Dân tin Đảng, Đảng dựa vào dân: Sức mạnh đột phá và vươn cao

Bài 3: Quyết tâm của Đảng, niềm tin của dân

Thứ Năm, 19/10/2017, 05:52 [GMT+7]
.
.
Dân tin Đảng, Đảng dựa vào dân - Điều làm nên sức mạnh vĩ đại của dân tộc Việt Nam trong 87 năm qua. Sức mạnh đó đã đạp bằng mọi trở ngại, khó khăn, thử thách, chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược, chiến thắng nghèo nàn và lạc hậu, đưa đất nước Việt Nam vững bước trên con đường phát triển và hội nhập.

Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (khóa XI, khóa XII), xác định xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, sự tự diễn biến, tự chuyển hóa…  là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng đối với Đảng ta trong giai đoạn hiện nay, có ý nghĩa sống còn đối với Đảng, chế độ ta. Lo cùng Đảng, Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh đã cụ thể hóa bằng nhiều cách làm hiệu quả trong việc xây dựng và chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự thoái hóa, biến chất, làm trong sạch đội ngũ của Đảng và bộ máy chính quyền, tăng cường niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước.

Siết chặt kỷ luật, làm trong sạch đội ngũ

Cuối năm 2016, UBND TP Hạ Long đã ra quyết định cách chức đối với ông Vũ Phi Hùng, Phó Trưởng phòng Tư pháp, do vi phạm các quy định về kỷ cương, kỷ luật hành chính gây mất uy tín, ảnh hưởng đến niềm tin của công dân đối với việc thực thi công vụ của cơ quan, đơn vị. Trước đó, khi đoàn kiểm tra của Sở Nội vụ và các cơ quan chức năng kiểm tra thủ tục hành chính tại Trung tâm hành chính công TP Hạ Long thì phát hiện ông Vũ Phi Hùng đang ngủ, chân gác lên bàn và có biểu hiện uống rượu trong giờ nghỉ trưa. Khi được đoàn kiểm tra nhắc nhở thì ông Hùng có hành động, lời nói thiếu văn hóa, phản cảm. Trước vi phạm trên, TP Hạ Long đã quyết định cách chức đối với ông Vũ Phi Hùng; bà Bùi Thị Hải, Giám đốc Trung tâm Hành chính công chịu hình thức khiển trách; hai phó giám đốc trung tâm bị cảnh cáo.

Lễ kết nạp Đảng viên mới của Đảng bộ cơ quan Báo Quảng Ninh tại Tượng đài đồng chí Vũ Văn Hiếu. Lễ kết nạp Đảng viên mới của Đảng bộ cơ quan Báo Quảng Ninh tại Tượng đài đồng chí Vũ Văn Hiếu.
Lễ kết nạp Đảng viên mới của Đảng bộ cơ quan Báo Quảng Ninh tại Tượng đài đồng chí Vũ Văn Hiếu.
Tăng cường niềm tin của nhân dân từ giải quyết thủ tục hành chính của Quảng Ninh đã được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước ghi nhận, đánh giá cao.

Việc xử lý đội ngũ cán bộ của TP Hạ Long trong vụ việc này chính là một hành động cụ thể, là thông điệp mạnh mẽ và quyết liệt của Quảng Ninh nhằm siết chặt kỷ luật, làm trong sạch đội ngũ. Đây cũng không phải lần đầu tiên Quảng Ninh xử lý cán bộ nghiêm như thế. Còn nhớ năm 2012, hàng loạt cán bộ ở xã Minh Cầm (huyện Ba Chẽ) đã phải chịu kỷ luật thích đáng khi để xảy ra tình trạng phá rừng trên địa bàn. Thời điểm đó, hơn 100ha rừng tự nhiên ở các tiểu khu 133, 134 của xã bị tàn phá trong một thời gian dài nhưng Đảng uỷ, chính quyền xã lại không nắm được. Ban Thường vụ Huyện ủy đã xử lý kỷ luật với hình thức khiển trách đối với 5 cán bộ chủ chốt của xã do thiếu tinh thần trách nhiệm, buông lỏng quản lý, lúng túng trong xử lý, không báo cáo kịp thời, nên để xảy ra vụ xâm lấn rừng, đất rừng nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến tài nguyên rừng, giảm sút ý chí chiến đấu, ảnh hưởng đến vai trò lãnh đạo của Đảng và vai trò đứng đầu trong chức trách nhiệm vụ được giao. Trong đó, Bí thư Đảng uỷ xã đã bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách; Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo về đảng, cách chức về chính quyền. Các đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã phụ trách lĩnh vực nông - lâm nghiệp; Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ xã; Phó Chủ tịch HĐND xã đều bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách về đảng, khiển trách về chính quyền.

s
Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh tăng cường hoạt động giám sát trong thực thi các chính sách pháp luật đối với đồng bào dân tộc thiểu số.

