Tiến tới Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ninhlần thứ XI, nhiệm kỳ 2017-2022

"Địa chỉ đỏ" giáo dục lòng yêu nước

Thứ Năm, 14/09/2017, 14:09 [GMT+7]
.
.

Công trình Cột cờ chủ quyền trên đảo Trần nằm trong Dự án xây dựng 7 cột cờ chủ quyền Tổ quốc tại các đảo tiền tiêu trải dọc đất nước của T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam phối hợp với các đơn vị thực hiện. Cột cờ Tổ quốc tại đảo Trần được khởi công từ ngày 21/3/2015, xây dựng bên cạnh Trạm Rada Hải quân 480, điểm cao nhất ở đảo Trần (cao 188m so với mực nước biển), chiều cao 22,6m, cột cờ cao 15m, mặt hướng ra biển, kinh phí gần 2 tỷ đồng, trong đó Tỉnh Đoàn vận động xã hội hóa hơn 600 triệu đồng. Sau 5 tháng khởi công, Cột cờ chủ quyền Tổ quốc đảo Trần được hoàn thành tháng 8-2015. Công trình đã trở thành điểm đến có ý nghĩa giáo dục sâu sắc về chủ quyền biển đảo quê hương cho thế hệ trẻ và nhân dân.

Các đại biểu cắt băng khánh thành công trình đường dẫn, khuôn viên, Nhà lưu niệm Cột cờ Tổ quốc tại đảo Trần ngày 9/9/2017.
Các đại biểu cắt băng khánh thành công trình đường dẫn, khuôn viên, Nhà lưu niệm Cột cờ Tổ quốc tại đảo Trần.

Tuy nhiên, ngoài hạng mục chính là Cột cờ Tổ quốc, tại đây chưa có không gian để bố trí tiếp nhận, trưng bày quà tặng của các đoàn đại biểu và tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống. Việc di chuyển đến Cột cờ còn gặp nhiều khó khăn do đường dẫn là đường mòn, nhiều đoạn độ dốc lớn. Xác định những khó khăn đó, BTV Tỉnh Đoàn tiếp tục đầu tư xây dựng hoàn thiện các hạng mục công trình Cột cờ Tổ quốc tại đảo Trần. Theo đó, khuôn viên và Nhà lưu niệm có diện tích 432.5m2; đường dẫn lên Cột cờ dài 172m, lòng đường trong rộng 1m, hai bên có rãnh thoát nước. Công trình có kinh phí xây dựng trên 3,6 tỷ đồng được BTV Tỉnh Đoàn huy động trong ĐVTN và xã hội hóa. Công trình được hoàn thành một lần nữa khẳng định quyết tâm, ý chí vượt mọi khó khăn, phát huy truyền thống của các cấp bộ Đoàn, ĐVTN và các đơn vị bộ đội đóng quân trên đảo. Qua đó, không ngừng thắp lên và lan tỏa những ý nghĩa tốt đẹp, giáo dục thế hệ trẻ trách nhiệm giữ vững chủ quyền biển đảo.

Đông đảo cán bộ, chiến sĩ, nhân dân đảo Trần và các bạn ĐVTN cùng ngân vang những giai điệu ca ngợi Tổ quốc trong đêm giao lưu văn nghệ với chủ đề

Đêm giao lưu văn nghệ tại lễ khánh thành công trình đường dẫn, khuôn viên, Nhà lưu niệm Cột cờ Tổ quốc tại đảo Trần.

Tham dự lễ khánh thành công trình, các đại biểu đều xúc động khi Quốc ca được vang lên cùng lá cờ Tổ quốc tung bay phấp phới trên đảo Trần. Trong khuôn khổ chương trình, nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức, tạo dấu ấn khó quên nơi đảo Trần. Đó là đêm giao lưu văn nghệ sôi nổi, ấm tình quân dân giữa cán bộ, chiến sĩ các đơn vị bộ đội đóng quân trên đảo cùng người dân và các ĐVTN. Những bài hát ca ngợi quê hương, biển đảo Tổ quốc được ngân vang trong niềm tự hào, thể hiện tinh thần, ý chí của những con người đang ngày đêm bám đảo, giữ đảo, của thế hệ trẻ với ước nguyện cống hiến xây dựng, phát triển hòn đảo tiền tiêu vùng Đông Bắc của Tổ quốc. Đó là buổi tọa đàm đầy ý nghĩa giữa đại diện lãnh đạo tỉnh, T.Ư Đoàn, Tỉnh Đoàn với các ĐVTN và cán bộ, chiến sĩ trên đảo với chủ đề “Tuổi trẻ với biển đảo Tổ quốc”. Câu chuyện cuộc sống của những người lính đảo, câu chuyện về trải nghiệm của các ĐVTN qua mỗi chuyến hành trình… được chia sẻ thật tự nhiên, gần gũi.

Trần Duy Khánh, sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh, chia sẻ: "Lần đầu tiên ra đảo đúng dịp khánh thành công trình đường dẫn, khuôn viên, Nhà lưu niệm Cột cờ chủ quyền Tổ quốc tại đảo Trần - công trình thanh niên chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, em cảm thấy vô cùng vinh dự, tự hào. Những trải nghiệm trong chuyến đi cho em thêm động lực phấn đấu học tập, rèn luyện tốt hơn, để có những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực, góp một phần công sức nhỏ bé vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước".

Cùng với những ngôi nhà và trường học mới khang trang, Cột cờ chủ quyền Tổ quốc tại đảo Trần đã góp phần làm thay đổi diện mạo thôn Đảo Trần, xã Thanh Lân, huyện Cô Tô. Công trình là "địa chỉ đỏ” có ý nghĩa quan trọng trong giáo dục lòng yêu nước, ý thức, trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội tại đảo Trần - vùng phên dậu Đông Bắc của Tổ quốc thân yêu.

Nguyễn Dung

Tin liên quan

 

 

.
.
.
.
.
.
.
.