Tiên phong xây dựng chính quyền phục vụ doanh nghiệp

Thứ Hai, 04/09/2017, 11:31 [GMT+7]
.
.

Đi đầu trong cả nước không dùng tiền ngân sách xây cao tốc, mà xin Chính phủ huy động nguồn vốn BOT; thành lập mô hình trung tâm hành chính công, ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư; xây dựng bộ chỉ số đánh giá chất lượng điều hành của các sở, ngành, địa phương (DDCI); tích cực triển khai Nghị quyết số 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020; ký cam kết với VCCI về hỗ trợ doanh nghiệp...

Quảng Ninh được đánh giá là tỉnh tiên phong, sáng tạo, năng động trong công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh gắn với hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp.

Ngôi sao cải cách

Tại hội nghị công bố kết quả chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) toàn quốc năm 2016 tại Hà Nội giữa tháng 3 vừa qua, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc nhắc nhiều đến Quảng Ninh như một trong số các “ngôi sao cải cách”. Bởi từ năm 2010-2016, vị trí trong bảng xếp hạng PCI của Quảng Ninh lần lượt là 7-12-20-4-5-3-2. Các chuyên gia kinh tế đều nhận định, trong khoảng 4-5 năm gần đây, Quảng Ninh đã có bước tiến tích cực trong điều hành. Quảng Ninh không đi nhanh nhưng chậm rãi và chắc chắn.

Lãnh đạo Sở TN&MT nghe và tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp thông qua phiên Cafe Doanh nhân.
Lãnh đạo Sở TN&MT nghe và tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp thông qua phiên Cafe Doanh nhân.

Trong quá trình cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, Quảng Ninh luôn xác định nguồn lực đầu tư là yếu tố quyết định sự phát triển của mỗi địa phương. Vì vậy, tỉnh đã tập trung đầu tư hạ tầng giao thông nhằm mở đường thu hút đầu tư. Tiên phong xin Chính phủ cho sử dụng hình thức huy động vốn đầu tư BOT xây dựng hạ tầng giao thông, đến nay tỉnh đã và đang triển khai các dự án: Cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, Hạ Long - Vân Đồn; Sân bay quốc tế Vân Đồn và nhiều dự án khác. Gần đây, Quảng Ninh đã mạnh dạn đề xuất Chính phủ không vay vốn Trung Quốc làm đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, mà huy động nguồn lực đầu tư theo hình thức BOT. Dự án đang được các địa phương nỗ lực giải phóng mặt bằng để khởi công trong thời gian sớm nhất. Khi các tuyến cao tốc được kết nối sẽ tạo ra con đường giao thương thuận lợi nhất từ các tỉnh, thành trong cả nước đến Quảng Ninh. Cùng với Cảng Cái Lân - cảng duy nhất khu vực phía Bắc đón được tàu container sức chở trên 5.000 Teu cập cảng làm hàng và đang hoàn thiện kết cấu hạ tầng cảng, Quảng Ninh đã và đang đồng bộ 3 tuyến giao thông đường bộ, hàng không, cảng biển. 5 năm qua, tỉnh đã huy động được trên 190.000 tỷ đồng vốn đầu tư từ nguồn lực xã hội. Chính từ cách làm lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư, Quảng Ninh bỏ ra 1 đồng ngân sách, thu hút được 8,3 đồng ngoài ngân sách cho phát triển hạ tầng, kinh tế - xã hội, giao thông, du lịch...

Bắt tay vào công tác điều phối, cải cách hành chính tỉnh tập trung đầu tư cho trung tâm hành chính công, nơi hầu hết các tỉnh, thành phố đến học hỏi và áp dụng. Qua đó, đã giảm được 40% thời gian giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) so với quy định của Trung ương và tới đây phấn đấu giảm 50%; đồng thời kết nối bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại đến tất cả các phường, xã, thị trấn, được cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư trong, ngoài nước đánh giá cao. Đến thời điểm hiện tại đã có 1.193 TTHC (100%) được công khai tại Trung tâm Hành chính công tỉnh, trung tâm hành chính công cấp huyện, trang thông tin điện tử thành phần của các sở, ngành, địa phương liên quan. Hiện toàn tỉnh có 1.085 thủ tục được đăng ký trực tuyến.

Tỉnh đã thành lập Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh (IPA). Cơ quan này có nhiệm vụ liên kết, hỗ trợ, đưa ra sáng kiến cho doanh nghiệp, tham mưu UBND tỉnh để cả hệ thống đều vào cuộc giúp cho nhà đầu tư. Đây cũng sẽ là nơi chịu sự điều hành trực tiếp của lãnh đạo cao nhất tỉnh, để khi doanh nghiệp manh nha có ý định đầu tư, xúc tiến đầu tư và rót vốn, sẽ được xử lý thông tin và thủ tục kịp thời, không phải chờ đợi quá lâu, dẫn tới thay đổi quyết định đầu tư. 5 năm qua, IPA Quảng Ninh đã bước đầu khẳng định được hiệu quả đầu tư, góp sức cho tỉnh quy tụ các nhà đầu tư lớn vào tỉnh, củng cố niềm tin để các nhà đầu tư an tâm đầu tư phát triển. Mức huy động trên 190.000 tỷ đồng cho xây dựng kết cấu hạ tầng và 2,58 tỷ USD FDI trong giai đoạn 5 năm 2012-2016. Hiện các nhà đầu tư từ nhóm G7 đều có mặt tại Quảng Ninh, các nhà đầu tư có vốn hoá lớn nhất trong nước như các Tập đoàn Vingroup, Sun Group, FLC... và nhiều nhà đầu tư vừa và nhỏ đều gia tăng đầu tư mạnh mẽ tại tỉnh, là bằng chứng thuyết phục nhất cho môi trường kinh doanh ở tỉnh.

