Bảo đảm hậu cần, tài chính cho công tác biên phòng:

Sẵn sàng cho mọi nhiệm vụ

Thứ Hai, 02/10/2017, 16:42 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chủ động thực hiện có hiệu quả công tác hậu cần, tài chính. Kết quả đó đã góp phần quan trọng đảm bảo sức khỏe cho bộ đội, thiết thực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Đảm bảo kịp thời, phục vụ cho sẵn sàng chiến đấu.

Những năm qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đã phát huy vai trò nòng cốt, chuyên trách để phối hợp với các lực lượng chức năng bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Kết quả đó là việc triển khai đồng bộ, toàn diện các mặt công tác, trong đó việc đảm bảo hậu cần, tài chính đóng vai trò đặc biệt. Bởi lẽ, công tác bảo đảm hậu cần, tài chính là bảo đảm đời sống, ăn, mặc và bảo đảm sức khoẻ của bộ đội.

 Cán bộ Quân y Đồn BP Hải Hòa thường xuyên khám sức khỏe định kỳ cho bộ đội
Cán bộ Quân y Đồn BP Hải Hòa khám sức khỏe định kỳ cho bộ đội.

BĐBP tỉnh luôn quán triệt tinh thần chỉ đạo của cấp trên về công tác hậu cần, tài chính, đặc biệt là từ khi thực hiện Nghị quyết số 623-NQ/QUTW ngày 29/10/2012 của Quân ủy Trung ương “Về công tác hậu cần Quân đội đến năm 2020 và những năm tiếp theo”. Bộ Chỉ huy đã tổ chức kiện toàn đội ngũ cán bộ, nhân viên bằng cách có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, sử dụng hợp lý cán bộ, bảo đảm đủ quân số, đúng vị trí công tác. Việc làm đó đã nâng cao được tinh thần, trách nhiệm, tạo sự thống nhất toàn đơn vị về tư tưởng và hành động trong công tác phục vụ cũng như khai thác, quản lý vật chất, tài sản, tài chính...

Cùng với đó, thực hiện các nội dung Phong trào “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã xây dựng chương trình công tác năm, trong đó, xác định rõ nội dung, chỉ tiêu sát với nhiệm vụ của từng đơn vị, cơ quan, đồng thời có kế hoạch triển khai cụ thể. Hơn thế, việc kiểm tra, giám sát quá trình sử dụng tài chính, tài sản được đơn vị tiến hành thường xuyên, liên tục để kịp thời phát hiện, ngăn chặn triệt để những hành vi lãng phí hoạc vi phạm quy định.

Nhiệm vụ công tác hậu cần, tài chính ở BĐBP tỉnh được triển khai có hiệu quả trong nhiều khâu, lĩnh vực. Điển hình là việc thi đua đảm bảo công tác quân nhu đã mang lại nhiều thành tích khích lệ. Thực hiện lời dạy của Bác “Bộ đội chưa đủ ấm, cán bộ không được kêu mình rét”,  Bộ Chỉ huy đã hướng dẫn các đơn vị chủ động lập dự toán, điều chỉnh, bổ sung kịp thời dự toán, nắm chắc quân số, đăng ký cỡ số và hiệp đồng may, đo, tổ chức tiếp nhận và cấp phát đúng, đủ tiêu chuẩn, chế độ cho các đối tượng, đáp ứng tốt nhu cầu mang mặc theo Điều lệnh của Quân đội.

Cùng với đó, đơn vị luôn đảm bảo tốt quân trang cho huấn luyện lực lượng. Với phương châm “ăn no, đánh thắng”, Bộ Chỉ huy đã chỉ đạo các đơn vị cơ sở xây dựng bếp nuôi quân giỏi, duy trì cơ cấu bữa ăn hợp lý, thường xuyên cải tiến kỹ thuật chế biến món ăn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và không ngừng nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội, đặc biệt chú ý đến các đơn vị công tác lẻ.

Việc tăng gia nâng thu nhập bổ sung vào bữa ăn cho bộ đội được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chỉ đạo khá chặt chẽ. Các đơn vị trực thuộc đã tận dụng tốt quỹ đất trống quanh doanh trại để đào ao thả cá, làm chuồng trại chăn nuôi bò, lợn, gà. Kết quả là từ khi thực hiện Nghị quyết số 623-NQ/QUTW đến nay, các đơn vị đã tăng gia được 710 tấn rau, củ các loại; 46,5 tấn lợn, trên 29 tấn hải sản. Tổng giá trị tăng gia, sản xuất đạt 1.170.000 đồng người/ năm. Từ đó, đưa thêm vào khẩu phần ăn của bộ đội từ 2.000 đến 10.000đ/người/ ngày. Qua đó làm cho tình trạng sức khỏe của bộ đội luôn đạt gần 100% quân số.