Đồng chí Đỗ Vũ Chung, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Quảng Ninh, cho biết: “Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh luôn coi trọng vấn đề tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của cán bộ, đảng viên thông qua hàng loạt nghị quyết, chương trình hành động, đồng thời coi trọng công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng. Trong đó, chú trọng đề cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu, phát huy vai trò của các cơ quan thanh tra, kiểm tra, điều tra và các cơ quan tư pháp để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, thực hiện xử lý nghiêm minh đối với những cán bộ sai phạm… Quá trình kiểm tra, thi hành kỷ luật đảng đều thực hiện theo đúng nguyên tắc, quy trình, kiên trì, thận trọng, chặt chẽ, khách quan, công tâm và kiên quyết không khoan nhượng với những hành vi làm trái nguyên tắc, kỷ cương của Ðảng. Mục tiêu là làm trong sạch, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, củng cố niềm tin của nhân dân.”

 
Việc xử lý cán bộ sai phạm của Quảng Ninh là không có bất cứ vùng cấm nào, bất kể người đó là ai, dù đương chức hay không còn ở vị trí đó. Qua đó rút ra bài học trong quá trình lãnh đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị.
 

Trong 9 tháng năm 2017, Quảng Ninh đã thi hành kỷ luật đối với 314 đảng viên, tăng 26,1% so cùng kỳ (trong đó có 79 cấp ủy viên các cấp: 2 huyện ủy viên, 15 đảng ủy viên, 62 chi ủy viên); bằng các hình thức: Khiển trách (235); cảnh cáo (57); cách chức (13); khai trừ đảng (9). Cùng với đó, kiến nghị thu hồi về ngân sách 54,3 tỷ đồng; kiến nghị xử phạt vi phạm hành chính 5.482 cá nhân và 127 tổ chức với số tiền vi phạm là 20,4 tỷ đồng... Trong đó: Huyện Hoành Bồ: Ban Thường vụ Huyện ủy thi hành kỷ luật 8 đồng chí (cảnh cáo 5, khiển trách 3), xem xét kỷ luật 3 đảng ủy xã; UBND huyện Hoành Bồ thi hành kỷ luật khiển trách 6 cá nhân; UBKT Tỉnh ủy đề nghị xem xét kỷ luật ban thường vụ, Bí thư, Phó Bí thư Chủ tịch UBND huyện. Huyện Hải Hà: Phó Trưởng Phòng Kinh tế hạ tầng huyện và 2 chuyên viên bị giam giữ; UBKT Tỉnh ủy đề nghị xem xét kỷ luật nguyên Chủ tịch UBND huyện (hiện nay đồng chí giữ cương vị Phó trưởng Ban Xây dựng Nông thôn mới tỉnh). TP Cẩm Phả: Ban Thường vụ Thành ủy cảnh cáo, cách chức ủy viên ban chấp hành đảng bộ phường 1 đồng chí nguyên Phó Chủ tịch UBND phường. Đảng ủy Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với 1 đồng chí Trưởng Ban CHQS huyện...

Một lần nữa, việc xử lý cán bộ sai phạm của Quảng Ninh được khẳng định là ngày càng nghiêm minh, không có bất cứ vùng cấm nào, bất kể người đó là ai, dù đương chức hay không còn ở vị trí đó. Cũng thông qua đó, các cấp ủy, tổ chức đảng thấy rõ vi phạm, khuyết điểm để tìm hướng khắc phục; rút ra bài học trong quá trình lãnh đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị.

Nâng cao sức mạnh của Đảng, niềm tin của dân

Một trong những bài học lớn dẫn tới những thành công trong 20 năm đổi mới mà Đảng ta đã rút ra tại Đại hội X là: “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, không ngừng đổi mới tổ chức và hoạt động của hệ thống chính trị, xây dựng và từng bước hoàn thiện nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, bảo đảm quyền lực thuộc về nhân dân”. Tiếp tục tinh thần ấy, Đại hội lần thứ XI cũng chỉ rõ: “...nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng là nhiệm vụ then chốt, có ý nghĩa sống còn với Đảng và sự nghiệp cách mạng của nhân dân hiện nay”. Tại Đại hội XII, Đảng tiếp tục khẳng định là “xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng”...