Đặc biệt, dựa trên mô hình PCI, năm 2015 tỉnh đưa ra Bộ chỉ số cạnh tranh cấp sở, ban, ngành, địa phương của tỉnh (DDCI) nhằm “chuyển lửa” cạnh tranh về cơ sở, duy trì tinh thần phục vụ doanh nghiệp tại tất cả các cấp, ngành, địa phương ở mức độ hài lòng tối ưu. Chính quyền nhận thấy, nhà đầu tư, doanh nghiệp đánh giá tỉnh đều thông qua các lãnh đạo cấp huyện, xã, người làm việc trực tiếp với doanh nghiệp. Do đó, cần có sự thi đua, cạnh tranh ngay từ cấp cơ sở. Thông qua DDCI, Quảng Ninh đã nhận thấy sự chuyển mình tích cực của nhiều bộ, ngành. Để chuyển lửa DDCI xuống cơ sở, tới đây Quảng Ninh sẽ xây dựng bộ chỉ số này về tận cấp phường, xã.

Xây dựng chính quyền phục vụ doanh nghiệp

Những năm qua, vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp Quảng Ninh đã được lãnh đạo tỉnh rất quan tâm tháo gỡ. Tỉnh đã nâng cao chất lượng hiệu quả đối thoại với doanh nghiệp, đa dạng hoá các hình thức thiết lập kênh tiếp nhận, xử lý kiến nghị và giải quyết ý kiến phản hồi của doanh nghiệp, như: Thiết lập đường dây nóng; mở cổng thông tin hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh; công khai hộp thư của Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh... Đáng chú ý, tỉnh đã tiên phong trong toàn quốc triển khai Nghị quyết số 19/NQ-CP về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; Nghị quyết số 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp với quan điểm chỉ đạo nhất quán theo nguyên tắc “chính quyền phục vụ doanh nghiệp”; giảm 30% thời gian hội họp để trực tiếp xuống cơ sở, giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp.

Từ năm 2014 đến nay, định kỳ một quý/lần tỉnh tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại với các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh, giải quyết kiến nghị từ cộng đồng doanh nghiệp. Các kênh thông tin kết nối khác cũng đã được thiết lập, như chương trình café doanh nhân, đối thoại trực tuyến, thiết lập các tổng đài hỗ trợ... Các sở, ngành, địa phương tổ chức các cuộc gặp gỡ doanh nghiệp theo chuyên đề. Đặc biệt, tỉnh đã thành lập tổ tư vấn hỗ trợ giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp.

Nhờ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh hiệu quả, Quảng Ninh đã thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn. Trong ảnh: Công viên Đại Dương do Tập đoàn Sun Group đầu tư.
Nhờ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh hiệu quả, Quảng Ninh đã thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn. Trong ảnh: Công viên Đại Dương do Tập đoàn Sun Group đầu tư.

Vốn - yếu tố quan trọng quyết định sự sống còn của doanh nghiệp tiếp tục được giải quyết. Tỉnh đã đề nghị hệ thống ngân hàng trên địa bàn rà soát, đánh giá khả năng trả nợ khách hàng để cơ cấu lại thời hạn trả nợ, gia hạn nợ, tạo điều kiện cho khách hàng vay được tiếp cận vay mới... Theo đó, các ngân hàng đã thực hiện giảm lãi suất cho 14.889 lượt khách hàng với số dư nợ được giảm lãi suất 26.664 tỷ đồng; cơ cấu lại nợ cho 2.420 lượt khách hàng với dư nợ được cơ cấu lại trên 6.316 tỷ đồng. Tỉnh đã đề xuất Trung ương các cơ chế, chính sách để huy động tối đa mọi nguồn lực, đa dạng hoá các hình thức đầu tư, khuyến khích phát triển các loại hình doanh nghiệp. Đồng thời, tiếp tục ban hành cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn; quảng bá những tiềm năng, lợi thế và định hướng kêu gọi thu hút đầu tư, tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế...

Tuy nhiên, theo các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Quảng Ninh còn nhiều vấn đề cần phải nỗ lực hơn nữa để phục vụ nhân dân, doanh nghiệp tốt hơn. Vì thế, tỉnh đã đặt ra quyết tâm duy trì và nâng cao chất lượng điều hành của chính quyền tỉnh luôn trong nhóm rất tốt với mục tiêu ưu tiên hàng đầu là phải tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi nhất cho nhà đầu tư, doanh nghiệp, tập trung cải thiện tốt hơn nữa chỉ số PCI. Tỉnh đưa ra 9 nhóm giải pháp để thực hiện các mục tiêu cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh. Đồng thời, tiếp tục huy động tối đa nguồn lực thu hút đầu tư, đầu tư các dự án công trình trọng điểm. Rà soát, nâng cao hiệu quả cải cách TTHC, phấn đấu đưa 100% TTHC được tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt, trả kết quả tại Trung tâm Hành chính công tỉnh, huyện và liên thông tới 186 xã, phường, thị trấn. Đặc biệt, tỉnh chủ động nghiên cứu giải pháp triển khai một cách sáng tạo, hiệu quả “3 đồng hành, 5 hỗ trợ” đối với doanh nghiệp theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; bám sát các nội dung, nhiệm vụ theo Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP và Nghị quyết số 35/NQ-CP; triển khai hiệu quả Chương trình DDCI 2017 nhằm huy động sự vào cuộc của các cấp, ngành trong nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh...

Thanh Hằng

.
.
.
.
.
.
.
.