Trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khoá XIII

Về thực trạng thanh, thiếu niên sử dụng, tàng trữ ma tuý

Thứ Tư, 09/08/2017, 06:28 [GMT+7]
.
.

Nội dung chất vấn: Đề nghị Công an tỉnh cho biết thực trạng đối tượng trong độ tuổi thanh, thiếu niên (dưới 30 tuổi) liên quan đến hoạt động mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép ma tuý trên địa bàn.

Trả lời của Công an tỉnh:

Trước tiên, phải khẳng định số đối tượng trong độ tuổi thanh, thiếu niên (TTN) liên quan đến hoạt động mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép ma tuý trên địa bàn tỉnh ngày càng nhiều. Trong 322 đối tượng, Công an tỉnh bắt giữ, xử lý 6 tháng đầu năm 2017 thì có 133 đối tượng trong độ tuổi TTN (dưới 30 tuổi), chiếm 41%. Qua thống kê, trong số 3.153 người nghiện ma tuý trên địa bàn tỉnh (tính đến ngày 30-4-2017), có 858 người nghiện ma tuý trong độ tuổi TTN, chiếm 27,2% tổng số người nghiện. Việc rà soát, thống kê người nghiện còn gặp khó khăn, vướng mắc nên con số trên vẫn chưa phản ánh đầy đủ về tình hình TTN sử dụng ma tuý. Đáng chú ý, tình trạng sử dụng trái phép ma tuý tổng hợp trong HSSV tiềm ẩn diễn biến phức tạp. Qua đấu tranh đã bắt giữ, xử lý hình sự 4 trường hợp là HSSV về hành vi tàng trữ, mua bán trái phép ma tuý. Qua điều tra tại một số trường học trên địa bàn TP Hạ Long, trong vòng 3 tháng lực lượng Công an toàn tỉnh đã phát hiện, xác định có 32 trường hợp HSSV sử dụng các loại ma tuý dạng cần sa, ma tuý tổng hợp, trong đó 15 trường hợp có dấu hiệu mua bán, tổ chức sử dụng hoặc dụ dỗ, lôi kéo người khác sử dụng trái phép ma tuý.

* Về nguyên nhân của thực trạng trên:

Do vị trí địa lý của Quảng Ninh giáp với tỉnh Quảng Tây - Trung Quốc được coi là địa bàn sản xuất ma tuý tổng hợp lớn của Trung Quốc, nên mặc dù lực lượng chức năng đã triển khai các biện pháp đấu tranh quyết liệt nhưng tình trạng thẩm lậu ma tuý từ Trung Quốc vào địa bàn vẫn tiềm ẩn phức tạp.

Lợi nhuận từ việc buôn bán ma tuý rất lớn nên nhiều đối tượng bất chấp pháp luật, tham gia mua bán, vận chuyển trái phép ma tuý để kiếm lời.

Xu hướng sử dụng các loại ma tuý tổng hợp đang lan rộng, nhất là trong TTN. Thực tế cho thấy, nhận thức của TTN về hiểm hoạ và tác hại của ma tuý còn rất hạn chế. Bên cạnh đó, là tâm lý tò mò, thích khám phá, tìm cảm giác mới lạ nên dễ bị các đối tượng dụ dỗ, lôi kéo sử dụng ma tuý.

Ngày càng xuất hiện nhiều loại ma tuý tổng hợp với kiểu dáng, hình thức mới và có nhiều tên gọi khác nhau, có nguồn gốc từ Trung Quốc gây nhiều khó khăn cho công tác phát hiện, đấu tranh bắt giữ, xử lý.
* Về một số giải pháp:

Tình hình tội phạm và tệ nạn ma tuý trên địa bàn tỉnh dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là trên tuyến biên giới và tình trạng mua bán, tổ chức sử dụng, sử dụng ma tuý tổng hợp tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT và tội phạm về ma tuý do TTN gây ra. Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma tuý, các cấp, ngành, đoàn thể, trong đó lực lượng Công an làm nòng cốt, cần tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt một số giải pháp trọng tâm sau:

Một là, về công tác chỉ đạo: Tiếp tục quán triệt, triển khai nghiêm túc các chỉ đạo của T.Ư, của tỉnh liên quan đến phòng chống tội phạm nói chung, phòng chống tội phạm về ma tuý nói riêng và các nghị quyết của HĐND tỉnh về hỗ trợ kinh phí cho các đối tượng cai nghiện tự nguyện tại Cơ sở cai nghiện ma tuý tỉnh, hỗ trợ kinh phí cho công tác phòng chống tệ nạn xã hội...

Hai là, tăng cường và đổi mới tuyên truyền về nội dung, hình thức nhằm tuyên truyền đến các đối tượng nguy cơ cao cũng như nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và huy động đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia phòng, chống ma tuý. Trong đó, các cơ quan truyền thông cần tích cực vào cuộc, cập nhật, đăng bài tuyên truyền về tác hại của ma tuý, phương thức thủ đoạn phạm tội và kết quả công tác phòng, chống ma tuý trên các phương tiện thông tin đại chúng; cấp uỷ, chính quyền địa phương và cơ quan, xí nghiệp, trường học, các tổ chức thành viên MTTQ tỉnh tăng cường tuyên truyền đến các tổ dân, khu phố, cán bộ, công nhân lao động, HSSV, hội viên nhằm phổ biến rộng khắp đến mọi tầng lớp nhân dân về công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma tuý. Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai hiệu quả các kế hoạch phối hợp liên ngành trong tuyên truyền, như: Kế hoạch giữa Công an tỉnh và Sở GD&ĐT về việc “Phối hợp tuyên truyền phòng, chống ma tuý trong các trường học trên địa bàn tỉnh năm học 2016­-2017”, (trong 6 tháng đầu năm 2017, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an tỉnh đã thực hiện 31 buổi tuyên truyền về tác hại ma tuý cho 28.589 học sinh của 45 trường THCS, THPT trong toàn tỉnh. Công an các địa phương: Móng Cái, Cẩm Phả, Quảng Yên, Uông Bí cũng tham mưu, phối hợp với Phòng GD&ĐT, tổ chức Đoàn cấp huyện tổ chức tuyên truyền phòng chống ma tuý cho HSSV, TTN trên địa bàn, tạo hiệu ứng tích cực trong công tác tuyên truyền); tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết liên tịch số 03 giữa Bộ Công an và T.Ư Đoàn TNCS HCM về phối hợp hành động phòng, chống ma tuý trong TTN, trong đó chú trọng tuyên truyền về phòng, chống ma tuý đến lực lượng đoàn viên, thanh niên, nhất là những đối tượng có nguy cơ cao.

