Khảo sát tình hình phát triển công nghiệp gắn với bảo vệ môi trường tại Quảng Ninh

Thứ Sáu, 11/08/2017, 17:59 [GMT+7]
.
.

Ngày 11/8, tại TP Hạ Long, Đoàn công tác của Văn phòng Trung ương (VPTƯ) Đảng do đồng chí Bùi Văn Thạch, Phó Chánh Văn phòng làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy về tình hình phát triển công nghiệp gắn với bảo vệ môi trường  tại các khu kinh tế, khu chế xuất, cụm công nghiệp tại Quảng Ninh. Đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc.

Đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc
Đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc

Thời gian qua, thực hiện các Nghị quyết của Bộ Chính trị, Chính phủ, Quảng Ninh đã bám sát thực tiễn phát triển, gắn nhiệm vụ phát triển kinh tế nói chung, phát triển công nghiệp nói riêng với nhiệm vụ bảo vệ môi trường, phát triển bền vững. Hiện nay toàn tỉnh có 11 khu công nghiệp (KCN), 19 cụm công nghiệp (CCN), 4 khu kinh tế (KKT), trong đó có 1 KKT ven biển Vân Đồn và 3 KKT cửa khẩu.

Các KKT, KCN và CCN này đều triển khai đúng với Quy hoạch tổng thể đã được Thủ tướng Chính Phủ phê duyệt. Trong 10 năm trở lại đây, Quảng Ninh đã có bước chuyển đột phá trong định hướng phát triển, từ tăng trưởng nóng sang tăng trưởng ổn định, bền vững; từ tập trung ưu tiên thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chuyển sang cân nhắc, lựa chọn các nhà đầu tư, đối tác chiến lược trong và ngoài nước để ưu tiên thu hút các dự án hiện đại, thân thiện môi trường.

Tỉnh cũng đã hoàn thành các quy hoạch chiến lược, đặc biệt là Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh và Quy hoạch bảo vệ môi trường làm cơ sở sắp xếp lại các KKT, KCC, CCN để triển khai các nội dung, nhiệm vụ định hướng phát triển công nghiệp gắn với dịch vụ, phát triển bền vững về môi trường. Nhờ đó các chỉ tiêu về bảo vệ môi trường trong các KKT, CCN, KCN trên địa bàn tỉnh ngày càng được nâng cao, từng bước đáp ứng được yêu cầu…

Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được, thực tiễn yêu cầu về công tác bảo vệ môi trường tại các KKT, KCN, CCN trên địa bàn tỉnh cũng gặp không ít khó khăn, thách thức. Hiện tại tỷ lệ lấp đầy tại các KCN, CCN còn hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của tỉnh dẫn đến hệ thống hạ tầng kỹ thuật, thu gom xử lý nước thải không đáp ứng được yêu cầu. Nhất là chưa có hệ thống cơ sở dữ liệu đồng bộ như quan trắc tự động, theo dõi diễn biến môi trường, đặc biệt là tại các khu vực xa trung tâm.

Bên cạnh đó, nguồn kinh phí cho công tác này tại các KKT, KCN, CCN còn hạn chế, chưa huy động được sự tham gia tích cực của các đơn vị sản xuất kinh doanh, của cộng đồng và toàn xã hội…

Các đại biểu trao đổi, thảo luận tại buổi làm việc.
Các đại biểu trao đổi, thảo luận tại buổi làm việc.

Cũng tại buổi làm việc, đồng chí Đỗ Thị Hoàng và lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh cũng đã trao đổi làm rõ thêm một số vấn đề Đoàn công tác quan tâm. Đặc biệt là phân tích, làm rõ những tồn tại, hạn chế về công tác bảo vệ môi trường trong các KKT, KCN, CCN trên địa bàn tỉnh; công tác giải quyết, xử lý ô nhiễm môi trường; phòng ngừa đấu tranh với những vi phạm về môi trường; xây dựng nhóm giải pháp để giải quyết ô nhiễm môi trường ở những địa bàn này trong thời gian tới…

Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Bùi Văn Thạch phát biểu tại buổi làm việc
Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Bùi Văn Thạch phát biểu tại buổi làm việc

Thay mặt Đoàn khảo sát, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, Bùi Văn Thạch, ghi nhận những nỗ lực của Quảng Ninh trong công tác thu hút, xúc tiến đầu tư phát triển công nghiệp gắn với bảo vệ môi trường. Nhất là đã có sự thay đổi mạnh mẽ trong đổi mới tư duy phát triển, từ tăng trưởng nóng sang tăng trưởng ổn định, bền vững, qua đó bộ mặt của Quảng Ninh đã có sự thay đổi đột phá.

Nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của môi trường sống đối với sự phát triển của tỉnh, đặc biệt là với ngành dịch vụ, du lịch và định hướng tỉnh tập trung phát triển trong thời gian tới, đồng chí Bùi Văn Thạch đề nghị Quảng Ninh tiếp tục quan tâm chỉ đạo công tác bảo vệ môi trường bằng những chỉ thị, nghị quyết, chính sách cụ thể. Đặc biệt nêu rõ trách nhiệm của từng cấp, từng ngành, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đối với công tác bảo vệ môi trường; rà soát lại các khu, cụm công nghiệp để có hướng phát triển phù hợp; tập trung xã hội hóa, tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động bảo vệ môi trường vì sự phát triển bền vững, để Quảng Ninh tiếp tục là điểm đến hấp dẫn đối với du khách.

Cũng trong chương trình làm việc, Đoàn đã đi khảo sát thực tế công tác phát triển công nghiệp, tìm hiểu quy trình sản xuất và bảo vệ môi trường, xử lý nước thải của doanh nghiệp và tham quan các khu xử lý nước thải tập trung tại một số KCN, CCN trong tỉnh. 

Minh Thu

.
.
.
.
.
.
.
.