Thực hiện tốt chính sách đối với người có công với cách mạng

Chung tay chăm lo cho gia đình liệt sĩ, người có công

Thứ Ba, 18/07/2017, 07:46 [GMT+7]
.
.

Uông Bí là địa phương được đánh giá làm tốt công tác chăm sóc cho gia đình liệt sĩ và người có công. Trong những năm qua, nhiều hoạt động, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đã được phát động rộng khắp, huy động được nguồn lực xã hội lớn. Chính bởi vậy, mức sống của các đối tượng người có công và gia đình liệt sĩ của Uông Bí luôn cao hơn trung bình toàn thành phố, toàn tỉnh.

Thiết thực, ý nghĩa “Tháng tri ân”
Hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, những ngày tháng 7 này, bằng những cách làm khác nhau, nhiều xã, phường, doanh nghiệp trên địa bàn TP Uông Bí đều tổ chức các hoạt động thể hiện lòng biết ơn đối với các anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng.

Các cựu binh TP Uông Bí thăm lại chiến trường xưa, ngày 5-7-2017.
Các cựu binh TP Uông Bí thăm lại chiến trường xưa, ngày 5-7-2017.

Có mặt tại buổi khám bệnh, tư vấn sức khoẻ, cấp thuốc miễn phí cho 150 thương, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ, người bị nhiễm chất độc da cam trên địa bàn phường Thanh Sơn, do Hội Chữ thập đỏ, Ban CHQS, Phòng LĐ-TB&XH, Đoàn Thanh niên TP Uông Bí tổ chức ngày 16-7, chúng tôi thấy rõ sự nhiệt tình, ân cần của đội ngũ những người thực hiện. Trung tá Trần Anh Tuấn, Chính trị viên Ban CHQS thành phố, cho biết: Đợt khám bệnh này chúng tôi không chỉ khám lâm sàng, mà còn thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu nhằm phát hiện bệnh sớm, đồng thời thực hiện kỹ càng khâu tư vấn sức khoẻ cho các đối tượng chính sách.

Cùng ngày, Ban CHQS thành phố cũng phối hợp bàn giao nhà tình nghĩa trị giá 70 triệu đồng cho thương binh 2/4 Dương Văn Toàn, khu Phong Thái, phường Phương Nam. Trước đó thành phố đã tổ chức cho 50 đối tượng thương, bệnh binh, người bị nhiễm chất độc hoá học thăm lại chiến trường xưa. Tiểu đoàn 1 - Trung đoàn CSCĐ Đông Bắc tặng 40 suất quà trị giá 20 triệu đồng cho gia đình chính sách tại xã Thượng Yên Công, đồng thời giúp các hộ dọn dẹp vệ sinh, sửa nhà cửa trước mùa mưa bão; khơi thông, nạo vét kênh mương thuỷ lợi dẫn nước vào ruộng. Phường Vàng Danh phối hợp với Trung tâm Y tế Than Vàng Danh tổ chức khám bệnh, tư vấn, phát thuốc miễn phí cho 68 đối tượng người có công. Từ nguồn lực xã hội hoá 450 triệu đồng, 2 phường Bắc Sơn và Phương Đông cũng đã kịp hoàn thành dự án tu bổ, nâng cấp nhà bia ghi tên liệt sĩ trên địa bàn và đưa vào sử dụng ngày 10-7.

Nhân rộng phong trào đền ơn, đáp nghĩa
Ông Phạm Tuấn Đạt, Phó Chủ tịch UBND TP Uông Bí, khẳng định: Không chỉ trong tháng 7, công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo gia đình liệt sĩ, người có công trên địa bàn Uông Bí luôn được thực hiện thường xuyên, liên tục và với mục tiêu đạt kết quả tốt nhất. Hiện thành phố có 116 gia đình liệt sĩ, 607 thương, bệnh binh, 459 người tham gia hoạt động kháng chiến. Qua khảo sát, mức sống của các hộ trên luôn cao hơn mức trung bình của thành phố, của tỉnh.

Tiểu đoàn 1 - Trung đoàn CSCĐ Đông Bắc giúp các hộ chính sách tại xã Thượng Yên Công khơi thông, nạo vét kênh mương thuỷ lợi dẫn nước vào ruộng.
Tiểu đoàn 1 - Trung đoàn CSCĐ Đông Bắc giúp các hộ chính sách tại xã Thượng Yên Công khơi thông, nạo vét kênh mương thuỷ lợi dẫn nước vào ruộng.

Để có được kết quả trên, Uông Bí đã vận động các cấp, ngành, đơn vị doanh nghiệp, tổ chức xã hội chung tay chăm lo cho gia đình liệt sĩ, người có công. Năm 2017, dự kiến Quỹ Đền ơn đáp nghĩa cấp thành phố thu được 600 triệu đồng, cấp xã, phường thu được 400 triệu đồng. Từ đầu năm đến nay, Uông Bí tiếp tục tập trung hỗ trợ các gia đình chính sách về nhà ở. Bằng nhiều nguồn lực, toàn thành phố đã bàn giao được gần chục căn nhà trị giá từ 70-150 triệu đồng/căn, trong đó 4 căn nhà được trích từ nguồn Quỹ Đền ơn đáp nghĩa thành phố và huy động xã hội hoá, số còn lại là của doanh nghiệp, các tổ chức xã hội. Từ nay đến cuối năm, thành phố sẽ tiếp tục thẩm tra, triển khai xây dựng nhà ở cho 5 trường hợp khác. Các xã, phường, từ nguồn Quỹ Đền ơn đáp nghĩa và huy động xã hội hoá cũng dự định triển khai xây nhà ở cho 10 đối tượng. Bên cạnh đó, trong việc thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về rà soát các hộ chính sách trong diện được hỗ trợ nhà ở, Uông Bí là địa phương hoàn thành sớm nhất, chỉ 2 ngày sau khi tỉnh có yêu cầu.

Từ đầu năm đến nay, TP Uông Bí tập trung đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả chương trình tìm kiếm phần mộ liệt sĩ; tổ chức quy tập, an táng hài cốt liệt sĩ từ mọi miền Tổ quốc về nghĩa trang liệt sĩ thành phố; giúp gia đình liệt sĩ đến viếng thăm mộ các liệt sĩ ở mọi miền đất nước. Việc này đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của thân nhân liệt sĩ, tạo nên sự phấn khởi, yên tâm cho các đối tượng. Cùng với đó, các đơn vị, doanh nghiệp cũng xây dựng chương trình và dành kinh phí để triển khai hoạt động tri ân các anh hùng liệt sĩ và người có công.

Việt Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.