Công an tỉnh chỉ đạo công an các địa phương thường xuyên tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm soát tại các địa điểm phức tạp về tệ nạn xã hội, không để hình thành, tái hình thành các điểm phức tạp về tệ nạn ma tuý; lên danh sách và có biện pháp quản lý các điểm kinh doanh dịch vụ, nhà hàng, quán bar, vũ trường, kinh doanh karaoke nghi vấn liên quan đến hoạt động ma tuý và yêu cầu ký cam kết, không để lợi dụng tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý, nhất là ma tuý tổng hợp, đồng thời tổ chức rút kinh nghiệm trong quản lý nhà nước về lĩnh vực này.

Ba là, về công tác đấu tranh, xử lý tội phạm: Với mục tiêu là kiểm soát chặt chẽ các hoạt động hợp pháp liên quan đến chất gây nghiện, chất hướng thần; phát hiện, đấu tranh, xử lý các loại tội phạm về ma tuý và duy trì thực hiện có hiệu quả việc phối hợp phòng, chống ma tuý qua biên giới.

Tỉnh uỷ, UBND và BCĐ phòng, chống tội phạm tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh tiếp tục chỉ đạo lực lượng làm tốt công tác kiểm soát tiền chất, tân dược gây nghiện, chất hướng thần ở các cửa khẩu, các đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, tuyệt đối không để xảy ra sai sót, vi phạm.

Các lực lượng Công an, Biên phòng, Hải quan tiếp tục duy trì tốt phối hợp giữa các lực lượng trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma tuý tại địa bàn biên giới, cửa khẩu và trên biển; thường xuyên tổ chức giao ban, rút kinh nghiệm trong phối hợp, trao đổi thông tin và hỗ trợ nghiệp vụ. Đồng thời, tăng cường đấu tranh, phối hợp với các lực lượng chức năng cấp trên và các tỉnh lân cận nhằm chủ động phát hiện, bắt giữ, xử lý tội phạm về ma tuý. Phối hợp, tổ chức thực hiện có hiệu quả các đợt cao điểm phòng, chống ma tuý theo chỉ đạo của Bộ Công an, UBND tỉnh (hiện đang tiếp tục triển khai 2 đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, trong đó có tội phạm và tệ nạn ma tuý là: Cao điểm bảo đảm ANTT các hoạt động trong năm APEC 2017 và cao điểm thi đua kỷ niệm 55 năm Ngày Truyền thống lực lượng CSND). Tập trung bóc gỡ được các đường dây mua bán ma tuý với số lượng lớn, không để hình thành các tụ điểm phức tạp về ma tuý.

Bốn là, về công tác cai nghiện: Tiếp tục thực hiện hiệu quả Đề án đổi mới toàn diện công tác cai nghiện với mục tiêu tăng dần cai nghiện tự nguyện, giảm cai nghiện bắt buộc, nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện tại cộng đồng và điều trị thay thế bằng methadone.

Để thực hiện hiệu quả nghị quyết của HĐND tỉnh về hỗ trợ kinh phí cai nghiện tự nguyện, các lực lượng chức năng liên quan phối hợp rà soát, thống kê người nghiện và vận động người nghiện đi cai tự nguyện tại Trung tâm và công tác lập hồ sơ đề nghị đưa người nghiện đi cai nghiện bắt buộc. (Đã đưa 12 đối tượng vào cai nghiện bắt buộc và vận động 229 đối tượng đi cai nghiện tự nguyện tại Cơ sở cai nghiện ma tuý tỉnh, hiện Cơ sở đang quản lý 555 học viên, trong đó cai bắt buộc 98 người, cai tự nguyện 457 người).

Năm là, về đầu tư nguồn lực: Quan tâm chỉ đạo củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy và đầu tư kinh phí, trang thiết bị cho các lực lượng phòng, chống ma tuý nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra. Thực hiện có hiệu quả các nguồn kinh phí hỗ trợ của T.Ư và của tỉnh cho công tác phòng, chống ma tuý, nhất là nguồn kinh phí thực hiện theo nghị quyết HĐND tỉnh về hỗ trợ công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội.

Sáu là, tăng cường hợp tác quốc tế, nhất là đối với Công an Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc trong trao đổi thông tin, phối hợp điều tra, bắt giữ, xử lý tội phạm về ma tuý nhằm thực hiện tốt cơ chế phối hợp phòng, chống ma tuý trong Thoả thuận phối hợp thực thi pháp luật giữa Công an 4 tỉnh: Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang và Quảng Ninh (Việt Nam) với Công an Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) ký ngày 25-9-2016 tại Hà Nội.

.
.
.
.
.
.
.
.