TÁC PHẨM DỰ THI GIẢI BÁO CHÍ BÚA LIỀM VÀNG

Nhất thể hóa Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, khu: Khẳng định hướng đi đúng

Thứ Năm, 07/09/2017, 19:28 [GMT+7]
.
.

Việc nhất thể hóa chức danh trưởng thôn kiêm bí thư chi bộ đã tạo được sự thống nhất về ý chí, hành động. Khi hai chức danh cho một đồng chí đảm nhận thì việc điều hành, triển khai các nhiệm vụ cũng chủ động hơn, tiết kiệm thời gian, tránh sự chỉ đạo chồng chéo… Đó là những điều chúng tôi ghi nhận được từ buổi sinh hoạt của Chi bộ thôn Đoàn Xá 2, xã Hồng Phong, TX Đông Triều mới đây.

Theo lời hẹn với chị Phạm Thị Ngọc, Trưởng thôn kiêm Bí thư Chi bộ thôn Đoàn Xá 2, chúng tôi về dự sinh hoạt với Chi bộ ngày 3-9. Được biết, sau khi hoàn thành Đại hội Chi bộ vào tháng 7 vừa qua, đây là buổi sinh hoạt lần 2 của Chi bộ mà chị Ngọc điều hành trên cương vị “2 vai”.

Chị Ngọc đón chúng tôi tại Nhà văn hóa thôn, nhìn chị khá trẻ so với tuổi 37. Chị đã có 7 năm kinh nghiệm làm trưởng thôn và mới đây được Chi bộ tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Chi bộ thôn. 14h mới bắt đầu sinh hoạt chi bộ, nhưng trước đó nửa tiếng đồng hồ đã có nhiều đảng viên đến, cùng nhau thảo luận, chia sẻ về tình hình thực hiện nhiệm vụ trong tháng vừa qua của Chi bộ.

Đồng chí Phạm Thị Ngọc, Trưởng thôn kiêm Bí thư Chi bộ thôn Đoàn Xá 2, xã Hồng Phong, TX Đông Triều điều hành buổi sinh hoạt chi bộ tháng 9.
Đồng chí Phạm Thị Ngọc, Trưởng thôn kiêm Bí thư Chi bộ thôn Đoàn Xá 2, điều hành buổi sinh hoạt Chi bộ tháng 9-2017.

Chi bộ thôn Đoàn Xá 2 hiện có 26 đảng viên chính thức, trong đó có 8 đảng viên được miễn sinh hoạt do tuổi cao. 18 đảng viên tham gia sinh hoạt phần lớn là cán bộ, công nhân, viên chức nghỉ hưu. 100% đảng viên đi sinh hoạt đúng giờ, mang đầy đủ Sổ tay đảng viên, nghiêm túc ghi chép các nội dung sinh hoạt. Chi bộ đã tiến hành bài bản các bước, nội dung sinh hoạt. Trước khi vào họp, đồng chí Bí thư kiểm tra tổng số đảng viên, sau đó thông báo các nội dung sinh hoạt. Mặc dù là đảng viên trẻ tuổi gần nhất trong Chi bộ, song đồng chí Trưởng thôn kiêm Bí thư đã thể hiện sự mạnh dạn, sâu sát trong từng vấn đề được đưa ra thảo luận, đánh giá tại Chi bộ cũng như chủ động gợi mở nhiều nội dung thiết thực, bám sát với các nhiệm vụ chính trị của địa phương để các đảng viên tham gia góp ý trong quá trình sinh hoạt.

Đồng chí Phạm Thị Ngọc (người thứ 2 từ phải sang), kiểm tra tiến độ xây dựng hệ thống thoát nước tại tuyến đường tầng 2 của thôn để chuẩn bị nội dung cho buổi sinh hoạt chi bộ tháng 9
Đồng chí Phạm Thị Ngọc (thứ 2, phải sang), kiểm tra tiến độ xây dựng hệ thống thoát nước tại thôn để chuẩn bị nội dung cho buổi sinh hoạt Chi bộ tháng 9.

