần này là Trung ương đã thẳng thắn chỉ ra một cách có hệ thống những biểu hiện của sự suy thoái về tư tưởng chính trị và đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, trong đó, nguy hiểm nhất là sự phai nhạt lý tưởng cách mạng, không kiên định con đường XHCN, mơ hồ, dao động, thiếu niềm tin; nói trái, làm trái quan điểm, đường lối của Đảng…; không thực hiện đúng các nguyên tắc tổ chức sinh hoạt đảng. Sự suy thoái về đạo đức, lối sống thể hiện ở chỗ: Sống ích kỷ, thực dụng, cơ hội, vụ lợi, hám danh, tham nhũng, ham quyền lực; bè phái cục bộ, mất đoàn kết; quan liêu, xa dân, vô cảm trước khó khăn, bức xúc của dân...”. Tính nghiêm trọng của căn bệnh suy thoái, rất khó chữa này, khác với trước kia, từ ảnh hưởng, tiêm nhiễm, dẫn đến “phát bệnh nội sinh”; từ khách quan là chủ yếu, nay chủ yếu là chủ quan.

Tỉnh Quảng Ninh đang tập trung bê tông hóa tất cả các tuyến đường thôn, xóm trên toàn địa bàn.

Nhân lên niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng là trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, của những người được dân tin tưởng giao trọng trách thay mặt dân lãnh đạo đất nước. Chia sẻ cách làm của Quảng Ninh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc cho rằng, niềm tin của nhân dân với Đảng sẽ ngày càng vững chắc hơn từ những chủ trương, định hướng, sự lãnh đạo của Đảng trong tạo dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn cho nhân dân. Cuộc sống tốt đẹp đó phải từ kinh tế phát triển, cán bộ, đảng viên gương mẫu gần dân, trọng dân, lắng nghe tiếng nói của đại đa số người dân, cầu thị trước những điều tâm huyết, cùng nỗi lo, bức xúc thường ngày của những lớp người từng một thời xả thân cho dân cho nước;  kiềm chế, bình tĩnh và đấu tranh phản bác mạnh mẽ sự kích động, chia rẽ, vu cáo nhằm phủ định, xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng…  Có thể thấy Đảng đã quán triệt được tư tưởng trọng dân của Bác Hồ và đang có chủ trương rất mạnh mẽ để phát huy vai trò, quyền làm chủ của người dân.

Tỉnh Quảng Ninh công khai thông tin để nhân dân biết và tham gia giám sát cùng Đảng.

Đối với Quảng Ninh chăm lo lợi ích, hạnh phúc cho nhân dân là nhiệm vụ chính trị số 1 của cả hệ thống chính trị bằng những chính sách, việc làm cụ thể. Đó là, việc xác định trúng mục tiêu lãnh đạo đột phá để phát triển. Cụ thể, đối với tỉnh, tập trung thực hiện 3 đột phá chiến lược, chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh”, xây dựng các quy hoạch chiến lược, các đề án trọng điểm... Đối với cấp huyện, tuỳ vào đặc thù để lựa chọn khâu đột phá trong lãnh đạo, chỉ đạo; như: Đông Triều, Cô Tô là tập trung lãnh đạo đạt chuẩn nông thôn mới; Hoành Bồ phát triển theo hướng xây dựng thành vùng kinh tế mở rộng của 3 TP Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí; Vân Đồn sẽ là đặc khu kinh tế mang tầm cỡ quốc gia, quốc tế; TP Móng Cái là Khu kinh tế mở vùng biên... 

Cùng với đó, nghiêm khắc, quyết tâm cao, đẩy mạnh công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng, tạo niềm tin của nhân dân đối với Đảng của từng cán bộ, đảng viên, nhất là những người lãnh đạo. Trong đó, tập trung vào chỉnh sửa lề lối, tác phong làm việc của đội ngũ cán bộ theo hướng sát dân, gần dân. Các cấp ủy Đảng trong toàn tỉnh nghiêm túc đẩy mạnh các biện pháp kiên quyết, kiên trì, quyết liệt và tích cực giáo dục, rèn luyện, quản lý chặt chẽ cán bộ, đảng viên, đấu tranh với các hiện tượng thoái hóa, biến chất, siết chặt kỷ luật của Đảng, kiên quyết thải loại những phần tử đã biến chất ra khỏi Đảng, làm trong sạch đội ngũ của Đảng và bộ máy chính quyền. Đội ngũ cán bộ, đảng viên từ tỉnh đến cơ sở đều xác định, niềm tin của dân không tự dưng mà có, muốn cho dân tin, muốn được lòng dân, Đảng phải thực hành "việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh".

Song song với đó, các cấp ủy, tổ chức Đảng đổi mới cách thức giao nhiệm vụ cho tập thể, cán bộ, đảng viên, gắn với thực hiện cơ chế giám sát tiến độ, chất lượng hiệu quả công tác, ràng buộc trách nhiệm, quyền hạn cụ thể. Đồng thời, rà soát, nhận diện những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, ‘tự chuyển hóa” trong các cơ quan, đơn vị; phát hiện những vấn đề mới phát sinh để đề ra kế hoạch, lộ trình, giải pháp, khắc phục. Tỉnh cũng đẩy mạnh thực hiện dân chủ, công khai, minh bạch; đổi mới cơ chế đối thoại giữa người đứng đầu với nhân dân, doanh nghiệp, tạo điều kiện cho người dân hiến kế, hiến công, của để phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở.

Niềm tin của người dân vào sự lãnh đạo của Đảng ngày càng được nâng cao khi kinh tế- xã hội, diện mạo mỗi địa phương phát triển.
Niềm tin của người dân vào sự lãnh đạo của Đảng ngày càng được nâng cao khi kinh tế- xã hội, diện mạo mỗi địa phương phát triển.

87 năm qua đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng luôn luôn đúng đắn và sáng tạo, lợi ích của Đảng thể hiện ở đường lối, nghị quyết luôn luôn thống nhất với lợi ích của nhân dân. Mục tiêu, lý tưởng, đường lối, chính sách cùng với sự nghiệp đấu tranh cách mạng của đảng là vì nhân dân. Dân tin Đảng, Đảng dựa vào dân, chân lý đó mãi mãi là sức mạnh vĩ đại của dân tộc Việt Nam dù trong bất kỳ hoàn cảnh, thời điểm nào. Muôn vạn tấm lòng, niềm tin với Đảng là sức mạnh đột phá và vươn cao của đất nước ta!

Lan Hương - Thùy Linh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.