Bí thư Tỉnh uỷ làm việc với huyện Cô Tô về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH tại địa phương

Thứ Sáu, 08/09/2017, 19:51 [GMT+7]
.
.

Ngày 8/9, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã làm việc với huyện Cô Tô về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện. Cùng đi có lãnh đạo HĐND tỉnh; Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; một số sở, ban, ngành của tỉnh.

.
Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thắp hương tại Khu di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô.

Từ khi điện lưới quốc gia được kéo về đảo (năm 2013), diện mạo Cô Tô ngày một đổi mới, cơ sở hạ tầng được đầu tư hoàn thiện, hạ tầng giao thông được quan tâm, tạo điều kiện đi lại thuận lợi giữa đảo và đất liền, đời sống nhân dân không ngừng được nâng cao, kinh tế - xã hội có tăng trưởng khá, các chỉ tiêu hàng năm đều đạt và vượt kế hoạch.

Đặc biệt, cơ cấu kinh tế của Cô Tô chuyển dịch tích cực đúng hướng, trong đó lĩnh vực du lịch được huyện xác định là ngành mũi nhọn, có nhiều đột phá, mỗi năm huyện thu hút hàng trăm nghìn lượt khách tham quan, lưu trú… Riêng 8 tháng năm 2017, Cô Tô đã đón khoảng 250.000 lượt khách du lịch. Cùng với đó, sản lượng khai thác thủy sản trong 8 tháng đạt gần 3.500 tấn, giá trị sản xuất tiểu thủ công nghiệp đạt 3,2 tỷ đồng; chủ quyền biên giới biển đảo luôn được giữ vững; công tác quốc phòng, an ninh được đảm bảo, tạo môi trường ổn định để phát triển kinh tế - xã hội.

BQN_6953.jpg
Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm việc với lãnh đạo chủ chốt huyện Cô Tô.

Tuy nhiên, trong phát triển kinh tế - xã hội, huyện Cô Tô vẫn còn những tồn tại. Công tác quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng còn yếu, môi trường một số khu vực chưa đảm bảo. Điển hình đã để xảy ra tình trạng nhiều hộ dân lấn chiếm trên diện tích 43 ha đất quốc phòng ở bãi biển Hồng Vàn do Tiểu đoàn Bộ đội đảo Cô Tô thuộc Lữ đoàn 242 quản lý để xây dựng các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trái phép. Theo báo cáo của huyện Cô Tô, hiện có 36 hộ xây dựng trái phép với 225 căn hộ cho khách du lịch thuê nghỉ đã được xây dựng trên bãi biển, trong đó có những hộ từ địa phương khác đến.

Bí thư Tỉnh uỷ kiểm tra quy hoạch diện tích đất quốc phòng trên đảo Cô Tô.

Sau khi đi kiểm tra hạ tầng cơ sở, thăm Đồn Biên phòng đảo Cô Tô, Trung tâm Dịch vụ hậu cần nghề cá Cô Tô và thị sát một số vị trí lấn chiếm vào đất quốc phòng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Đọc nhấn mạnh: Cô Tô có vị trí, vai trò hết sức quan trọng về an ninh quốc phòng, kinh tế - xã hội. Đây là nơi duy nhất khi Bác Hồ còn sống cho dựng tượng Người, điều này có ý nghĩa lịch sử rất lớn.

Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra một số vị trí lấn chiếm trên diện tích đất quốc phòng ở bãi biển Hồng Vàn, huyện Cô Tô.
Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra một số vị trí lấn chiếm trên diện tích đất quốc phòng ở bãi biển Hồng Vàn, huyện Cô Tô.

Song song với đó, Cô Tô đang đứng trước cơ hội phát triển khi tỉnh đang xúc tiến thành lập Khu hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn. Thời gian qua, tỉnh đã tập trung nhiều nguồn lực đầu tư cho Cô Tô như điện, nước, giao thông... tạo diện mạo mới cho huyện đảo. Đây cũng là yếu tố khơi dậy, đánh thức những thế mạnh của huyện đảo, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển dịch vụ, du lịch. Điều này chứng minh qua việc đã có nhiều nhà đầu tư đến Cô Tô xây dựng hạ tầng du lịch.

Tuy nhiên, về lâu dài, trong phát triển du lịch Cô Tô không được nóng vội, không thu hút khách du lịch bằng mọi giá mà phải có quy hoạch bài bản, hướng đến chất lượng cao, tiếp tục có kế hoạch thu hút các nhà đầu tư về địa bàn để khơi dậy các tiềm năng, lợi thế của huyện đảo.

Bí thư Tỉnh ủy lưu ý huyện Cô Tô cần tăng cường quản lý và xử lý môi trường, không để tàu bè đỗ gần các bãi tắm.

