Hoành Bồ

Gắn tuyên truyền, vận động với "cầm tay chỉ việc" cho dân

Thứ Tư, 13/09/2017, 07:09 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, nhằm nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động tại cơ sở, các cấp ủy, chính quyền huyện Hoành Bồ đã đổi mới, triển khai nhiều cách làm hiệu quả, phù hợp, không ngừng củng cố, kiện toàn đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên… Qua đó, kịp thời đưa thông tin quan trọng, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân.

Đồng chí Triệu Thị Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Hoành Bồ, cho biết: Nhằm nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền tại cơ sở, cùng với quán triệt đầy đủ các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Ban Tuyên giáo Huyện ủy đã tham mưu cho BTV Huyện ủy xác định, lựa chọn những nội dung, vấn đề tuyên truyền trọng tâm, bám sát với tình hình thực tiễn tại địa phương, như: Tuyên truyền về chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), chú trọng nội dung xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu; giải pháp thực hiện Đề án 196 của tỉnh; chủ đề công tác năm của tỉnh, của huyện; giải phóng mặt bằng các công trình trọng điểm; ngăn chặn khai thác trái phép tài nguyên, khoáng sản… Cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội đã chủ động vào cuộc, gắn tuyên truyền, vận động với “cầm tay chỉ việc”, trực tiếp định hướng, giúp đỡ nhân dân trong triển khai các phần việc, nhiệm vụ cụ thể. Qua đó, từng bước tạo được sự đồng thuận, huy động người dân tích cực tham gia thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Cán bộ MTTQ xã Lê Lợi (bên phải) hướng dẫn ông Nguyễn Văn Dũng (thôn Bằng Xăm) chăm sóc các loại cây trồng mới theo mô hình vườn mẫu.

 Là xã phấn đấu đạt chuẩn xã NTM theo Bộ tiêu chí về xã NTM tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2016-2020, từ đầu năm đến nay, Đảng ủy, UBND, MTTQ và các đoàn thể chính trị xã Lê Lợi đã đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về chương trình xây dựng NTM. Đến hết tháng 8-2017, xã đã đạt 45/53 chỉ tiêu xây dựng NTM. Hiện tập trung nguồn lực hỗ trợ 4/7 thôn xây dựng thôn kiểu mẫu NTM, 18 hộ xây dựng vườn mẫu, 35 hộ xây dựng hộ mẫu. Ông Nguyễn Văn Dũng (thôn Bằng Xăm, xã Lê Lợi) chia sẻ: "Là một trong số các hộ xây dựng vườn mẫu và hộ mẫu, gia đình tôi đã được địa phương định hướng, tuyên truyền cụ thể về phương pháp triển khai. MTTQ và các đoàn thể xã còn huy động đoàn viên, hội viên giúp gia đình tôi ngày công để cải tạo vườn, làm khuôn viên, sắp xếp, dọn dẹp vệ sinh trong nhà; thường xuyên xuống thăm hỏi, hướng dẫn, trao đổi kiến thức chăm sóc các loại cây trồng mới... Thông qua hệ thống loa truyền thanh của xã, tôi cũng nắm thêm những chủ trương của tỉnh, địa phương về xây dựng NTM kiểu mẫu... Nhờ sự tuyên truyền sâu rộng, “cầm tay chỉ việc” từng phần việc, nên các hộ dân yên tâm, phấn khởi, hăng hái, tự giác tham gia".

Hằng năm các xã, thị trấn của huyện đều xây dựng kế hoạch tuyên truyền cụ thể, bám sát định hướng của Huyện ủy. Đồng thời, mở rộng, đa dạng hình thức tuyên truyền: Hội nghị triển khai, quán triệt; trên các phương tiện thông tin đại chúng; pano, khẩu hiệu; lưu động; lồng ghép trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ, họp thôn, sinh hoạt chi đoàn, chi hội, tập huấn; sân khấu hóa;...

Bên cạnh đó, Huyện ủy chú trọng thực hiện chuẩn hóa đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên các cấp để đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Hằng năm, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên được bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ, học tập nâng cao trình độ lý luận chính trị. Đặc biệt quan tâm xây dựng đội ngũ báo cáo viên là người dân tộc thiểu số (huyện hiện có 49/160 tuyên truyền viên cấp xã là người dân tộc thiểu số), nhằm phát huy ưu thế hiểu biết sâu sắc về tập quán, phong tục của bà con dân tộc, để có cách tuyên truyền, vận động phù hợp, hiệu quả.

Từ năm 2014 đến nay, huyện duy trì tốt việc tổ chức hội nghị báo cáo viên định kỳ hằng tháng và hội nghị báo cáo viên mở rộng 1 lần/quý. Căn cứ vào nhiệm vụ chính trị từng thời điểm cụ thể, Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo xây dựng các chuyên đề tuyên truyền phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Nhờ đó, năng lực đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên cơ sở không ngừng được nâng lên, thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, định hướng tư tưởng cho nhân dân, giải đáp được những vấn đề xã hội và người dân quan tâm.

Nguyễn Dung


 

.
.
.
.
.
.
.
.