BTV Tỉnh uỷ cho ý kiến về kết quả rà soát, thu hồi dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật

Thứ Năm, 12/10/2017, 16:13 [GMT+7]
.
.

Ngày 12/10, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức hội nghị thảo luận và cho ý kiến về kết quả thực hiện các chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy về tiếp tục rà soát các dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh.

Tại Hội nghị, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đã báo cáo về kết quả triển khai ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy tại Thông báo số 604 về việc “Tiếp tục rà soát các dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh” và kết quả rà soát các dự án đầu tư có sử dụng đất, mặt nước; các dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn từ năm 2010 đến nay (đợt III/2017).

.

Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo việc rà soát, thu hồi các dự án đầu tư có sử dụng đất, mặt nước; các dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh. UBND tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo chặt chẽ, thường xuyên, tạo sự đồng thuận của các cấp các ngành, các địa phương trong việc kiểm tra, rà soát, xử lý đối với các dự án có sử dụng đất chưa triển khai, hoặc triển khai chậm tiến độ gây bức xúc trong thời gian qua. Điều này đã góp phần nâng cao niềm tin của nhân dân, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các nhà đầu tư và từng bước làm trong sạch môi trường đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị
Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Theo kết quả rà soát, tính đến ngày 10/10, tổng số dự án trên địa bàn tỉnh là 1.229 dự án, đã thu hồi 385 dự án. Trong đó: Dự án đã được giao đất, cho thuê đất là 658 dự án, đã thu hồi 89 dự án; dự án chưa được giao đất, cho thuê đất là 573 dự án, đã thu hồi 296 dự án. Từ đầu năm đến nay, UBND tỉnh đã ban hành quyết định thu hồi đất, chấm dứt hoạt động đầu tư 66 dự án. Trong đó, chấm dứt hoạt động đầu tư 46 dự án, thu hồi đất 20 dự án. Tỉnh cũng ra quyết định thu hồi địa điểm, hủy bỏ quy hoạch của 32 dự án.

Làm rõ hơn vấn đề này, đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cho rằng với khối lượng rà soát lớn nên đối với các dự án bị thu hồi, các cấp, các ngành cần cẩn trọng trong các bước thu hồi, có biện pháp chặt chẽ, thuyết phục, đảm bảo đúng các quy định. Liên quan đến một số dự án đã giao đất nhưng nhà đầu tư không thực hiện được để các hộ dân lấn chiếm, các địa phương cần công bố công khai quy hoạch để nhân dân cùng biết và đồng thuận.

Đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ phát biểu làm rõ hơn những vấn đề liên quan.
Đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ phát biểu làm rõ hơn những vấn đề liên quan.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Thời gian qua, UBND tỉnh đã quyết liệt thực hiện các chỉ đạo của BTV Tỉnh uỷ và có sự thống nhất cao trong tập thể Thường trực UBND tỉnh. Điều này đã tạo được kết quả tốt, tạo hiệu ứng tích cực, tạo sức ép lớn đối với các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong việc đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án.

Đến nay hầu hết các nhà đầu tư đã huy động nguồn lực để đầu tư theo tiến độ cam kết với tỉnh. Hiện Văn phòng UBND tỉnh thành lập 1 tổ theo dõi, đôn đốc các dự án. Việc rà soát, thu hồi các dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật là công việc phức tạp, phải được thực hiện thường xuyên, tuân thủ theo quy định của pháp luật và đảm bảo sự thống nhất cao trong tập thể lãnh đạo.

Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định sự thống nhất cao trong quá trình triển khai thực hiện.
Đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã có sự chỉ đạo quyết liệt trong việc rà soát, thu hồi các dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật. Từ sự cương quyết của tỉnh, các nhà đầu tư có nhận thức mới về công tác đầu tư tại Quảng Ninh. Điều này đã thể hiện quyết tâm chính trị của tỉnh trong việc thực hiện Nghị quyết 06 của BCH Đảng bộ tỉnh.

Theo đó, công tác triển khai Nghị quyết 06 của UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương đã có nhiều cố gắng. Mặc dù việc rà soát, thu hồi những dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật là công việc phức tạp nhưng đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn tồn tại một số dự án chây ì, chủ đầu tư trốn tránh thu hồi. Việc quản lý còn chồng chéo, phối hợp giữa các ngành, các địa phương chưa chặt chẽ.

Do đó, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ đã quán triệt nguyên tắc: Đất đai là tài sản, nguồn lực của tỉnh Quảng Ninh. Tỉnh sẽ ưu tiên, tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp có năng lực, làm thật, đầu tư thật, tạo hiệu quả kinh tế-xã hội. Những dự án triển khai chậm tiến độ, vi phạm pháp luật sẽ được tỉnh thu hồi, không để lãng phí đất.

Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị

Trong quá trình thu hồi dự án, các cơ quan, đơn vị cần đảm bảo khép kín quy trình thủ tục pháp lý, tuân thủ các quy phạm pháp luật. Những dự án nào đã được thu hồi thì nhanh chóng bàn giao hiện trường cho địa phương quản lý; những dự án có quyết định thu hồi nhưng có tài sản trên đất thì tiến hành đánh giá, kiểm đếm chờ nhà đầu tư mới có nhu cầu đầu tư để thỏa thuận đền bù hoặc Nhà nước đền bù nếu sử dụng đến. Các dự án thuê đất hằng năm, sau khi có quyết định thu hồi, chấm dứt đầu tư thì cần phải thông báo cho cơ quan thuế theo dõi, không tính thu tiền thuế hằng năm.

Liên quan đến các dự án mới, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu các cơ quan, đơn vị phải xem xét kỹ về dự án, quy mô để phê duyệt nhu cầu sử dụng đất, tuyệt đối không để nhà đầu tư xin bao nhiêu cũng được. Các sở ngành, địa phương khi tiến hành rà soát các dự án phải đảm bảo đúng theo quy định pháp luật. UBND tỉnh hoàn chỉnh báo cáo, trình HĐND tỉnh tại kỳ họp bất thường diễn ra vào cuối tháng 10/2017 để công khai nhân dân biết để tạo sự đồng thuận.

Cũng tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thông báo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII vừa diễn ra từ ngày 4/10 đến ngày 11/10, tại Thủ đô Hà Nội.

Lê Hải

.
.
.
.
.
.
.
.