Tiếp tục thực hiện hiệu quả các khâu, quy trình

Trung tá Nguyễn Xuân Trường, Phó Chủ nhiệm Hậu cần, BĐBP tỉnh, chia sẻ: Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, BĐBP tỉnh cũng gặp không ít khó khăn, trở ngại. Vì các đơn vị trực thuộc đóng quân trên địa bàn rộng, trong đó, có nhiều đơn vị nằm ở khu vực có địa hình, thời tiết phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác vận chuyển, bảo quản lương thực, thực phẩm. Trong khi đó, diện tích dành cho tăng gia, sản xuất của các đơn vị lại hạn chế, thường xuyên xuất hiện dịch bệnh ở gia súc, gia cầm, nếu thiếu biện pháp kịp thời khống chế dịch không chỉ làm giảm nguồn cung cấp thực phẩm tại chỗ mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của cán bộ, chiến sĩ... Do vậy, Bộ Chỉ huy đã và đang tiếp tục thực hiện có hiệu quả các khâu, các quy trình của công tác hậu cần, tài chính nhằm đáp ứng tốt yêu cầu sử dụng lực lượng, phương tiện trong thực hiện nhiệm vụ.

Do được cung cấp hậu cần, tài chính kịp thời, tàu của Hải đội 2 Biên phòng thường xuyên duy trì tốt các đợt tuần tra, kiểm soát trên biển
Do được cung cấp hậu cần, tài chính kịp thời, tàu của Hải đội 2 Biên phòng thường xuyên duy trì tốt các đợt tuần tra, kiểm soát trên biển.

Nội dung mà Đảng ủy, Bộ Chỉ huy đang hướng vào thực hiện chính là đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng cho CBCS có nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác hậu cần, tài chính. Từ đó chủ động xây dựng động cơ, thái độ đúng đắn, ý thức trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ của từng cá nhân, bộ phận. Đồng thời, thực hiện nghiêm các chế độ báo cáo trong công tác quản lý cơ sở vật chất, tài sản trong đơn vị, thường xuyên thực hiện công tác kiểm tra theo quy định; xây dựng giải pháp sử dụng các loại kinh phí, vật tư đúng nguyên tắc, đạt hiệu quả kinh tế cao.

BĐBP tỉnh cũng tiếp tục thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quản lý các loại vật chất, trang thiết bị hậu cần theo phân cấp; ghi chép, thống kê đầy đủ, thanh toán kịp thời, đúng nguyên tắc các khoản thu, chi... Cùng với đó, đơn vị cũng tập trung xây dựng đội ngũ bằng cách rà soát biên chế cán bộ hậu cần, chủ động tham mưu cho cấp trên điều động, bổ nhiệm những vị trí thiếu, vắng. Công tác tập huấn, nâng cao năng lực điều hành về hậu cần, tài chính của đội ngũ được Bộ Chỉ huy coi trọng, nên thường xuyên tổ chức các khóa học nhằm cung cấp những kỹ năm đồng bộ, chuyên sâu về công tác này.

Hiện nay, giá cả thị trường thường xuyên biến động, nếu chỉ dựa vào ngân sách cấp trên chi thì sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sinh hoạt. Vì thế, Bộ Chỉ huy chủ trương chỉ đạo các đơn vị cơ sở tận dụng nguồn đất trống quanh doanh trại tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để tăng thêm thu nhập, đưa thêm vào khẩu phần ăn của bộ đội. Đồng thời, tăng cường biện pháp đảm bảo tốt công tác vệ sinh phòng dịch, không để dịch bệnh phát tán trên diện rộng nhằm đảm bảo tỷ lệ chiến sỹ khoẻ luôn đạt và vượt chỉ tiêu đề ra.

Bằng những việc làm thiết thực, cụ thể trong công tác hậu cần, tài chính như hiện nay, BĐBP tỉnh luôn sẵn sàng phối hợp với các lực lượng khác bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, biển đảo vùng Đông Bắc của Tổ quốc.

Quang Minh

.
.
.
.
.
.
.
.