Thắt chặt tình quân - dân

Thứ Tư, 06/09/2017, 08:24 [GMT+7]
.
.

Cùng với triển khai tốt nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, xây dựng LLVT huyện vững mạnh toàn diện, thời gian qua Ban CHQS huyện Bình Liêu luôn chú trọng thực hiện công tác hậu phương quân đội. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho CBCS, các đối tượng chính sách trên địa bàn và củng cố, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc.

Trao đổi với chúng tôi, thượng tá Lê Xuân Xuyên, Chính trị viên Ban CHQS huyện Bình Liêu, cho biết: Hằng năm, Ban xây dựng kế hoạch thực hiện công tác chính sách hậu phương quân đội bám sát vào các văn bản hướng dẫn của cấp trên, có phân chỉ tiêu theo từng giai đoạn. Đơn vị xác định thực hiện chính sách hậu phương quân đội phải đảm bảo chặt chẽ và tuân thủ quy tắc “2 đúng” (đúng chế độ, đúng đối tượng được hưởng). Đồng thời, giao nhiệm vụ cụ thể cho Cơ quan Chính trị phụ trách và làm tham mưu cho đơn vị về việc triển khai thực hiện các nghị định, quyết định của trên về các chính sách đối với gia đình có công với cách mạng trên địa bàn.

Ban CHQS huyện phối hợp với các đơn vị chức năng thăm, tặng quà cho Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Hoàng Thị Sinh ở thôn Tùng Cầu, xã Vô Ngại (huyện Bình Liêu).
Ban CHQS huyện phối hợp với các đơn vị chức năng thăm, tặng quà Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Hoàng Thị Sinh ở thôn Tùng Cầu, xã Vô Ngại (huyện Bình Liêu).

Bên cạnh đó, Ban CHQS huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho CBCS LLVT huyện về truyền thống anh hùng của dân tộc, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” thông qua các hội nghị tập trung, các buổi họp giao ban, sinh hoạt chi bộ, hoạt động văn hoá - văn nghệ... Qua đó, góp phần nâng cao tình cảm, ý thức trách nhiệm của các CBCS đối với những thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng... Đơn vị đã phát động các đợt thi đua cao điểm về “Đền ơn đáp nghĩa” gắn với nhiệm vụ cụ thể của đơn vị; tích cực vận động CBCS tham gia ủng hộ “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” do các cấp phát động, đến nay đã huy động được gần 13 triệu đồng.

Công tác chăm lo đối tượng chính sách, người có công luôn được đơn vị quan tâm thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao. Vào các dịp lễ, tết, ngày kỷ niệm của quân đội, Ban CHQS huyện đều tổ chức thăm hỏi, tặng quà, chuyển quà của cấp trên cho các thương binh, bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình liệt sĩ... Đồng thời, huy động CBCS đóng góp ngày công giúp đỡ sửa chữa, xây nhà ở mới cho các đối tượng chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Năm 2017, đơn vị đã hỗ trợ 70 triệu đồng xây nhà tình nghĩa cho ông Lương Nhặt Sính (thôn Nà Khau, xã Đồng Tâm), dự kiến hoàn thành trong tháng 10 năm nay; đang bắt đầu xây nhà cho ông Chìu Quay Hiếng (thôn Khe Tiền, xã Đồng Văn). Đơn vị còn tham mưu cho huyện tổ chức thăm, tặng quà các đối tượng chính sách trên địa bàn với 623 suất quà trị giá trên 460 triệu đồng; tu sửa, nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ trên 900 triệu đồng...

Cùng với đó, đơn vị chú trọng phát huy tính chủ động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tổ chức đoàn thể trong quá trình thực hiện chính sách. Đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành, đoàn thể của huyện tham gia tích cực trong việc kê khai, xác minh hồ sơ của các đối tượng thụ hưởng chính sách theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg; Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg; Thông tư số 28, Thông tư số 202 của Bộ Quốc phòng... Từ đầu năm 2017 đến nay, Ban CHQS huyện đã đôn đốc các xã, thị trấn thực hiện nghiêm túc việc tiếp nhận, tổ chức chi trả cho 1.463 đối tượng theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg, với gần 4 tỷ đồng. Các xã đã tổ chức xét duyệt 75 hồ sơ để gửi về huyện, đưa 1 trường hợp đi kiểm tra vết thương thực thể tại Bộ CHQS tỉnh. Các CBCS còn tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Vừa qua, Ban CHQS huyện đã tham gia gần 500 ngày công để san đắp lề đường, phát quang đường nội thôn Khe Tiền (xã Đồng Văn) dài 2km; đổ 150m2 bê tông sân điểm trường thôn Khe Tiền.

Từ những hoạt động cụ thể, thiết thực trong thực hiện chính sách hậu phương quân đội của Ban CHQS huyện đã góp phần cùng các cấp, các ngành chăm sóc, đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần cho gia đình chính sách trên địa bàn. Qua đây, tăng cường mối quan hệ đoàn kết quân - dân, xây dựng và củng cố thế trận quốc phòng toàn dân vững mạnh, xây dựng khu vực phòng thủ địa phương, của tỉnh ngày càng vững chắc.

Trúc Linh

.
.
.
.
.
.
.
.