Dân tin Đảng, Đảng dựa vào dân: Sức mạnh đột phá và vươn cao

Bài 1: Ý Đảng là lòng dân

Thứ Ba, 17/10/2017, 05:52 [GMT+7]
.
.
Dân tin Đảng, Đảng dựa vào dân - Điều làm nên sức mạnh vĩ đại của dân tộc Việt Nam trong 87 năm qua. Sức mạnh đó đã đạp bằng mọi trở ngại, khó khăn, thử thách, chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược, chiến thắng nghèo nàn và lạc hậu, đưa đất nước Việt Nam vững bước trên con đường phát triển và hội nhập.

87 năm qua ở Vùng mỏ Quảng Ninh - nơi cái nôi của giai cấp công nhân Việt Nam, lửa cách mạng luôn rực sáng trong niềm tin của người thợ, trong trái tim của mỗi người dân vùng đất địa đầu Đông Bắc Tổ quốc. Từ nơi đặt nét bút đầu tiên vẽ bản đồ đất nước, đến đỉnh Cao Ba Lanh huyền thoại hay muôn trùng sóng gió nơi đảo Cô Tô, ý của Đảng, lòng của dân luôn quyện chặt bền đẹp tạo nên sức mạnh niềm tin để Quảng Ninh có được những bước phát triển vượt trội. Đi đầu cả nước trong thực hiện nhiều nhiệm vụ khó, đột phá trong các lĩnh vực, chủ động vươn cao nắm thời cơ, thể nghiệm những mô hình phát triển mới của đất nước, đóng góp cho lợi ích quốc gia, dân tộc.  

“Cột mốc lòng dân” nơi biên cương

Áp Tết Đinh Dậu 2017, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khi đi tặng quà đồng bào Dao Thanh Y ở xóm họ Đặng (thôn Pò Hèn, xã Hải Sơn, TP Móng Cái) đã ngạc nhiên trước nếp sinh hoạt văn hóa rất đời sống mới của đồng bào nơi đây. Bên dòng sông biên giới, giữa núi non trập trùng, những ngôi nhà đa sắc màu nằm yên bình trong tiết xuân sang, đồng bào Dao Thanh Y đón khách bằng hình ảnh tươi mới với nụ cười rạng rỡ của cô gái Dao trong trang phục truyền thống. Đường vào xóm họ Đặng phong quang sạch sẽ, phần tường mặt của các ngôi nhà đều được phủ những bức tranh sống động mô tả đời sống hàng ngày.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng quà đồng bào xóm họ Đặng, thôn Pò Hèn (xã Hải Sơn, TP Móng Cái) dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Đón đồng chí Chủ tịch Quốc hội bằng niềm vui ngày Tết, dù rằng nhiều đồng bào nói tiếng Kinh chưa sõi, một số không nói được tiếng Kinh nhưng đều rất phấn khởi, háo hức khi nghe đồng chí Chủ tịch Quốc hội trao đổi về định hướng phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và làm du lịch cộng đồng để phát triển dịch vụ ở các địa phương. Đây là thành quả của sự chuyển đổi nhận thức rất mạnh mẽ của Đảng bộ, chính quyền và đồng bào nơi đây để có được một xóm họ Đặng, thôn Pò Hèn xanh, sạch, đẹp, khung cảnh sinh động, đời sống, nhận thức của đồng bào đổi thay.

Đồng chí Mễ Quang Vinh, Bí thư Đảng ủy xã Hải Sơn cho biết: Với đồng bào dân tộc việc thay đổi thói quen, tập quán sinh hoạt là điều rất khó. Trong khi đó thôn Pò Hèn có tới 90% dân số là người dân tộc Dao Vả lại, đây là khu vực giáp biên, dân kinh tế mới nếu như không tạo cho đồng bào yên tâm bám biên, giữ đất, xây dựng đời sống phát triển thì bà con rất dễ nản lòng quay trở về quê cũ hoặc bị các đối tượng xấu lợi dụng, lôi kéo, kích động. Đảng bộ thành phố xác định vững “cột mốc lòng dân” chính là bảo vệ vững chắc chủ quyền đất nước ở vùng đất biên cương. Vì vậy khi quyết định lựa chọn xây dựng thôn mẫu ở Pò Hèn, Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ xã đặt quyết tâm rất cao và xác định đây là việc khó phải hoàn thành.Đầu tiên là vận động nhân dân di dời chuồng trâu, bò ra xa nhà, làm vệ sinh thôn xóm, vẽ tranh trên các bức tường quanh nhà, trồng hoa trên các con đường trong thôn tạo khung cảnh làng quê nơi biên giới thật hấp dẫn.