Về quản lý quy hoạch, đô thị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu huyện phải triển khai kiểm soát thật chặt chẽ, không để tình trạng lấn chiếm vỉa hè, xây dựng trái phép làm xấu đi hình ảnh của huyện du lịch. Lưu ý, cần tăng cường quản lý và xử lý môi trường, không để tàu bè đỗ gần các bãi tắm; xử lý nước thải sinh hoạt của người dân trước khi thải ra môi trường, hạ ngầm các ống dẫn nước trên bãi tắm, vận động các đoàn thể, nhân dân tham gia dọn vệ sinh hàng tuần; bổ sung thêm điện chiếu sáng, trồng cây xanh, chọn loại cây đặc thù, phù hợp với điều kiện huyện đảo và đảm bảo mỹ quan để phát triển du lịch. Bên cạnh đó yêu cầu tại nhà hàng, khách sạn, dịch vụ karaoke... trên địa bàn huyện, các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra về phòng cháy, chữa cháy, vệ sinh an toàn thực phẩm, nguồn gốc hàng hóa...

Bí thư Tỉnh uỷ kiểm tra tại Trung tâm Dịch vụ hậu cần nghề cá Cô Tô.
 

Về tình trạng nhiều hộ dân lấn chiếm trên diện tích đất quốc phòng ở bãi biển Hồng Vàn, đồng chí Nguyễn Văn Đọc nhấn mạnh: Để đáp ứng nhu cầu về phát triển du lịch, nhiều nhà hàng, khách sạn được xây dựng, nhưng phải đảm bảo về quy hoạch và cấp phép xây dựng theo đúng quy định của nhà nước.

Đối với những diện tích đất bị người dân lấn chiếm xây dựng tự phát không đúng quy hoạch, không đảm bảo môi trường, đặc biệt diện tích đất này là đất quốc phòng thì trách nhiệm quản lý nhà nước thuộc về cả chính quyền huyện Cô Tô và Tiểu đoàn Bộ đội đảo Cô Tô thuộc Lữ đoàn 242. Trong đó, quản lý về đất quốc phòng thuộc về Tiểu đoàn Bộ đội đảo Cô Tô mà trực tiếp là Lữ đoàn 242; trách nhiệm của địa phương là quản lý về cấp phép xây dựng, thế nhưng lại để người dân tự do lấn chiếm xây dựng trái phép, thiếu sự quản lý của chính quyền địa phương, các cấp, ngành liên quan.

Đồng chí nhấn mạnh, huyện Cô Tô và Tiểu đoàn Bộ đội đảo Cô Tô cần có giải pháp quyết liệt, kiên quyết xử lý tình trạng lấn chiếm đất xây dựng trái phép trước ngày 30/9, đặc biệt đây là đất quốc phòng thì cần phải kiên quyết hơn nữa. Đến 30/9, nếu đơn vị không xử lý dứt điểm tình trạng này, tỉnh sẽ báo cáo Quân khu 3, Bộ Quốc phòng và có biện pháp thu hồi.

Bí thư Tỉnh uỷ thăm hỏi bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Cô Tô.

Đối với một số đề nghị của huyện Cô Tô liên quan đến nhất thể hóa bộ máy tại một số phòng, ban; đầu tư giai đoạn 2 tuyến đường xuyên đảo..., đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu huyện sớm rà soát, xây dựng kế hoạch cụ thể để báo cáo tỉnh. Riêng đối với đầu tư giai đoạn 2 tuyến đường xuyên đảo cần chú ý làm đồng bộ vỉa hè tại những vị trí phù hợp, tạo cảnh quan phục vụ phát triển du lịch. Cô Tô sẽ xây dựng lại Trung tâm Y tế huyện để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân trên đảo và khách du lịch.

Bí thư Tỉnh ủy thăm, tặng quà gia đình có công với cách mạng trên địa bàn huyện Cô Tô.

Đồng chí cũng đồng ý với đề xuất của Sở GT-VT cho phép xây dựng trạm theo dõi khí tượng tại khu vực Cửa Đối để bám sát tình hình thời tiết khu vực, kịp thời chỉ đạo điều hành hoạt động tàu, thuyền ở khu vực đảo Cô Tô.

Bí thư Tỉnh ủy tặng quà Bộ đội biên phòng đảo Cô Tô.

Trước đó, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đến thắp hương tại Khu di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; kiểm tra cơ sở vật chất, thăm hỏi bệnh nhân tại Trung tâm Y tế huyện; kiểm tra trực sẵn sàng chiến đấu của Bộ đội biên phòng đảo Cô Tô; thăm, tặng quà 2 gia đình có công với cách mạng là: Bà Đinh Thị Quỳnh và ông Nguyễn Văn Lộc, đều trú tại thị trấn Cô Tô.

Đỗ Phương

.
.
.
.
.
.
.
.