Tổng kết thi hành Luật xử lý vi phạm hành chính

Thứ Sáu, 21/07/2017, 13:36 [GMT+7]
.
.

Ngày 21/7, tại TP Hạ Long, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC).  Đồng chí Lê Quang Tùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự, chỉ đạo hội nghị. 

1
Đồng chí Lê Quang Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho 12 tập thể có thành tích xuất sắc trong thi hành Luật XLVPHC.

Trong 5 năm (2012-2017), các cơ quan chức năng đã phát hiện 193.257 vụ việc vi phạm hành chính, ban hành gần 184.000 quyết định xử phạt. Đa số các vụ việc xử phạt vi phạm hành chính được đảm bảo đúng trình tự, thủ tục, căn cứ pháp lý, thẩm quyền xử phạt.

Đối với việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính, các lực lượng chức năng đã lập hồ sơ đề nghị áp dụng các biện pháp giáo dục đối với 681 đối tượng; trong đó, giáo dục tại xã, phường, thị trấn là 292 đối tượng, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là 352 đối tượng…

Kết quả nói trên của các cấp các ngành góp phần đắc lực đảm bảo kỷ luật, kỷ cương hành chính, TTATXH, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân; cũng như khắc phục tình trạng thiếu thống nhất, chồng chéo trong hệ thống pháp luật về XLVPHC.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham luận phân tích làm rõ thêm những kết quả, khó khăn vướng mắc, bất cập và nguyên nhân trong thi hành Luật XLVPHC, đề xuất kiến nghị một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thi hành Luật XLVPHC trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Lê Quang Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, đánh giá sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, ngành, địa phương trong triển khai thực hiện Luật XLVPHC thời gian qua.

Đồng chí nhấn mạnh: Thời gian tới nhằm thực hiện Luật XLVPHC đạt hiệu quả, các ngành, địa phương trên địa bàn tập trung rà soát lại những quy định của Trung ương, các bộ ngành… trong thực hiện pháp luật về XLVPHC; các ngành, địa phương cần nâng cao hiệu quả Quy chế phối hợp trong  XLVPHC;  thực hiện các giải pháp quản lý nhà nước đối với công tác thi hành pháp luật về XLVPHC; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và hướng dẫn, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý Nhà nước và nghiệp vụ xử lý VPHC;  đẩy mạnh việc kiện toàn bộ máy và đội ngũ cán bộ trực tiếp thực hiện công tác này tại các đơn vị, địa phương, đáp ứng yêu cầu trước tình hình mới.

Cùng với đó công tác kiểm tra và phối hợp thanh tra việc thi hành pháp luật về XLVPHC đối với các cơ quan, đơn vị, địa phương cũng phải được thực hiện thường xuyên.

Nhân dịp này UBND tỉnh đã khen thưởng 16 tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện triển khai Luật về XL VPHC.

Tuấn Hương
   

.
.
.
.
.
.
.
.