Người dân xóm họ Đặng, thôn Pò Hèn (xã Hải Sơn, TP Móng cái) xây dựng NTM và phát triển du lịch
 
Trong những năm gần đây Quảng Ninh thực hiện các dự án đầu tư lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng, số hộ dân bị ảnh hưởng lên tới hàng nghìn hộ nhưng không có những bức xúc, điểm nóng phát sinh. Tất cả bắt nguồn từ chủ trương của Đảng là lòng của dân, rất nhiều nghị quyết của Đảng khi triển khai thực hiện tại vùng đất địa đầu Đông Bắc đã được cuộc sống, được nhân dân đặt tên."

Dẫn chúng tôi đi thăm 13 nhà đã hoàn thành vẽ tranh trên tường, ông Đặng Văn Chiến, xóm họ Đặng, thôn Pò Hèn tâm sự: Người Dao chúng tôi nghĩ theo Đảng, làm theo Đảng, trước đây theo chương trình di dân đi xây dựng kinh tế mới của Đảng, Nhà nước chúng tôi đã rời quê hương đến đây lập làng, nay khi Đảng ủy xã chủ trương làm thôn mẫu nông thôn mới, bà con trong thôn, xóm cũng đồng tình, ủng hộ. Đảng muốn chăm lo cho đời sống nhân dân tốt hơn nên chúng tôi rất yên tâm bám làng, bám bản, xây dựng quê hương, đất nước. 

Không chỉ ở thôn Pò Hèn, xã Hải Sơn mà các xã dọc tuyến biên giới trên bộ từ Móng Cái, Hải Hà đến Bình Liêu “thành trì lòng người” đều được củng cố vững chắc từ những chủ trương của Đảng trong xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế- xã hội, bảo vệ an ninh biên giới, chủ quyền đất nước hợp với lòng dân như thế.

“Cẩm nang” của Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn trẻ nhất tỉnh

Anh Lỷ A Tài, 28 tuổi ở thôn Mào Sán Cáu (xã Quảng An, Đầm Hà) là một trong những Bí thư Chi bộ kiêm trưởng thôn trẻ nhất tỉnh Quảng Ninh. Năm 2017 anh Lỷ A Tài được nhân dân thôn Mào Sán Cáu tín nhiệm bầu lại làm trưởng thôn và đảng viên trong Chi bộ bầu làm Bí thư Chi bộ với số tán thành đạt 100%. Gánh “2 vai” Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn, anh Lỷ A Tài không chỉ là một cán bộ biết chuyển tải đầy đủ những chủ trương của Đảng đến với nhân dân, để nhân dân tiếp thu, thực hiện mà còn đem nguyện vọng của dân đề đạt để Đảng hiểu và ủng hộ.

Ví dụ, như chuyện sửa lại con đường nối thôn Mào Sán Cáu với thôn Nà Pá, lúc đó Lỷ A Tài mới đang là Bí thư Chi đoàn thôn nhưng khi biết tin đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh có cuộc tiếp xúc cử tri tại huyện, Lỷ A Tài đã xin gặp Phó Thủ tướng đề đạt nguyện vọng làm lại đường cho dân thôn Mào Sán Cáu. Và trong khi chờ ngân sách bố trí, Lỷ A Tài đã vận động nhân dân, thanh niên trong thôn, sự ủng hộ của các nhà hảo tâm sửa chữa tạm thời những đoạn đường hư hỏng nặng. Năm 2016 từ nguồn vốn hỗ trợ của Dự án tăng cường chống thảm họa thiên tai cho cộng đồng do Hội chữ thập đỏ Úc tài trợ và vốn Chương trình 135, tuyến đường nối hai thôn Nà Pá - Mào Sán Cáu được hoàn thành, giúp gần 200 hộ dân thoát cảnh cô lập. Giờ đây đi trên con đường bê tông rộng 2,5m này, đồng bào Dao ở 2 thôn đều ưu ái gọi là “đường Lỷ A Tài”.

Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Mào Sán Cáu Lỷ A Tài cùng người dân trao đổi mô hình phát triển kinh tế.

Gặp anh Lỷ A Tài trong một buổi chiều khi anh vừa đi tham gia lớp học kỹ thuật chăn nuôi bò sinh sản ở Từ Sơn (Bắc Ninh) về. Nghe anh chia sẻ những ấp ủ, dự định của mình chúng tôi cảm nhận rất rõ nhiệt huyết, quyết tâm trong ánh mắt rất sáng của chàng trai người Dao này. Trong câu chuyện của anh lúc nào cũng hiển hiện niềm tin của sự gắn bó bền chặt, khăng khít giữa Chi bộ thôn với cán bộ, đảng viên và đồng bào.

“Khi được tín nhiệm bầu làm trưởng thôn và Bí thư Chi bộ, mình không lo lắng về việc nói bà con có nghe và làm theo hay không? Bởi vì các chủ trương của huyện, xã trong những năm qua như xây dựng nông thôn mới, nếp sống văn hóa, văn minh, giảm nghèo đều là những việc mà bà con đang rất mong muốn, như phát triển các mô hình kinh tế, xây dựng nếp sống mới trong cưới hỏi, ma chay… Bác Hồ đã dạy rồi “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong” dù gánh “2 vai” nhưng được sự ủng hộ, hỗ trợ của nhân dân nên mình rất yên tâm.”- Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Mào Sán Cáu Lỷ A Tài chia sẻ. 

Cầu Bắc Luân II, cây cầu kết nối tuyến hành lang kinh tế ASEAN với Trung Quốc vừa được hoàn thành. Cầu Bắc Luân II, cây cầu kết nối tuyến hành lang kinh tế ASEAN với Trung Quốc vừa được hoàn thành.
Năm 2017 tỉnh Quảng Ninh đã cơ bản hoàn thành nhất thể hóa hơn 1.500 chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn (bản, khu phố).

Anh Lỷ A Tài là một trong hơn 1.500 Bí thư Chi bộ kiêm trưởng thôn, khu của tỉnh Quảng Ninh vừa được giao trọng trách “gánh 2 vai” theo phương châm “dân có tin thì Đảng mới cử”- một sáng tạo của tỉnh Quảng Ninh trong thực hiện các Nghị quyết của Đảng về đổi mới hệ thống chính trị từ trung ương đến cơ sở.

Cầu Bắc Luân II, cây cầu kết nối tuyến hành lang kinh tế ASEAN với Trung Quốc vừa được hoàn thành.
Cầu Bắc Luân II, cây cầu kết nối tuyến hành lang kinh tế ASEAN với Trung Quốc vừa được hoàn thành.

Là tỉnh miền núi, biên giới, hải đảo, với đặc thù về điều kiện tự nhiên, xã hội, con người, Quảng Ninh được ví như hình ảnh đất nước Việt Nam thu nhỏ. Trong những năm gần đây Quảng Ninh nổi lên trong cả nước với các dự án đầu tư lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng như cao tốc Hạ Long- Hải Phòng, cao tốc Hạ Long- Vân Đồn, sân bay Vân Đồn, khu dịch vụ cao cấp có casino tại Vân Đồn, Công viên Đại Dương… diện tích đất phải giải phóng mặt bằng rất lớn, số hộ dân bị ảnh hưởng lên tới hàng nghìn hộ nhưng không xảy ra các vụ khiếu nại, khiếu kiện tập trung đông người, không có những bức xúc, điểm nóng phát sinh.

Trong xây dựng nông thôn mới, Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên của miền Bắc có huyện đạt chuẩn nông thôn mới, tỉnh đầu tiên trong cả nước hoàn thành việc đưa điện lưới đến các thôn bản, kéo điện quốc gia ra đến huyện đảo Cô Tô… Tất cả những thành công đó đều bắt nguồn từ chủ trương của Đảng là lòng của dân, rất nhiều nghị quyết của Đảng khi triển khai thực hiện tại vùng đất địa đầu Đông Bắc Tổ quốc đã được cuộc sống, được nhân dân đặt tên.

Lan Hương - Thùy Linh


Bài 2: Động lực quan trọng cho sự phát triển

.
.
.
.
.
.
.
.