Chị Phạm Thị Ngọc chia sẻ: "Dù mới điều hành sinh hoạt Chi bộ được 2 tháng trên cương vị “2 vai”, song với những kinh nghiệm từ khi làm trưởng thôn, là đảng ủy viên phụ trách Chi bộ, do đó tôi không gặp nhiều bỡ ngỡ trong quá trình điều hành. Tuy công việc không phức tạp, nhưng khối lượng công việc khá nhiều, phải bao quát rất nhiều mảng công tác. Chuẩn bị cho buổi sinh hoạt chi bộ, Ban Chi ủy đã cùng đi thực tế địa bàn, tiếp nhận những phản ánh của nhân dân, từ đó thống nhất, lựa chọn các nội dung cấp thiết để đưa ra bàn thảo tại buổi sinh hoạt. Nhờ đó, hoạt động của Chi bộ đảm bảo thông suốt, chặt chẽ.

Tại buổi sinh hoạt, đồng chí Bí thư Chi bộ đã thẳng thắn đánh giá, kiểm điểm việc thực hiện các nhiệm vụ theo Nghị quyết tháng 8 của Chi bộ đề ra. Trong đó, tập trung kiểm điểm về công tác xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn, từ hoạt động vệ sinh môi trường đến xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, làm hệ thống thoát nước của một số tuyến đường nội thôn… Không khí sinh hoạt chi bộ “nóng” lên khi nhiều đảng viên phản ánh, đề nghị Chi bộ, thôn quan tâm tuyên truyền, huy động các hộ dân tự giác tham gia khơi thông dòng chảy tại khu vực của gia đình, thống nhất phương án đóng góp của các hộ để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành hệ thống xây kè, mương thoát nước của tuyến đường nội thôn, nhằm tránh tình trạng ngập úng, sạt lở trong thời điểm mưa bão nhiều…

Các đảng viên trong Chi bộ thôn Đoàn Xá 2, xã Hồng Phong, TX Đông Triều biểu quyết thông qua nghị quyết chi bộ tháng 9 tại buổi sinh hoạt.
Các đảng viên Chi bộ thôn Đoàn Xá 2 biểu quyết thông qua Nghị quyết Chi bộ tháng 9 tại buổi sinh hoạt.

Cũng tại buổi sinh hoạt, đồng chí Bí thư Chi bộ đã đưa ra nội dung đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên mới cho Chi bộ. Với đặc thù Chi bộ có số lượng đảng viên cao tuổi nhiều, nên nội dung này đã thu hút được sự quan tâm của các đảng viên. Các đảng viên đã sôi nổi đóng góp ý kiến, đề nghị Chi bộ, các tổ chức đoàn thể chủ động rà soát lực lượng hội viên, đoàn viên, ưu tiên những thanh niên xuất ngũ, các sinh viên đã tốt nghiệp trở về địa phương công tác. Đồng thời, tạo điều kiện để các đoàn viên, thanh niên của thôn tham gia vào các hoạt động tình nguyện trên địa bàn, nhằm tạo môi trường rèn luyện và làm căn cứ xem xét phát triển đảng.

Tiếp thu những ý kiến đóng góp của các đảng viên, đồng chí Bí thư Chi bộ đã bổ sung vào dự thảo nghị quyết tháng 9 và đề ra những nhiệm vụ công tác, giao nhiệm vụ cho các đảng viên trong tháng mới. Kết thúc sinh hoạt, 100% đảng viên biểu quyết thông qua Nghị quyết của Chi bộ.

Đảng viên Nguyễn Thị Nhu, Chi bộ thôn Đoàn Xá 2, khẳng định: Ở chi bộ nông thôn, có rất nhiều vấn đề từ công tác tư tưởng, chính trị đến phát triển sản xuất, huy động nhân dân đóng góp xây dựng nông thôn mới… Việc nào cũng quan trọng, nên bàn việc gì, bàn thế nào và tổ chức thực hiện ra sao luôn là những câu hỏi mà Chi bộ cần thảo luận kỹ trong từng kỳ sinh hoạt. Vì vậy, việc nhất thể hóa chức danh trưởng thôn kiêm bí thư chi bộ đã tạo được sự thống nhất về ý chí, hành động. Khi hai chức danh cho một đồng chí đảm nhận thì việc điều hành, triển khai các nhiệm vụ cũng chủ động hơn, tiết kiệm thời gian, tránh sự chỉ đạo chồng chéo.

Nguyễn Dung

.
.
.
.
.
.
.
.