Hải Sơn gắn phát triển kinh tế với củng cố QP-AN

Thứ Sáu, 18/08/2017, 10:34 [GMT+7]
.
.

Là một trong những địa phương vùng sâu, vùng xa của TP Móng Cái, xã Hải Sơn có diện tích tự nhiên trên 8.306ha, có 12,006km đường sông biên giới. Mặc dù có nhiều khó khăn, trở ngại, song thời gian gần đây, Hải Sơn đã có bước tiến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế - xã hội, thế trận QP-AN được giữ vững, trật tự an toàn xã hội luôn ổn định. Hiện toàn xã có 329 hộ thì chỉ còn 11 hộ nghèo, 26 hộ cận nghèo.

Đồng chí Mễ Quang Vinh, Bí thư Đảng ủy xã Hải Sơn, chia sẻ: Đảng bộ xã luôn xây dựng các chương trình, nghị quyết sát với thực tiễn địa phương. Đồng thời địa phương chủ động nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội... Nhờ vậy, các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đã đi vào thực tiễn, tạo sự đồng thuận cao của bà con trong mỗi chương trình, dự án...

Kết cấu hạ tầng giao thông được hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội gắn với đảm bảo QP-AN ở xã Hải Sơn, TP Móng Cái.
Kết cấu hạ tầng giao thông được hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội gắn với đảm bảo QP-AN ở xã Hải Sơn, TP Móng Cái.

Cấp ủy, chính quyền xã Hải Sơn đã tranh thủ sự quan tâm, đầu tư của cấp trên để xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ. Đặc biệt, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, xã đã rà soát, đánh giá tổng thể để lên kế hoạch ưu tiên triển khai những tiêu chí có nhiều lợi thế trước với chủ trương “làm đến đâu dứt điểm đến đó”. Tính đến hết năm 2016, xã đạt 17/19 tiêu chí và 37/39 chỉ tiêu thuộc Bộ Tiêu chí Quốc gia về nông thôn mới. Còn 2 tiêu chí, 2 chỉ tiêu chưa đạt là môi trường do chất thải, rác thải chưa được thu gom xử lý theo quy định và hệ thống chính trị do cán bộ, công chức xã chưa đạt chuẩn. Trong 6 tháng đầu năm nay, xã đã xây mới tuyến mương dài 700m, sửa chữa 2 mương Lục Chắn, Mốc 13 với tổng chiều dài 1.100m cùng một số hạng mục thuộc chương trình xây dựng nông thôn mới khác. Nhờ vậy, các chỉ tiêu, tiêu chí còn lại của chương trình xây dựng nông thôn mới của xã hiện nay đã gần cán đích.

Trong phát triển kinh tế, cấp ủy, chính quyền xã Hải Sơn đã chủ trương phát triển các mô hình sản xuất gắn với chuyển dịch hợp lý cơ cấu kinh tế. Lãnh đạo xã đã chỉ đạo bộ phận nghiệp vụ kết hợp với các cơ quan chức năng của TP Móng Cái đẩy mạnh chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật nhằm giúp nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác. Nhiều mô hình phát triển sản xuất mới đã và đang triển khai đạt hiệu quả cao, như: Dự án nuôi lợn lai thương phẩm; trồng thí điểm 3ha chanh đào; mở rộng mô hình nuôi gà, ngan đen... Nhờ vậy, nhiều hộ trong xã có thu nhập ổn định từ 30- 50 triệu đồng/năm...

Song song với phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Hải Sơn luôn chú trọng củng cố, xây dựng thế trận QP-AN vững chắc. Với đặc thù địa bàn có đường sông biên giới dài 12,006km, có vị trí đặc biệt quan trọng trong khu vực phòng thủ. Hằng năm, Đảng bộ xã đã ban hành chương trình, nghị quyết chuyên đề để lãnh đạo về công tác đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ đường biên, cột mốc. Cùng với đó, xã đẩy mạnh tuyên truyền về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội gắn với đảm bảo QP-AN trên địa bàn biên giới nhằm đập tan các luận điệu, âm mưu của thế lực thù địch; thực hiện có hiệu quả công tác quản lý hành chính, kiểm tra nhân, hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng để kịp thời phát hiện các đối tượng truy nã, có âm mưu, ý đồ xấu. Xã cũng chủ động kiện toàn cơ quan quân sự, công an, đồng thời cử lực lượng nắm bắt tình hình địa bàn và giải quyết tốt các mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ nhân dân, kiên quyết không để xảy ra điểm nóng về an ninh trật tự. Bên cạnh đó, xã đã quan tâm tuyên truyền, phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, nhất là tập trung xây dựng, nhân rộng mô hình “Tổ nhân dân tự phòng, tự quản, tự hoà giải giữ gìn an ninh trật tự”, “Cựu chiến binh tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông, an ninh trật tự”...

Nhiều năm nay, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã Hải Sơn luôn được đảm bảo; mâu thuẫn trong nội bộ đều được giải quyết dứt điểm. Kết quả đó đã góp phần quan trọng vào nhiệm vụ củng cố thế trận QP-AN, giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trên địa bàn.

Quang Minh

.
.
.
.
.
.
.
.