Tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch về tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội

Thứ Sáu, 11/08/2017, 14:08 [GMT+7]
.
.

Sáng 11/8, tại TP Hạ Long, Đoàn ĐBQH tỉnh và Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 525/2012/NQLT/UBTVQH13-ĐCTUBTWMTTQVN về việc tiếp xúc cử tri của ĐBQH. Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND dự hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Văn Đoc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Những năm qua, Đoàn ĐBQH tỉnh các khóa đã nghiêm túc trong xây dựng kế hoạch tiếp xúc cử tri cho các ĐBQH. Đoàn ĐBQH với Ban Thường trực MTTQ tỉnh, địa phương đã có sự phối hợp chặt chẽ trong công tác tổ chức tiếp xúc cử tri. Hoạt động tiếp xúc cử tri thường xuyên đổi mới về hình thức và nội dung, đạt nhiều kết quả tích cực; công tác phối hợp với Thường trực HĐND, UBND tỉnh trong tổ chức các hội nghị giải quyết kiến nghị cử tri mang lại hiệu quả cao.

5 năm qua, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tổ chức 18 đợt tiếp xúc cử tri định kỳ và 12 cuộc tiếp xúc cử tri theo chuyên đề. Cùng với đó, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tổng hợp gửi tới Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương 286 ý kiến, kiến nghị cử tri và trên 50 kiến nghị của các sở, ngành đề nghị sửa đổi các quy định pháp luật; gửi tỉnh 153 ý kiến, kiến nghị cử tri đề nghị xem xét trả lời, giải quyết… Nhiều kiến nghị cử tri được các cấp, các ngành trả lời, giải đáp kịp thời, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri.

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận nhiều vấn đề để hoạt động tiếp xúc cử tri của ĐBQH tiếp tục đạt hiệu quả. Đồng chí Đỗ Thị Lan, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị các cấp các ngành, địa phương tiếp tục phối hợp  trong nắm bắt, giải quyết đến cùng các vụ việc liên quan đến kiến nghị của cử tri; các cơ quan truyền thông tiếp tục quan tâm tuyên truyền, nhất là phản ánh kiến nghị và kết quả giải quyết kiến nghị cử tri…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Tiếp xúc cử tri là hoạt động quan trọng của cơ quan dân cử. Thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri, ĐBQH nắm bắt được nguyện vọng, các vấn đề từ cơ sở, trên cơ sở đề nghị Quốc hội tiếp tục quan tâm xây dựng các cơ chế, chính sách phù hợp. Qua đây, đại biểu cũng nắm bắt được những chính sách nào đã đi vào cuộc sống, những chính sách nào chưa triển khai hiệu quả để từ đó đề xuất sửa đổi, bổ sung.

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc đề nghị: Hoạt động tiếp xúc cử tri cần tiếp tục đổi mới, linh hoạt, tránh cứng nhắc, hình thức. Trước buổi tiếp xúc cử tri, cần gợi mở các vấn đề cử tri cần tham gia, tránh tình trạng cử tri khiếu kiện tại các cuộc tiếp xúc. Đặc biệt, các buổi tiếp xúc cử tri phải đảm bảo về thành phần cử tri, nội dung, điều kiện buổi tiếp xúc. Cùng với đó, đại biểu cần tăng cường trao đổi, cập nhật, nắm bắt các vấn đề để kịp thời trả lời các kiến nghị của cử tri và phân loại các kiến nghị theo thẩm quyền giải quyết và gửi tới các cơ quan Trung ương và địa phương xem xét, giải quyết trả lời để cử tri nắm bắt. Đối với  những vấn đề liên quan đến khiếu kiện, các cơ quan chức năng phải khẩn trương chỉ đạo thực hiện và trả lời những vấn đề người dân kiến nghị.

Đồng chí cũng lưu ý đến công tác giám sát giải quyết kiến nghị cử tri và việc thống nhất phối hợp giải quyết kiến nghị cử tri của các cơ quan chức năng; duy trì hội nghị giữa Đoàn ĐBQH, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh trong nắm bắt, giải quyết kiến nghị của cử tri trước các kỳ họp.

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc đề nghị Đoàn ĐBQH tỉnh, Ủy ban MTTQ lồng ghép các cuộc tiếp xúc cử tri của Trung ương, địa phương, góp phần nâng cao hiệu quả các cuộc tiếp xúc cử tri. Cùng với đó, các cấp, ngành, địa phương nâng cao trách nhiệm trong tiếp thu và giải quyết các kiến nghị của cử tri…

Nguyễn Huế

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.