Hiện thực hóa chủ trương của Đảng, những năm vừa qua, cả hệ thống chính trị tỉnh Quảng Ninh nghiêm túc nhìn nhận, đánh giá và tiến hành tổng kết thực tiễn, rà soát trong toàn hệ thống chính trị về phương thức hoạt động, tổ chức bộ máy, biên chế, phát hiện nhiều yếu kém, bất cập cần phải mạnh dạn đổi mới. Vì vậy, Quảng Ninh đã nghiêm túc nhìn nhận, đánh giá về năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các cấp uỷ đảng, tiến hành rà soát trong hệ thống chính trị về tổ chức bộ máy, biên chế, phát hiện nhiều yếu kém, bất cập cần phải mạnh dạn đổi mới. Sau khi phân tích kỹ những hạn chế, yếu kém, làm rõ nguyên nhân, yếu tố tác động, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ tập trung chỉ đạo xây dựng và thực hiện quyết liệt Đề án 25 “Đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng; thực hiện tinh giản bộ máy, biên chế”. Đề án được tổ chức nghiên cứu từ cơ sở và Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 19-NQ/TU lãnh đạo cấp ủy các cấp thực hiện Đề án, khẳng định nỗ lực, quyết tâm đổi mới trong xây dựng Đảng, hệ thống chính trị giai đoạn hiện nay.

Mô tả ảnh. s
Để nâng cao sức mạnh của Đảng, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện tốt phát huy dân chủ trong Đảng .

Hoạt động của các cấp uỷ từ tỉnh đến cơ sở đã có nhiều đổi mới theo hướng coi trọng xây dựng và thực hiện quy chế làm việc, chương trình, kế hoạch công tác; quy định rõ chức trách, thẩm quyền, chế độ làm việc của tập thể và cá nhân. Các cấp ủy đảng đều chỉ đạo các mặt công tác có trọng tâm, trọng điểm, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện. Đồng thời, tập trung cải tiến, đổi mới quy trình và nâng cao chất lượng ra nghị quyết, phát huy được trí tuệ tập thể, dân chủ trong Đảng và vai trò của các cơ quan tham mưu. Các cấp uỷ đảng thực hiện tốt cơ chế Đảng lãnh đạo, chính quyền quản lý và điều hành. Ban thường vụ và thường trực cấp uỷ quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện các mặt công tác của ủy ban nhân dân; đồng thời tăng cường kiểm tra hoạt động của các cơ quan nhà nước, việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị.

Đặc biệt, quán triệt chủ trương phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt cùng các nghị quyết của Đảng về "đổi mới phương thức; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên", các cấp uỷ, tổ chức đảng trong tỉnh đã cụ thể hoá tập trung lãnh đạo xây dựng, củng cố tổ chức cơ sở đảng, nâng cao chất lượng hoạt động của cả hệ thống chính trị; quan tâm kết nạp đảng viên, nhất là ở các thôn bản vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo và trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước. Nhờ đó, số lượng đảng viên được kết nạp hằng năm tăng cả về số lượng và chất lượng, tỷ lệ đảng viên kết nạp bình quân hằng năm đạt trên 4,5%...

Lễ kết nạp Đảng viên mới của Đảng bộ cơ quan Báo Quảng Ninh tại Tượng đài đồng chí Vũ Văn Hiếu.
Lễ kết nạp đảng viên mới của Đảng bộ cơ quan Báo Quảng Ninh tại Tượng đài đồng chí Vũ Văn Hiếu.

Trong 5 năm qua, toàn tỉnh đã thành lập, hoàn thiện mô hình 128 tổ chức cơ sở đảng và trên 800 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở, trong đó thành lập mới 178 chi bộ thôn, bản vùng sâu, vùng xa và 137 chi bộ trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước; 100% số thôn, bản, trường học trong tỉnh đã thành lập được chi bộ... Cũng trong 5 năm qua, đã có 52% số tổ chức cơ sở đảng đạt tiêu chuẩn trong sạch vững mạnh, trên 90% số chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở đạt rong sạch vững mạnh, trong đó có trên 16% được biểu dương khen thưởng; trên 75% số đảng viên được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ... Đảng bộ tỉnh hiện có 21 đảng bộ trực thuộc, 804 tổ chức cơ sở đảng, 5.170 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở với trên 92.000 đảng viên.

Các cấp ủy đảng trên toàn tỉnh đã phát huy tốt vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở, từng bước cụ thể và thực hiện rõ hơn cơ chế Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ; tập trung giải quyết kịp thời nhiều vấn đề khó khăn, phức tạp ở địa phương, đơn vị. Đồng thời, đề ra nhiều giải pháp hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội, sản xuất - kinh doanh, xây dựng nông thôn mới, quản lý trật tự đô thị và nâng cao hiệu quả cải cách hành chính; huy động nhiều nguồn lực tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, xoá đói, giảm nghèo, hỗ trợ các mô hình kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, đời sống nhân dân được nâng cao...

Lan Hương – Thùy Linh

Tin liên quan


Bài 4: Nhân lên niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng

.
.
.
.
.
.
.
.