Thực thi công vụ ở Hải Hà: Đúng quy định, rõ trách nhiệm, nghiêm lề lối làm việc

Thứ Hai, 11/09/2017, 05:10 [GMT+7]
.
.

Bám sát chủ trương của tỉnh về thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính, thời gian qua, huyện Hải Hà đã quyết liệt trong chỉ đạo thực hiện chấp hành nghiêm lề lối, tác phong, đạo đức công vụ. Đồng thời, có nhiều giải pháp nhằm xây dựng đội ngũ CB,CC tận tâm với công việc, có năng lực, trình độ, ý thức kỷ luật tốt đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Thực tế tại UBND xã Quảng Sơn – xã 135 của huyện Hải Hà, chúng tôi cảm nhận sự chuyển biến rõ nét trong ý thức và thực thi công vụ của đội ngũ CB,CC. Đầu giờ sáng, tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại của xã, CB,CC đeo thẻ, mặc đồng phục, miệt mài làm việc, tác phong nhanh nhẹn, tận tình hướng dẫn công dân đến giải quyết thủ tục hành chính. Tại bộ phận này, bên cạnh một đồng chí Phó Chủ tịch UBND trực để ký duyệt hồ sơ, xã còn bố trí một đồng chí lãnh đạo thường trực tiếp dân, kịp thời nắm bắt ý kiến, kiến nghị và định hướng cho công dân những vấn đề khó khăn, vướng mắc.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Phạm Văn Khởi, Chủ tịch UBND xã Quảng Sơn, cho biết: Thực hiện chủ đề công tác năm của tỉnh về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, 100% CB,CC xã đã ký cam kết thực hiện, gắn với chức trách, nhiệm vụ được giao. Xã thành lập bộ phận thường trực kiểm tra thực hiện “tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh" và thường xuyên tổ chức kiểm tra chéo. Nếu như thời gian trước, đôi lúc còn xảy ra tình trạng cán bộ vắng mặt tại trụ sở trong giờ làm việc không có lý do, chưa thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao; thì nay các quy định đối với CB,CC,VC đều được chấp hành nghiêm chỉnh. Đặc biệt, người đứng đầu luôn xác định rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong nêu gương thực hiện, trong công tác chỉ đạo, điều hành, quản lý, chịu trách nhiệm nếu để xảy ra những sai sót trong thực hiện lề lối làm việc, kỷ luật, kỷ cương hành chính của CB,CC, VC...

Cán bộ Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại xã Quảng Minh, huyện Hải Hà hướng dẫn công dân hoàn thiện hồ sơ thủ tục hành chính.
Cán bộ Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại xã Quảng Minh (huyện Hải Hà) hướng dẫn công dân hoàn thiện hồ sơ thủ tục hành chính.

Không chỉ Quảng Sơn, các xã, thị trấn, phòng, ban, đơn vị của huyện đều chú trọng quán triệt CB,CC,VC thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh và huyện về kỷ luật, kỷ cương hành chính. Đặc biệt là thực hiện nghiêm giờ làm việc theo quy định; không làm việc riêng, ăn uống, chơi điện tử trong giờ làm việc; nghiêm cấm sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, ngày trực... Huyện rà soát quy chế làm việc của cơ quan, đơn vị gắn với việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ, văn hoá giao tiếp, văn hoá ứng xử của cán bộ. CB,CC,VC các phòng, ban, đơn vị nêu cao quyết tâm trong thực hiện, giám sát hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để gây nhũng nhiễu, phiền hà khi xử lý công việc, nhất là công việc liên quan đến người dân và doanh nghiệp; đồng thời xác định rõ vai trò, trách niệm người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương.

Để kịp thời phát hiện và chấn chỉnh những hành vi vi phạm kỷ cương công chức, huyện thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, chia làm 2 tổ. Đồng thời, phân công các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn thực hiện giám sát chéo về thực hiện chủ đề công tác năm của tỉnh, huyện. Từ đầu năm 2017 đến nay, huyện đã tổ chức kiểm tra 41 cơ quan, đơn vị; trong đó chú trọng kiểm tra, thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác giải phóng mặt bằng tại Trung tâm Phát triển quỹ đất, Phòng TN&MT, các xã, thị trấn có diện tích phải giải phóng mặt bằng thực hiện dự án. Huyện công khai đường dây nóng (số điện thoại, email) trên Cổng thông tin điện tử huyện, trụ sở UBND các xã, thị trấn, Trung tâm Hành chính công huyện, để tiếp nhận ý kiến phản ánh của tổ chức, công dân... Theo đó, từ đầu năm đến nay, huyện và cấp xã không nhận được kiến nghị nào của tổ chức, cá nhân về giải quyết thủ tục hành chính.

Xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà công khai minh bạch bộ thủ tục hành chính tại trụ sở UBND xã
Xã Quảng Sơn (huyện Hải Hà) công khai Bộ thủ tục hành chính tại trụ sở UBND xã.

Cùng với đó, Hải Hà tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền về chỉ số PAPI (hiệu quả quản trị và hành chính công). Huyện hướng dẫn thực hiện tốt việc công khai, minh bạch; chủ động trao đổi, lấy ý kiến tham gia của người dân vào kế hoạch sử dụng đất, khung giá đền bù, thu hồi đất... với phương châm "người dân biết, bàn và kiểm tra". Công tác chất vấn trong Đảng, quy chế đối thoại giữa lãnh đạo huyện với nhân dân, chế độ giao ban định kỳ với bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận các thôn, khu phố... được thực hiện nghiêm túc. Qua đó, đã tạo chuyển biến mạnh trong nhận thức, hành động của các cấp, ngành; huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành của cấp chính quyền từ huyện đến cơ sở.

Nguyễn Huế
 

.
.
.
.
.
.
.
.