Đoàn ĐBQH tỉnh: Đổi mới hoạt động tiếp xúc cử tri

Thứ Hai, 14/08/2017, 06:28 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Quảng Ninh đặc biệt quan tâm đổi mới hoạt động tiếp xúc cử tri (TXCT). Qua đó đã khẳng định vai trò, trách nhiệm của ĐBQH với cử tri; đồng thời cũng thể hiện quyền, trách nhiệm của cử tri đối với những vấn đề quan trọng của đất nước, địa phương.

Đoàn ĐBQH tỉnh và Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch về tiếp xúc cử tri của ĐBQH, tháng 8-2017.
Đoàn ĐBQH tỉnh và Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch về tiếp xúc cử tri của ĐBQH, tháng 8-2017.

Là đại biểu dân cử, đại diện ý chí, nguyện vọng của cử tri, thời gian qua, Đoàn ĐBQH tỉnh đã nghiêm túc xây dựng kế hoạch TXCT cho các ĐBQH. Đặc biệt, bám sát Nghị quyết liên tịch số 525/2012/NQLT/UBTVQH13-ĐCTUBTWMTTQVN về việc TXCT của ĐBQH, Đoàn phối hợp chặt chẽ với Ban Thường trực MTTQ tỉnh, uỷ ban MTTQ các địa phương trong tổ chức cho đại biểu TXCT.

Căn cứ vào chương trình hoạt động của Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và tình hình thực tế ở địa phương, Đoàn chủ động xây dựng chương trình tiếp xúc, đồng thời phối hợp với Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh lựa chọn địa điểm, thời gian tiến hành hội nghị nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để cử tri tham gia đối thoại, tiếp xúc với ĐBQH. Đặc biệt, trước và sau các kỳ họp Quốc hội, kế hoạch TXCT đều được Đoàn ĐBQH tỉnh chủ động xây dựng đảm bảo thời gian theo quy định. Trong đó, phân công các đại biểu TXCT luân phiên tại 14 địa phương trong tỉnh để nắm bắt sâu những tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân các địa phương.

Từ năm 2013 đến nay, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tổ chức 18 đợt tiếp xúc cử tri với 119 lượt ĐBQH tiếp xúc tại các địa phương trong tỉnh đảm bảo đúng quy định. Đặc biệt, Đoàn chủ trì phối hợp với các ngành chức năng tổ chức 12 cuộc TXCT theo chuyên đề, lĩnh vực và theo nhóm đối tượng để nắm bắt những kiến nghị chuyên sâu. Sau các cuộc tiếp xúc, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cử tri, phân loại theo thẩm quyền giải quyết và gửi tới các cơ quan Trung ương, địa phương xem xét, giải quyết, trả lời cử tri.

Từ năm 2013 đến nay, Đoàn đã gửi tới Quốc hội, Chính phủ, bộ, ngành Trung ương gần 300 ý kiến, kiến nghị của cử tri và gửi tới tỉnh trên 150 ý kiến, kiến nghị đề nghị xem xét trả lời, giải quyết. Đối với những kiến nghị thuộc thẩm quyền của tỉnh, Đoàn đã tích cực đôn đốc, phối hợp chặt chẽ với HĐND tỉnh, chính quyền các cấp để trả lời, xem xét. Từ năm 2012 đến nay, Đoàn phối hợp tổ chức trên 10 hội nghị giải quyết những kiến nghị của cử tri. Qua các hội nghị cho thấy, cơ bản kiến nghị của cử tri do Đoàn tổng hợp đã được tỉnh quan tâm chỉ đạo, giải quyết thấu đáo. Đơn cử như: Tỉnh đã chỉ đạo xây dựng phương án miễn thu phí khi qua trạm thu phí BOT tại Cẩm Phả cho người dân sinh sống trong khu lân cận nơi đặt trạm thu phí; chỉ đạo xử lý vấn đề môi trường, an toàn khu dân cư liên quan đến các dự án đầu tư trên địa bàn; chỉ đạo nhiều giải pháp giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân...

Trao đổi về hoạt động TXCT, ông Lê Minh Chuẩn, ĐBQH tỉnh khoá XIV, cho biết: Để nắm bắt được sâu những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri, thời gian qua, trong các buổi TXCT, Đoàn ĐBQH tỉnh đã chủ động phối hợp đổi mới, linh hoạt trong công tác chuẩn bị và tổ chức. Đặc biệt, tại các buổi TXCT, nội dung đại biểu thông tin đến cử tri luôn tránh sự cứng nhắc, mang tính liệt kê. Bên cạnh đó, ĐBQH cũng gợi mở cho cử tri những nội dung cần đóng góp, tham gia ý kiến, kiến nghị, nhất là những nội dung kỳ họp Quốc hội tới sẽ bàn và thông qua...

Bên cạnh khẳng định kết quả nổi bật trong hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Hồi, Chủ tịch UBND TX Quảng Yên, cho rằng: ĐBQH cần tiếp tục duy trì hoạt động TXCT theo chuyên đề. Chẳng hạn, kỳ họp tới Quốc hội xem xét thông qua nghị quyết nào thì trước đó, Đoàn ĐBQH tổ chức tiếp xúc để lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri về vấn đề đó nhằm có thêm cơ sở để ĐBQH đóng góp tại các kỳ họp. Bên cạnh đó, Đoàn ĐBQH tiếp tục quan tâm đến các nhóm cử tri để lắng nghe ý kiến đối với từng lĩnh vực, ngành nghề, vùng miền. Cử tri rất quan tâm đến những kiến nghị từ buổi tiếp xúc cử tri kỳ trước đã giải quyết đến đâu, vì vậy Đoàn ĐBQH nên thông báo cho cử tri và nhân dân nắm bắt...

Có thể thấy, hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh, nhất là hoạt động TXCT ngày càng đổi mới. Qua đó, nhiều kiến nghị, tâm tư, nguyện vọng của cử tri đã được các cấp, ngành trả lời, giải đáp kịp thời, góp phần tháo gỡ khó khăn trong thực tiễn ở địa phương, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri.

Nguyễn Huế

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.